Tại Thế Giới Di Động, chuỗi này cho biết cửa vào các siêu thị đều được mở hoàn toàn để khách không phải tiếp xúc với tay nắm cửa - là nơi có thể lưu lại virus. Ngoài ra, toàn bộ nhân viên đều bắt buộc phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với khách hàng.

Tại các siêu thị, nhân viên quản lý có thể chủ động điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh lên tối đa 28 độ, kết hợp để cửa mở nhằm giúp không khí lưu thông thông thoáng, không tạo môi trường lý tưởng cho virus tồn tại. 

Tại chuỗi bán lẻ CellphoneS, nước rửa tay và khẩu trang được trang bị miễn phí. Tại các điểm tiếp xúc chung như bàn ghế, tay nắm cửa, kệ trưng bày, ghế tư vấn… được khử trùng thường xuyên bằng cồn. 

Trong ngày mở bán dòng Galaxy S20 mới đây, chuỗi này cũng yêu cầu nhân viên đeo khẩu trang khi tiếp khách, đồng thời mỗi khách hàng khi bước vào siêu thị đều được mời dùng nước rửa tay khô.

Chuỗi FPT Shop cũng áp dụng những biện pháp tương tự. Bên cạnh đó, Tập đoàn FPT cũng có trang khai báo tình trạng sức khoẻ của nhân viên, yêu cầu toàn bộ nhân viên thông tin đầy đủ tình hình sức khoẻ để tiện theo dõi. Nhà bán lẻ này cũng hưởng ứng phong trào phòng dịch bằng cách thực hiện video bài hát "Ghen Cô Vy" đang nổi trên mạng, khuyến khích nhân viên thường xuyên rửa tay để đảm bảo sức khoẻ và phòng tránh lây lan virus. 

Cả ba chuỗi cho biết chưa từng có trường hợp nhân viên bị cách ly, do đó dịch bệnh không ảnh hưởng đến số lượng nhân viên đứng bán tại cửa hàng. Chuỗi Thế Giới Di Động cho biết thậm chí đang thiếu người cho Bách hoá Xanh và đang tuyển thêm.

Do đang trong giai đoạn dịch bệnh, các siêu thị ghi nhận lượng khách giảm nhẹ và giai đoạn này sau Tết thường khách không đông như trong năm.

Chuỗi CellphoneS cho hay đã xây dựng được tập khách hàng thường xuyên tham khảo sản phẩm trên mạng, chỉ đến cửa hàng để lấy đồ nên lượng khách mua hàng không bị ảnh hưởng nhiều. Bên cạnh đó, các chuỗi đều xây dựng hệ thống giao hàng online cho khách ngại đến chốn đông người.  

Theo ông Đoàn Văn Hiểu Em, CEO Cty CP Thế Giới Di Động, tạm thời nguồn cung hàng chưa bị ảnh hưởng. “Các hãng đều trữ hàng từ trước Tết, có đủ hàng để duy trì trong vài tháng tới. Tuy nhiên đến khoảng tháng 6 nếu dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát thì hàng hoá sẽ bị ảnh hưởng”, ông Hiểu Em nói.

Các chuỗi đều cho biết đã trữ hàng cho quý 1 và khá đủ cho quý 2. Khả năng quý 3 hàng hoá có thể thiếu nếu thông thương giữa Việt Nam với các nước (chủ yếu là Trung Quốc) không được khai thông, nguồn hàng từ các nước không sản xuất đủ.

Dịch viêm phổi cấp Corona chủng mới bùng phát tại Trung Quốc, đang lây lan nhanh sang Ý, Iran, Nhật, Hàn Quốc và hơn một trăm quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam sau một thời gian không có người nhiễm Covid-19, mới đây đã có thêm tới 18 người nhiễm, đưa tổng số người nhiễm Covit-19 lên con số 34 (trong đó 16 người đã được chữa khỏi).