Các siêu vũ khí mới của Nga, Trung Quốc khiến Lầu Năm góc 'đau đầu'

Nga và Trung Quốc đều đạt được những tiến bộ nhanh chóng trong việc hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của mình, khiến Lầu Năm góc "mất ăn mất ngủ".

Các siêu vũ khí mới của Nga, Trung Quốc khiến Lầu Năm góc "đau đầu" - Ảnh 1.

Theo tạp chí National Interest, tốc độ của những tiến bộ liên quan đến tàu sân bay, tàu khu trục và tàu đổ bộ của Trung Quốc là đáng kinh ngạc. Trong khi đó, người Nga đã vận hành tên lửa siêu thanh và thậm chí có thể là tên lửa phóng từ vệ tinh.

Ngay cả Iran và Triều Tiên đều đang tìm kiếm vũ khí hạt nhân tiên tiến như tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) và tên lửa chiến thuật hạt nhân.

Trung Quốc đang chế tạo tàu sân bay nội địa thứ hai và thứ ba đồng thời có kế hoạch tăng gấp đôi đội tàu khu trục chỉ trong vòng 5 năm tới. Nga và Trung Quốc đều đạt được tiến bộ nhanh chóng trong việc hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của họ.

Tất cả những thực tế "khó chịu" này tiếp tục khiến Lầu Năm góc của Mỹ phải cấp bách tìm kiếm các biện pháp kiềm chế mới và cải tiến lại kho vũ khí của họ, NI bình luận.

Các quan chức Lầu Năm góc đã tận dụng tối đa các công nghệ mới hơn, hiện thực hóa môi trường cạnh tranh toàn cầu và chuyển đổi sang các nền tảng mới để hoàn thiện các hệ thống vũ khí trên cơ sở khẩn trương, tăng tốc. Bằng chứng là,  nguyên mẫu máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 6 của Không quân Mỹ đã có thể cất cánh lên bầu trời trước kế hoạch nhiều năm.

Những tiến bộ nhanh chóng trong lĩnh vực kỹ thuật số cũng cho phép các nhà phát triển vũ khí của Lầu Năm Góc đánh giá nhiều mô hình thiết kế của các hệ thống mới như ICBM mới, máy bay chiến đấu tàng hình hoặc thậm chí xe bọc thép thông qua mô hình máy tính kỹ thuật số mà không cần phải mất nhiều năm chế tạo và thử nghiệm nhiều nguyên mẫu khác nhau.  

Alan R. Shaffer, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng về Tiếp thu và Duy trì của Lầu Năm Góc nhấn mạnh rằng "kỹ thuật số, số hóa, kiến trúc hệ thống mở mô-đun và khả năng tổng hợp mô hình đều là chìa khóa quan trọng" đối với cơ quan này để cải tiến và chế tạo các siêu vũ khí.

Theo danviet.vn

Xem lực lượng phòng không Syria đánh chặn tên lửa Israel

Xem lực lượng phòng không Syria đánh chặn tên lửa Israel

Các lực lượng phòng không Syria đã đáp trả cuộc tấn công do Không quân Israel tiến hành nhằm vào thành phố Masyaf lúc rạng sáng 25/12.

Trung Quốc điều loạt xe tăng hạng nhẹ sát biên giới Ấn Độ

Trung Quốc điều loạt xe tăng hạng nhẹ sát biên giới Ấn Độ

Tờ Eurasiantimes nhận định, tình hình biên giới Trung-Ấn vẫn khá căng thẳng dù nhiều vòng đàm phán giữa hai nước đã được tổ chức.

tin nổi bật

Chiến lược quốc phòng của Pháp

Sách trắng quốc phòng công bố năm 2020 của Pháp nêu rõ, “bảo vệ nhân dân và lãnh thổ nước Pháp” là cốt lõi của chiến lược quốc phòng Pháp.

Hành trình gian nan rút khỏi 'chảo lửa' Sievierodonetsk của binh sĩ Ukraine

Một trong những binh sĩ cuối cùng làm nhiệm vụ bảo vệ Sievierodonetsk hé lộ về hành trình gian nan của anh và các đồng đội khi buộc phải rút khỏi "chảo lửa" miền đông Ukraine sau nhiều tuần giao tranh ác liệt với quân Nga.

Bí mật sức mạnh của hạm đội tàu ngầm Nga

Công nghệ tàu ngầm Nga đang được nhiều nước săn lùng, tìm kiếm để chế tạo tàu hiện đại cho chính họ.

Trận đánh đảo ngược thế cờ trong chiến tranh Triều Tiên

Ngày 25/6/1950, cuộc chiến tranh Triều Tiên mở đầu.

Bom chùm nguy hiểm thế nào?

Theo báo chí nước ngoài, các lực lượng quân sự của cả Nga và Ukraine đều đã sử dụng bom, đạn chùm.

Tiết lộ ba thành phần chính của tác chiến điện tử

Theo giới quân sự, tác chiến điện tử sẽ gồm 3 thành phần chính là trinh sát điện tử, chế áp điện tử và bảo vệ điện tử.

Cách chống bắn tỉa của binh sĩ Nga ở Ukraine

Dưới đây là một số phương pháp quân đội Nga sử dụng để chống lại chiến thuật bắn tỉa khi tham chiến ở Ukraine.

Những vũ khí được gửi tới Ukraine kể từ đầu chiến sự

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Kiev đã nhận được hàng loạt vũ khí và khí tài quân sự hạng nặng từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Những vụ vượt ngục táo tợn trên thế giới

Ngay cả các nhà tù được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt nhất thế giới cũng từng chứng kiến những vụ tội phạm xảo quyệt tìm mọi cách đào tẩu, trong đó có cả những âm mưu thành công.

Yếu tố giúp NATO thắng thế trong cuộc chiến Libya năm 2011

Trong cuộc chiến ở Lybia, NATO đã sử dụng rộng rãi các phương thức tác chiến điện tử, giành ưu thế và tạo thế áp đảo trước đối phương.

Vì sao Pháp rút khỏi rồi lại tham gia NATO?

Trong quá trình tham gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), phía Pháp đã xuất hiện những mâu thuẫn với Mỹ trên nhiều vấn đề.

Sức mạnh của lữ đoàn Stryker lục quân Mỹ triển khai đến châu Âu

Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tháng này đã ra quyết định triển khai một lữ đoàn xe chiến đấu Stryker đến Romania.

Điểm danh các vũ khí phòng không-không quân Nga dùng ở Ukraine

Khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, quân đội Nga đã huy động một lực lượng đông đảo các loại vũ khí trang bị tác chiến phòng không – không quân.

Cuộc sống thấp thỏm ở thành phố biên giới Nga giáp chiến tuyến Ukraine

Các âm thanh của chiến tranh đã trở nên lớn hơn ở Belgorod, thành phố Nga nằm cách biên giới Ukraine chỉ 40 km. Các vụ nổ cũng xảy ra thường xuyên hơn.

Diễn biến căng thẳng của cuộc chiến 5 ngày Nga - Gruzia

Nửa đêm về sáng ngày 8/8/2008, quân đội Gruzia bất ngờ dùng không quân, pháo binh, tên lửa xúc tiến chiến dịch mang tên “Cánh đồng sạch” đánh phá các mục tiêu ở thủ phủ Tskhinvali và nhiều nơi khác tại Nam Ossetia.