Các thế lực thù địch sử dụng công nghệ mới chống phá rất tinh vi

Ông Nguyễn Xuân Thắng cho hay, các thế lực thù địch không từ bỏ âm mưu, sử dụng những công nghệ mới chống phá đất nước một cách rất tinh vi.

Bên lề Đại hội XIII sáng nay 27/1, ông Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương trao đổi với báo chí xung quanh việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh chống lại các thế lực thù địch.

Ông Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là nhiệm vụ quan trọng, đóng góp vào quá trình xây dựng, phát triển Đảng. Đặc biệt 5 năm qua, sau khi có Nghị quyết 35 của Bộ Chính trị về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh chống các quan điểm sai trái... công việc này được triển khai bài bản, hệ thống, nhất quán và quyết liệt từ Trung ương đến địa phương.

Ông cho biết, lần đầu tiên có Ban chỉ đạo thống nhất cả bảo vệ nền tảng tư tưởng, về lý luận, về công tác tư tưởng, về văn học nghệ thuật. Từ Trung ương đến địa phương đều có các Ban chỉ đạo vào cuộc bài bản, xây dựng được kế hoạch, chương trình có trọng tâm, làm cơ sở cho việc bảo vệ nền tảng một cách thường xuyên, liên tục.

{keywords}
Ông Nguyễn Xuân Thắng trả lời báo chí tại Đại hội XIII sáng 27/1.

Về kết quả, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho biết, thời gian qua, đã giải quyết mối quan hệ tốt giữa bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng gắn với thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của 35 năm đổi mới, phát triển đất nước. Ông cho rằng, đây là kết quả quan trọng, nhiều dấu ấn nổi bật của nhiệm kỳ qua.

Kết quả thứ hai, theo ông Nguyễn Xuân Thắng, Việt Nam đã xây dựng được mạng lưới đấu tranh trên báo chí và trên mạng xã hội, đây là điểm mới. Việc xây dựng luận cứ thuyết phục và hiệu quả, nhất là trên mạng xã hội với những bài viết ngắn gọn, rõ ràng, thuyết phục để tất cả mọi người hiểu sâu được quan điểm, đường lối của Đảng.

"Chúng ta đấu tranh trực diện với những luận điểm sai trái, xuyên tạc đường lối, chủ trương; các thế lực thường lợi dụng những sự kiện lớn hoặc vấn đề nóng để xuyên tạc, gây ra tình trạng mơ hồ. Cuộc đấu tranh này phải thiết thực, đồng bộ trong việc xây dựng luận cứ cũng như các giải pháp về công nghệ, kỹ thuật để gỡ bỏ thông tin xấu độc trên mạng"- ông Nguyễn Xuân Thắng nói.

Gần 85% thông tin xấu độc được gỡ bỏ trước Đại hội

Thực tế, trước khi vào Đại hội XIII của Đảng, 80-85% thông tin xấu độc, xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước đã bị gỡ bỏ.

Trong bối cảnh nhiều thách thức như hiện nay, ông Thắng nhận định, đất nước càng thành công thì các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị càng điên cuồng chống phá.

Hiện, thế giới có nhiều biến động nhanh, phức tạp, khó dự đoán, chủ nghĩa cực đoan, chủ nghĩa nước lớn...đang chi phối rất mạnh. Nền tảng công nghệ phát triển cũng bao gồm hai mặt, mang đến cơ hội mới đồng thời chứa đựng nhiều thách thức mới.

Ông lưu ý, các thế lực thù địch vẫn không từ bỏ âm mưu, sử dụng công nghệ mới để chống phá đất nước một cách rất tinh vi. Vì vậy, đây là cuộc đấu tranh bền bỉ, thường xuyên, quyết liệt, đồng bộ, với sự tham gia của tất cả mọi người trong mặt trận tư tưởng, lý luận. 

Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương cho rằng, những người làm công tác lý luận, những cơ quan thông tin truyền thông cần xây dựng những giải pháp tích cực.

Ông phân tích: "Chiêu trò của các thế lực thù địch đa dạng, với âm mưu ghê gớm, đặc biệt là sử dụng các trang mạng, có kịch bản, thậm chí xây dựng giao diện tương tự giống chúng ta tạo lẫn lộn, gây mơ hồ cho người dân, không biết được đâu đúng, đâu sai".

Ông Nguyễn Xuân Thắng cho hay, công tác then chốt là xây dựng Đảng cần phải được  thực hiện toàn diện về tư tưởng, chính trị, đạo đức, tổ chức và cán bộ nhưng phải bám rất sát các nguyên tắc của Đảng. Đó là nguyên tắc đoàn kết, tập trung dân chủ. 

"Chỉ có đoàn kết mới có được sức mạnh, đây là nguyên tắc rất quan trọng, thắt chặt mối quan hệ gắn bó giữa Đảng với nhân dân"- ông Nguyễn Xuân Thắng nói.

Về cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng với những kết quả ban đầu rất tốt thời gian qua đã củng cố niềm tin của nhân dân nhưng đây mới là kết quả bước đầu. Theo Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh,  điều quan trọng nhất phải xây dựng được một thể chế để cho cá nhân trong hệ thống chính trị không có cơ hội, không dám và không thể tham nhũng.

Trần Thường - Thu Hằng - Phạm Hải

Những trường hợp đặc biệt được Trung ương bàn hết sức kỹ lưỡng

Những trường hợp đặc biệt được Trung ương bàn hết sức kỹ lưỡng

Những trường hợp đặc biệt được Ban Chấp hành Trung ương bàn hết sức kỹ lưỡng trước khi trình Đại hội XIII.

 

tin nổi bật

Đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, việc xây dựng các giải pháp để nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên là một vấn đề được Trung ương, Thành ủy xác định là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng.

Chủ tịch Quốc hội tri ân chiến sỹ CAND hy sinh trong cuộc chiến Covid-19

Trong cuộc chiến với Covid-19, tính đến 7/12, đã có hơn 10.000 cán bộ chiến sỹ Công an nhân dân nhiễm và nghi nhiễm; 17 chiến sĩ hy sinh, tử vong liên quan dịch Covid-19.

Người tình 'tháo chạy' khi nghe tôi nói sẽ bỏ vợ để cưới nàng

Tôi năm nay 41 tuổi, có một vợ và một con. Hồi trước tôi yêu vợ tôi vì cảm tấm chân tình của nàng, và vì bởi như mẹ tôi nói "chỉ cần vợ tốt, không cần vợ đẹp".

24 năm: Kịp hay không mục tiêu thành nước phát triển thu nhập cao

Nghị quyết Đại hội 13 đưa ra một số cột mốc phấn đấu, trong đó đến năm 2045, khi kỷ niệm 100 năm thành lập nước, Việt Nam sẽ trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Phó Chánh án Tòa tối cao làm Bí thư Tỉnh ủy An Giang

Ông Lê Hồng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án thường trực TAND tối cao giữ chức Bí thư Tỉnh ủy An Giang nhiệm kỳ 2020 - 2025.

 

11 thành viên Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII

Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII có các nhân sự do Ban Chấp hành Trung ương bầu và các nhân sự do Bộ Chính trị phân công tham gia, gồm 11 thành viên.

Chân dung Trưởng các Ban của Đảng khóa XIII

Sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, lãnh đạo các ban Ban Đảng Trung ương được kiện toàn với 8 Trưởng ban.

Bộ Chính trị phân công 4 Ủy viên Bộ Chính trị tham gia Ban Bí thư

Sáng 9/4, tại trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, thảo luận về tình hình và kết quả lãnh đạo, chỉ đạo công tác quý I và một số nhiệm vụ trọng tâm sắp tới.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Khắc phục tình trạng ngại học lý luận

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị các địa phương, đơn vị tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII bảo đảm chất lượng và đúng tiến độ, tránh hình thức, khắc phục tình trạng ngại học, lười học lý luận.

Khi văn kiện Đại hội nêu khái niệm ‘quản trị quốc gia’

Một trong những điểm mới của văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 là sự xuất hiện của khái niệm “quản trị quốc gia”.

Toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng được ban hành vào ngày 1/2/2021.

Quốc gia hùng cường cần tư tưởng truyền cảm hứng

Những thành công lãnh đạo rực rỡ của Đảng trong thế kỷ 20 đều gắn với những tư tưởng truyền cảm hứng, đáp ứng được khát vọng độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và thoát khỏi đói nghèo, lạc hậu.

Quốc hội bầu lãnh đạo nhà nước vào cuối tháng 3

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, kỳ họp Quốc hội tới đây (từ 24/3 đến 7/4)  sẽ dành thời gian để kiện toàn một số chức danh bộ máy nhà nước nhiệm kỳ 2016 - 2021. 

Quá trình công tác của tân Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Trọng Nghĩa

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa được Bộ Chính trị phân công giữ chức Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa giữ chức Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương

Bộ Chính trị phân công Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam giữ chức Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.