Các trường đại học Úc thiệt hại 2 tỷ USD vì Covid-19

Sự bùng phát của Covid-19 gây thiệt hại hàng tỷ USD cho các trường đại học ở Úc. Hàng trăm sinh viên Trung Quốc hiện đang bị “mắc kẹt” và buộc phải trì hoãn việc học tại đây.

Theo ước tính sơ bộ của Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Standard & Poors (S&P), các trường đại học hàng đầu của Úc có thể bị mất khoảng 2 tỷ USD. Lý do là bởi, trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, chính phủ nước này đã yêu cầu các công dân không phải người Úc hoặc thường trú nhân đã ở Trung Quốc kể từ ngày 1/2 không được phép vào Úc. Điều đó có nghĩa, nhiều sinh viên Trung Quốc không thể trở lại Úc để tiếp tục học trong thời điểm này.

{keywords}

Các trường đại học Úc thiệt hại 2 tỷ USD vì Covid-19

Úc hiện là một trong ba điểm đến hàng đầu thu hút sinh viên nước ngoài, sau Mỹ và Anh. Với khoảng hơn 212.000 sinh viên Trung Quốc theo học, chiếm khoảng 28% tổng sinh viên quốc tế ở Úc, đây là một trong những dòng chảy giáo dục lớn nhất thế giới.

“Theo tính toán của chúng tôi, những thiệt hại nêu trên mới chỉ tính riêng những khoản phí giáo dục đại học. Hậu quả không chỉ có thể. Những ngành du lịch, nơi cung cấp chỗ ở, tiêu dùng hàng hóa và các dịch vụ trong nước khác cũng bị ảnh hưởng nặng nề”, S&P cho biết trong một báo cáo.

Sinh viên nước ngoài là một nguồn thu quan trọng cho các trường đại học ở Úc và là một trong những tăng trưởng theo cấp số nhân trong những năm gần đây. Đối với riêng sinh viên Trung Quốc đã đóng góp hơn 8 tỉ USD cho nền kinh tế Úc trong năm 2019.

Việc sinh viên không thể quay lại kịp thời gian bắt đầu học kỳ này có thể ảnh hưởng đến toàn khóa học bởi nếu sĩ số quá ít, các trường sẽ buộc phải hủy lớp.

Các trường đại học đã đề nghị hoãn các lớp học và hoàn trả học phí, nhưng nhiều nơi vẫn đang cố gắng kéo dài thời gian.

Đại học Sydney đã hoãn ngày sinh viên quay trở lại trường đến 30/3, dài hơn một tháng theo kế hoạch và đang thực hiện hệ thống giảng dạy từ xa.

“Chúng tôi tin rằng các trường đại học Úc sẽ mất cân đối tài chính nhưng có thể chịu đựng cú sốc, ít nhất là trong giai đoạn tạm thời”, S&P nhận xét.

Trường Giang (Theo AFP)

Hồng Kông tiếp tục kéo dài lịch nghỉ của học sinh đến ngày 16/3

Hồng Kông tiếp tục kéo dài lịch nghỉ của học sinh đến ngày 16/3

Nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, Hồng Kông trong ngày hôm qua (13/2) đã quyết định tiếp tục kéo dài lịch nghỉ học của học sinh, ít nhất là đến ngày 16/3.

tin nổi bật

Bỏ ngang tiến sĩ, kỹ sư 8X trở thành chuyên gia tấn công mật mã

Bỏ ngang việc học tiến sĩ tại Mỹ, nghỉ việc ở Google sau hơn 5 năm làm việc, quyết định của Quân khiến nhiều người ngỡ ngàng. Nhưng anh cho rằng, bản thân đã đứng yên tại chỗ quá lâu và đến lúc cần phải thử thách mình ở một con đường khác.

Nam sinh bỏ chuyên Toán du học Ấn Độ, giành học bổng vào ĐH Cornell

16 tuổi tự làm hồ sơ xin học bổng du học Ấn Độ, 19 tuổi tiếp tục thành công trong việc có học bổng ở một trong những trường đại học danh giá nhất thế giới - ĐH Cornell, đó là câu chuyện của Lê Trung Nghĩa - cựu học sinh Trường Phổ thông Năng khiếu.

Kỹ sư 46 tuổi lần thứ 3 trúng học bổng toàn phần tiến sĩ ở Mỹ

Tháng 6 này, anh Nguyễn Ngọc Thanh sẽ chính thức nhập học chương trình tiến sĩ Khoa Hoá Sinh học tế bào tại ĐH Rice, bang Texas, Hoa Kỳ.

Nữ sinh đỗ ĐH ‘tỉ lệ chọi’ top đầu thế giới với hồ sơ không bài luận

Dành vỏn vẹn chỉ 10 ngày để chuẩn bị hồ sơ, Đoàn Thục Quyên (Trường THPT chuyên Quốc học Huế) đã ghi tên mình vào danh sách trúng tuyển của Minerva University (Mỹ) - một trong những đại học có tỉ lệ trúng tuyển thấp nhất thế giới, dao động từ 1-2%.

Thí sinh choáng váng vì chính sách SAT/ACT của đại học Mỹ 2023

Các trường đại học tại Mỹ đã gây ra sự bối rối cho các thí sinh khi chính sách về điểm SAT/ACT thay đổi 1 cách choáng váng, tiêu biểu như Học viện Công nghệ Massachusetts MIT.

Nữ sinh ‘không chuyên’ giành học bổng gần 6 tỉ đồng

Nguyễn Thị Quỳnh Như, học sinh Trường THPT Châu Thành (Bà Rịa - Vũng Tàu), đã được 5 trường đại học đồng ý trao học bổng, trong đó có một trường ở Mỹ đã chấp nhận hỗ trợ gần 6 tỷ đồng.

Bài luận về thạch sùng giúp nữ sinh Ams giành học bổng 7,2 tỷ đồng

Á khoa đầu vào lớp chuyên Địa của Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam giành học bổng toàn phần 7,2 tỷ đồng của Davidson College với bài luận về con thạch sùng và thành tích học tập, hoạt động ngoại khóa ‘siêu khủng’.

New Zealand mở trại hè lập trình miễn phí cho học sinh Việt Nam

Cơ quan Giáo dục New Zealand ENZ sẽ tổ chức “Trại hè Kỹ năng Tương lai New Zealand 2022” hoàn toàn miễn phí dành cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 10 trên toàn quốc, giúp các em tạo ra sản phẩm lập trình cho riêng mình.

Cựu học sinh chuyên ngữ và con đường tìm việc trên đất Mỹ

Tốt nghiệp ngành tài chính tại Juniata College (xếp hạng 75 trong hệ thống các trường đại học khai phóng, Hoa Kỳ), Đỗ Bùi Đại Dương hiện đang đảm nhận vị trí IT Risk Management (Quản trị rủi ro CNTT) cho một ngân hàng toàn cầu nổi tiếng.

Cô gái trúng học bổng 4 Nhạc viện danh giá thế giới

1 nữ sinh đã trúng cùng lúc 4 học bổng từ các học viện âm nhạc nổi tiếng thế giới và quyết định chọn Nhạc viện New England (Mỹ) là nơi học tập của mình.

Học phí 20 trường đào tạo ngành AI tốt nhất nước Mỹ

Đại học Carnegie Mellon (CMU) đứng đầu trong danh sách trường đại học đào tạo Trí tuệ nhân tạo (AI) tốt nhất nước Mỹ, theo USNews.

Top 10 đại học đào tạo Y khoa tốt nhất thế giới 2022

Bảng xếp hạng QS ranking đã xếp hạng trường Y khoa Harvard (Mỹ) đứng đầu thế giới trong lĩnh vực đào tạo Y khoa với điểm số 99,5.

Chuyện 'cay đắng' làm tiến sĩ theo học bổng giáo sư Hàn Quốc

Có cơ hội làm việc với các GS Hàn từng giúp nhiều nghiên cứu sinh Việt vượt qua áp lực để trưởng thành và đạt được thành quả xứng đáng. Song cũng có góc khuất mà một số học viên phải đối mặt.

Top 10 trường đào tạo ngành truyền thông tốt nhất thế giới

Trong bảng xếp hạng top 10 của QS Ranking, Đại học Amsterdam (Hà Lan) đứng vị trí thứ nhất về đào tạo ngành truyền thông. Có 1 đại diện đến từ châu Á là Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore), xếp vị trí thứ 5.

Du học không gián đoạn với chương trình dự bị đại học quốc tế

Chương trình Dự bị đại học quốc tế (IFP) của ĐH London (UoL) giảng dạy tại hơn 120 cơ sở giáo dục trên toàn cầu, trang bị cho HS kiến thức nền tảng để nhập học tại Anh và trên thế giới.