Căn vệt bánh xe phía bên phải cho vệt bánh xe gần lề đường là một trong những kỹ năng khiến hầu hết tài xế mới gặp bỡ ngỡ. Nếu đỗ cách lề đường quá xe có thể bị xử phạt hành chính, còn đỗ gần có thể bị làm xước mâm bánh xe.

Những lái xe có kinh nghiệm cho biết, cách chuẩn để đỗ xe sát lề đường với cách làm như sau:

Giảm tốc độ di chuyển và xác định điểm đỗ xe

Đó là việc đầu tiên mà chúng ta cần làm.

Qua gương chiếu hậu, ta cần quan sát các phương tiện phía sau và hai bên, đặc biệt là ở bên phải. Bởi bên phải thường sẽ có thể có xe máy đang di chuyển phía bên trong và sát với xe của bạn. Đây cũng là cách giúp bạn xác định được điểm mù khi lái xe.

Nếu bạn không giảm tốc độ thì việc đỗ xe sẽ rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông hay chính bản thân của bạn vì sẽ không thể kịp thời xử lý tình huống xảy ra. 

Ngoài ra, một lưu ý khi tấp vào lề bạn cần phải xác định chắc chắn rằng khu vực đó có cho phép dừng đỗ hay không vì chúng ta chỉ được phép dừng đỗ đúng nơi quy định nên dừng đỗ sai sẽ gây cản trở giao thông thậm chí sẽ bị xử phạt.

Quan sát cẩn thận và bật đèn xi nhan

Bước tiếp theo là chúng ta cần phải quan sát cẩn thận xung quanh cũng như phía sau bằng cách quan sát trực tiếp, quan sát gương chiếu hậu và camera được lắp đặt để xác định được chướng ngại vật hay các phương tiện đang chạy, nhằm đảm bảo việc tấp vào lề an toàn nhất.

do xe giap le duong la mot ky nang can phai co kinh nghiem 15520278.webp
Đỗ xe giáp lề đường là một kỹ năng cần phải có kinh nghiệm. (Ảnh minh họa).


Sau khi đã quan sát và thấy đủ điều kiện để đỗ xe cách tấp xe vào lề tiếp theo là bước bật xi nhan bên phải để xin đường báo cho các phương tiện khác đặc biệt là xe máy biết được hướng di chuyển của mình.

Từ đó giúp các xe phía sau biết được và có cách xử lý phù hợp như chuyển sang trái để vượt lên hay đi chậm lại để nhường đường.

Nhìn chung, xi nhan là bước vô cùng quan trọng trong cách tấp xe vào lề vì nó là điều báo hiệu cho tất cả các phương tiện khác biết mục đích và hướng di chuyển của bạn vì thế nhất định phải chú ý điều này không được quên.

Đánh lái dần sang bên phải

Tiếp tục với cách tấp xe vào lề chúng ta tiến hành đánh lái sang phải, sau đó cần lưu ý chỉnh cho mũi xe và lề đường tạo thành một góc 30 - 45°.

Tiếp theo từ từ cho xe ô tô tiến vào nơi đã xác định sẵn từ trước. Khi mũi xe còn cách lề đường khoảng 15 - 20 cm, hãy đánh lái nhanh qua trái và cho xe ô tô chạy đến khi song song với lề đường sao cho cách lề đường nhỏ 25cm đúng theo như quy định của luật giao thông đường bộ.

Nếu bạn sử dụng dòng xe có gầm cao thì khi lái xe có thể cho bánh trước leo lên lề, sau đó đánh lái qua trái để hạ bánh trước xuống, tiếp theo chỉnh lái sao cho căn xe đỗ sát lề.

Cách này sẽ giúp xe tấp vào lề nhanh hơn và rất phù hợp sử dụng ở các khoảng không gian dừng đỗ hẹp. Tuy nhiên chỉ nên áp dụng cách tấp xe vào lề này khi vỉa hè không có cạnh vuông sắc nhọn và gầm xe không quá thấp để có thể tránh gây tổn hại và hư hỏng cho chiếc xe.

Tiến hành kiểm tra lần cuối trước khi đỗ xe

Khi đã tấp vào lề, chúng ta cần kiểm tra lại lần cuối để xem khoảng cách bánh xe đã đúng hay chưa. Nếu bánh xe còn quá xa lề cần lùi xe lại và tiến hành đánh lái để chỉnh xe được sát vào lề hơn.

Điều này sẽ giúp phương tiện di chuyển của bạn dừng đỗ đúng quy định tránh gây ra ùn tắc vì tấp vào lề sai quy định. Đồng thời cũng tránh được những thiệt hại cho xe khi các lề xa dễ  gây va quệt với các phương tiện khác và làm các phương tiện khó di chuyển.

Đó là những cách tấp xe vào lề mà các bạn cần phải lưu ý và ghi nhớ khi tham gia giao thông để đảm bảo được an toàn.

Một số kinh nghiệm tấp xe vào lề an toàn

Dưới đây là một số kinh nghiệm cần lưu ý về cách tấp xe vào lề sao cho an toàn và nhanh chóng nhất:

Không tấp vào lề đường cách đột ngột: một trong những kinh nghiệm cách tấp xe vào lề an toàn là không tấp vào lề đột ngột dù là khu vực vắng xe hay đông xe. Bởi điều này là vô cùng nguy hiểm khiến cho các xe phía sau không kịp xử lý và có thể đâm vào đuôi xe và có thể gây ra tai nạn.

Sử dụng gương cầu lồi để quan sát và căn lề tốt hơn: nhiều khi chúng ta sẽ khó khăn trong việc quan sát thì việc trang bị thêm một chiếc gương lồi nhỏ sẽ giúp tầm nhìn cũng như không gian quan sát của bạn trở nên rộng hơn thuận lợi hơn cho việc tấp lề vào đỗ xe an toàn.

Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn một nơi có vỉa hè rõ ràng để tập đỗ xe, điều này sẽ giúp bạn quen tay hơn và xử lý dễ dàng hơn.

Theo VTC

Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận bên dưới hoặc chia sẻ bài viết về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!