Cách ‘đối phó’ câu hỏi khó trong phỏng vấn việc làm

Khi tham dự buổi phỏng vấn, ngoài việc phải chuẩn bị tinh thần thật tốt, CareerBuilder.vn mang đến một số dạng câu hỏi “khó nhằn” mà phỏng vấn viên có thể sử dụng, giúp bạn có thể tập luyện tại nhà để vượt qua thử thách thật thành công.

{keywords}
 (Nguồn hình: Freepik)

Công việc nhàm chán nhất bạn từng đảm nhận là gì?

Điều cần lưu ý: Phỏng vấn viên đang muốn xem bạn sẽ mô tả cụ thể công việc đó đến đâu và tại sao bạn thấy chán nhưng vẫn chấp nhận làm. Nếu bạn đưa ra quá nhiều dữ kiện, hình ảnh của bạn cũng dễ bị phỏng vấn viên mặc định là một người không mấy thú vị.

Phương án trả lời: Bạn cần đưa ra quan điểm là không cho phép bản thân phát triển một cách nhàm chán, không có định hướng trong công việc nên thật ra bạn cũng sẽ không hiểu liệu có ai đó lại đồng ý đảm nhận hoặc cứ mãi gắn bó với một công việc gây chán chường nào đó.

Ví dụ: “Có thể tôi khá may mắn nhưng tôi chưa từng cảm thấy chán công việc của mình mà luôn tìm cách để nó trở nên thú vị hơn. Công việc nào cũng sẽ có thử thách và những khúc mắc đòi hỏi bản thân mình phải dùng nhiệt huyết và năng lượng cùng những kỹ năng phù hợp để giải quyết vấn đề. Nên nếu ai đó cảm thấy chán thì có lẽ họ vẫn chưa đủ quyết tâm để vận dụng hết khả năng của mình”.

Bạn có từng xin nghỉ nhiều ngày trong công việc trước không?

Điều cần lưu ý: Trong trường hợp bạn đã từng gặp rắc rối với công ty cũ vì vấn đề nghỉ dài ngày, bạn sẽ khó tránh né hay quanh co bởi phỏng vấn viên có thể dễ dàng nhận ra, cũng như có cách để kiểm tra lại thông tin.

Phương án trả lời: Nếu việc nghỉ phép dài ngày của bạn trước đây được công ty chấp thuận và không để lại hậu quả gì nghiêm trọng, bạn chỉ cần trung thực và nhấn mạnh vào việc ngoài khoảng thời gian đó thì bạn vẫn luôn được ghi nhận tốt về việc tuân thủ giờ giấc làm việc trong công ty.

Còn nếu bạn đã từng gặp rắc rối vì vấn đề nghỉ dài ngày, hãy làm giảm mức độ nghiêm trọng của nó bằng cách giải thích rõ đó là tình huống bất khả kháng và bạn đã thoả thuận được với công ty về phương án khắc phục.

Ví dụ: “Ngoại trừ tình huống khó xử vào năm ngoái khi tôi buộc phải nghỉ dài ngày để giải quyết việc cá nhân, sau khi đã trình bày và được công ty đồng ý thì giờ công việc của tôi đã trở lại guồng quay bình thường. Tôi nghĩ việc chấp hành nội quy làm việc của công ty là quan trọng, vì nó liên quan đến nhiều người khác, trừ những trường hợp bất khả kháng thì cần có sự thoả thuận với công ty để có phương án xử lý tốt cho cả đôi bên”.

Tôi nghĩ bạn chưa có đủ kinh nghiệm mà chúng tôi đang tìm kiến

{keywords}
(Nguồn hình: Freepik)

Điều cần lưu ý: Đây có thể là câu hỏi khiến bạn “được ăn cả, ngã về không”. Có thể phỏng vấn viên đã ưng ý với những gì đã trao đổi với bạn, nhưng vẫn còn một điều gì đó chưa hoàn toàn hài lòng và bạn sẽ cần phải đưa ra được “cú chốt” thuyết phục.

Phương án trả lời: Trong nhiều trường hợp, câu hỏi này không có nghĩa là phủ nhận khả năng của bạn, thậm chí bạn có thể có cả bằng cấp mà nhà tuyển dụng yêu cầu nhưng kinh nghiệm thực tế của bạn lại đang hơi yếu  ở khía cạnh nào đó. Vì vậy, đừng phủ nhận ý kiến của phỏng vấn viên mà hãy trình bày rõ ràng hơn đó là thử thách bạn sẽ vượt qua được, bằng cách vận dụng các thế mạnh khác của bản thân.

Ví dụ: “Tôi nghĩ ở thời điểm này, có thể kinh nghiệm trong việc lên kế hoạch cho các sự kiện của mình chưa hoàn hảo như mong muốn của công ty. Nhưng trong thực tế, mọi thử thách của công việc đều đòi hỏi bản thân mỗi người phải vận dụng nhiều thế mạnh và khả năng khác nhau của mình kết hợp lại để giải quyết vấn đề, chứ không chỉ là sử dụng một kinh nghiệm đơn lẻ nào đó. Vì vậy, tôi tự tin mình là người biết nắm bắt tình huống để có hướng xử lý tốt và hiểu rõ kỹ năng nào mình đang sở hữu sẽ phục vụ tốt điều này”.

Bạn có thể đóng góp được gì cho công ty nếu chúng tôi nhận bạn?

Điều cần lưu ý: Dù cho bạn là ứng cử viên sáng giá đến đâu, sẽ là khó để đưa ra câu trả lời chính xác trong tình huống này, bởi nó phụ thuộc nhiều vào hoàn cảnh thực tế, thế mạnh của công ty, năng lực của những người quản lý hay nhân viên chủ chốt, tình hình kinh doanh và các phương thức vận hành...

Hơn nữa, cho dù phỏng vấn viên và bạn có cuộc thảo luận thoải mái đến đâu thì bạn vẫn đang là người ngoài cuộc cho đến khi trở thành nhân viên chính thức. Vì vậy, một câu trả lời quá tự tin và chắc chắn lúc này nhiều khả năng sẽ trở thành “con dao hai lưỡi” có ảnh hưởng quan trọng đến kết quả phỏng vấn sau cùng.

Phương án trả lời: Bạn hãy thẳng thắn nêu rõ quan điểm mình là người thực tế và cần phải có những dữ liệu chính xác trước khi đưa ra được đề nghị theo đúng tình hình và nhu cầu của công ty.

Ví dụ: “Thật sự thì kể cả khi tôi là một bác sĩ giỏi, tôi cũng không thể đưa ra bất kỳ phán đoán nào với bệnh nhân khi chưa có trong tay kết quả xét nghiệm. Vì vậy, nếu công ty nhận tôi vào làm, điều tôi có thể chắc chắn là sẽ nghiêm túc dành thời gian để nghiên cứu kỹ hơn mọi thứ về tình hình kinh doanh và các hoạt động trong công ty, tham gia và lắng nghe thận trọng trong những buổi họp chuyên môn với các thành viên liên quan để cảm nhận được rõ ràng những gì công ty đang theo đuổi. Từ đó đưa ra đề xuất mọi thứ có thể được cải thiện như thế nào, cụ thể ra sao.

Còn trong khuôn khổ buổi phỏng vấn này, từ những thông tin do anh/chị cung cấp, tôi có thể một lần nữa khẳng định là mình tự tin sở hữu những kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp để đảm nhận vị trí đang tuyển dụng và hy vọng tôi sẽ có cơ hội nhanh chóng bổ sung vào chỗ khuyết nhân sự này”.

(Nguồn: CareerBuilder)

tin nổi bật

Văn hóa công sở độc hại khiến nhân viên muốn bỏ việc

Một công sở mà nhân viên xin nghỉ việc liên tục đôi khi không phải vì đặc thù "đào thải nhanh" của ngành. CareerBuilder chỉ ra đặc điểm của những công sở khiến nhân viên sớm dứt áo ra đi.

5 chiến lược giúp doanh nghiệp giữ chân nhân tài

Một nhân viên chỉ mất 30 ngày để bỏ việc, thậm chí ngắn hơn nếu họ có lý do hợp lý. Nhưng để tìm được nhân sự “đặt vừa” chỗ trống đó lại mất nhiều thời gian, công sức và chi phí hơn.

Cách giao tiếp của một lãnh đạo thành công

Nhờ công nghệ và văn hóa doanh nghiệp, giao tiếp tức thì giữa sếp và nhân viên trở nên dễ dàng và đa dạng hơn bao giờ hết. Nhưng giao tiếp có nguyên tắc sẽ giúp mối quan hệ với nhân viên cũng như hiệu quả công việc trở nên tốt hơn.

10 dấu hiệu cho thấy bạn nên nghỉ việc ngay

Ai cũng có những ngày tốt và ngày xấu khi đi làm. Vì mọi công việc đều có hạn chế riêng. Nhưng trong một số hoàn cảnh, bạn nên cân nhắc việc rời khỏi môi trường đó ngay.

Bí quyết tạo ấn tượng tốt ngay lần gặp đầu tiên

Bạn chỉ có một cơ hội để tạo ấn tượng đầu tiên - điều này đúng trong nhiều tình huống, từ phỏng vấn xin việc cho đến tiếp thị sản phẩm với khách hàng. Làm thế nào để bạn tạo được ấn tượng tốt đẹp khó quên với mọi người?

Bí quyết trúng tuyển phỏng vấn xin việc

Đi phỏng vấn nhiều lần không có nghĩa là chúng ta biết tất cả. Làm thế nào để trả lời phỏng vấn một cách có kỹ thuật, thay vì chỉ làm theo thói quen?

Bạn đã biết cách ‘hỏi thăm’ về cơ hội việc làm?

Thật may nếu bạn tìm ra ai đó hiểu biết về vị trí, công việc mà bạn định ứng tuyển để tham khảo ý kiến. Nhưng làm thế nào để khiến họ cảm thấy thoải mái khi giúp đỡ bạn và bạn nên đặt câu hỏi ra sao để có được nhiều thông tin nhất?

Thương lượng vị trí mới sao cho chuẩn

Nhảy việc hoặc được bổ nhiệm vị trí mới - điều đó không có nghĩa là bạn sẽ thăng tiến sự nghiệp. Điều quan trọng là bạn phải suy nghĩ một cách chiến lược về cách thực tế hóa mục tiêu đó ngay từ giai đoạn thương lượng.

Chiến thuật tăng lương bằng lời mời nhận việc

Bạn yêu công việc hiện tại nhưng mức lương thì không, trong khi đó vẫn có những cơ hội mới đang mời gọi. Bạn muốn ở lại và được tăng lương? Tham khảo tư vấn của CareerBuilder.

5 cách thể hiện bạn là ‘ứng viên đam mê’

Các nhà tuyển dụng sẽ cần những nhân tố mới nhiệt huyết trong công việc. Vì thế, đôi khi bằng cấp, kỹ năng, kinh nghiệm vẫn chưa đủ để “ghi điểm” nếu ứng viên thiếu đam mê.

Cách ‘gọt tỉa' CV cũ thành bản giới thiệu sáng giá

Ứng viên mới ra trường khó khăn trong việc tìm ra thông tin đưa vào CV. Còn người làm việc lâu năm lại vất vả để gạt bỏ các thông tin không cần thiết.

6 dấu hiệu cho thấy bạn là chiến lược gia hay chỉ là nhà quản lý

Nhà chiến lược và nhà quản lý cùng có chung rất nhiều phẩm chất. Nhưng có những điều xác định khả năng trở thành nhà chiến lược của một người, cả bẩm sinh và qua luyện tập.

5 quy tắc ‘nằm lòng’ để đàm phán nhận việc

Bạn đang ở vòng cuối của quy trình tuyển dụng, bạn thích cơ hội này nhưng mức lương lại thấp hơn kỳ vọng. Bạn sẽ thương lượng thế nào với nhà tuyển dụng? Cùng CareerBuilder tham khảo trong bài viết dưới đây.

Phỏng vấn tìm việc, đừng ngại ‘hỏi ngược’ nhà tuyển dụng

Một ứng viên không có câu hỏi nào dành cho nhà tuyển dụng có thể là “điểm trừ” khi phỏng vấn. Qua những câu hỏi, ứng viên có thể hiểu rõ về công ty cũng như nhiệm vụ của mình, từ đó có sự điều chỉnh, cân nhắc phù hợp.

Làm gì khi nhân viên cũ mời bạn làm ‘người tham khảo’?

Một nhân viên cũ ứng tuyển công việc mới và có lời nhờ bạn làm người tham khảo (reference) cho họ. Bạn nên nhận lời trong trường hợp nào?