Cách đơn giản tính tiền điện và 3 thiết bị ngốn điện nhất mỗi tháng

Bằng cách này chị em hoàn toàn có thể ước tính được lượng điện năng tiêu thụ cho từng loại thiết bị, từ đó đề ra phương án tiết kiệm điện hợp lý cho gia đình.

Hè đến, thời tiết oi nóng và cái nắng chói chang khiến việc sử dụng điện với các thiết bị làm mát đạt công suất tối đa ở mỗi gia đình. Tuy nhiên, đi kèm với công dụng làm mát hiệu quả thì những thiết bị này cũng ngốn kha khá tiền điện của mỗi gia đình.

Chẳng thế mà mỗi khi nhận hóa đơn tiền điện chị em lại than trời kêu khóc và xót xa ví đến thế. Tuy nhiên, cũng không phải có cách để giúp chị em chủ động hơn trong việc quản lý việc sử dụng các thiết bị điện trong nhà. Từ đó bớt bàng hoàng khi nhận hóa đơn điện mỗi tháng.

Công thức tính lượng điện tiêu thụ trên thiết bị

Bước 1: Tìm công suất trên nhãn thiết bị

Hầu hết các thiết bị có công suất cao đều có nhãn mô tả năng lượng ở mặt sau hoặc dưới đế của thiết bị. Chúng ta nhìn vào đây để tìm công suất, được ký hiệu với đơn vị là “W” hoặc "kW". 

Một số thiết bị điện không chỉ ra mức công suất cụ thể mà để phạm vi/khoảng chẳng hạn như “200 – 300W”. Những trường hợp như thế này bạn có thể lấy mức giữa là 250W.  

{keywords}
Ví dụ công suất trên thiết bị ti vi.
{keywords}
Ví dụ công suất trên thiết bị điều hòa.

Bước 2: Tính lượng điện tiêu thụ

Sau khi tìm được công suất hoạt động của sản phẩm, thông qua thông số này, chị em có thể nhận biết lượng điện năng tiêu thụ trong một tháng là bao nhiêu. Công suất của thiết bị điện thường được nhà sản xuất ghi trên bao bì hay trên nhãn năng lượng.

Ở bài viết này, chúng ta sẽ tính toán trên cơ sở lý thuyết để ước tính sơ bộ, nhưng trong thực tế mức công suất tiêu thụ điện (kwh) của bạn thường sẽ thấp hơn.

Công thức tính lượng điện tiêu thụ cho các thiết bị điện trong nhà như sau:

{keywords}
 

Ví dụ nhanh giúp chị em cách tính cho 3 thiết bị làm mát trong nhà có tần suất sử dụng trong ngày hè nhiều nhất. Lưu ý: Bài toán áp dụng trên giá tiền điện, tính trung bình 2.500 đồng/số.

1. Điều hòa

1 máy điều hòa nhiệt độ 9000 BTU có công suất dao động từ 800 – 850 W. Các máy 12000 BTU có công suất 1500W. Như vậy, nếu một chiếc điều hòa nhiệt độ 9000BTU chạy trong vòng một tiếng đồng hồ sẽ tiêu tốn 0,85KWh (gần 1 số điện).

Giả sử một ngày điều hòa hoạt động trong khoảng 8 tiếng. 

Vậy lượng điện tiêu thụ trong một ngày sẽ là: 0,85 kW/h x 8h = 6,8 kW/8h.

Tổng tiền bạn phải trả là cho thiết bị điều hòa 1 tháng sẽ là: (6,8 kW x 2.500 đồng) x 30 ngày = 510.000 (đồng).

{keywords}
 

2. Tủ lạnh

Tương tự với tủ lạnh của gia đình. Dù có chạy công nghệ Inverter tiết kiệm điện thì công suất tiêu thụ cũng sẽ là 170W tương đương 0,17 kW. 

Thường các gia đình sẽ chạy tủ lạnh 24/24. Theo công thức tính ta có:

Lượng điện tiêu thụ 1 ngày của tủ lạnh sẽ là: 0,17 kW/h x 24h = 4,08 kW/24h

Tính ra một tháng số tiền phải trả là: (4,08 kW x 2.500 đồng) x 30 ngày = 306.000 (đồng).

{keywords}
 

3. Máy giặt

Máy giặt cũng là thiết bị gia dụng sử dụng với tần suất nhiều trong gia đình, nhất là với các gia đình có con nhỏ. Một sản phẩm máy giặt trên thị trường với công suất 200W, tương đương 0,2 kW.

Nếu gia đình bạn sử dụng máy giặt khoảng 2 tiếng mỗi ngày.

Tính ra số điện tiêu thụ 1 ngày của máy giặt sẽ là: 0,2 kW/h x 2h = 0,4 kW/2h.

Tính ra một tháng số tiền phải trả là: (0,4 kW x 2.500 đồng) x 30 ngày = 30.000 (đồng).

{keywords}
 

Lưu ý: Bài toán được tính ở mức công suất tối đa mà thiết bị hoạt động, có thể cao hơn nhiều so với công suất hoạt động trung bình trong thực tế. 

Tuy nhiên với cách tính cực đơn giản chỉ trong vài phút là chị em có thể biết số tiền mình sẽ mất là bao nhiêu cho các thiết bị điện trong nhà.

Từ số tiền này, chị em có thể chủ động hơn trong việc quản lý việc sử dụng các thiết bị điện. Từ đó bớt bàng hoàng khi nhận hóa đơn điện mỗi tháng.

(Theo Phụ nữ Việt Nam)

tin nổi bật

Vợ chồng tranh cãi có nên cắt lỗ mảnh đất để lấy vốn làm ăn

Tôi và vợ nhiều ngày nay xảy ra mâu thuẫn về việc có nên bán cắt lỗ mảnh đất mà tôi đầu tư cách đây hơn 10 năm để lấy vốn làm ăn.

Có trong tay 200 triệu, lúc này đầu tư gì an toàn mà có lãi?

Với 200 triệu đồng tôi đang phân vân không biết nên chọn kênh đầu tư nào sinh lời tốt. Càng tìm hiểu, tôi thấy mọi kênh đều rất rủi ro.

Lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động

Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.

Chính sách tiền lương, bảo hiểm có hiệu lực từ tháng 10

Từ tháng 10/2022, nhiều quy định mới về tiền lương, chính sách bảo hiểm đối với công chức, viên chức, người lao động... sẽ chính thức được áp dụng, trong đó có chính sách dừng hỗ trợ giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp với người sử dụng lao động.

Cẩn trọng chiêu bán voucher 1,6 triệu đồng bay khứ hồi khắp Việt Nam

Một số đối tượng đang rao bán voucher du lịch giá sốc trên mạng xã hội. Những người ham rẻ, chấp nhận giao dịch với chúng có thể mất tiền oan.

Mua nhà ở tuổi 30 sau 10 năm tiết kiệm

Là người làm công ăn lương, Khánh Nguyễn ở TP.HCM nghiêm khắc thực hiện kế hoạch tiết kiệm ít nhất 50% thu nhập để hoàn thành mục tiêu mua nhà.

Cách tra cứu số tài khoản ngân hàng lừa đảo

Mới đây, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, đã cung cấp công cụ để người dùng tra cứu, xác minh hoặc báo cáo tài khoản ngân hàng liên quan tới lừa đảo.

Vợ chồng trẻ bán chung cư, dành tiền đầu tư đất

Quan điểm an cư mới lạc nghiệp đã dần thay đổi khi nhiều vợ chồng trẻ lựa chọn bán chung cư, dành tiền để đầu tư đất.

Vì sao siêu thị ở Hàn phải đóng cửa vào chủ nhật

Ngày đóng cửa bắt buộc đối với các siêu thị lớn được ghi vào luật nhằm bảo vệ cửa hàng nhỏ và chợ truyền thống. Tuy nhiên, người tiêu dùng lại không nghĩ vậy.

Từ hôm nay, các trường hợp giá đất nào được trừ để tính thuế GTGT?

Theo Nghị định số 49/2022/NĐ-CP, có 6 trường hợp giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng từ hôm nay ngày 12/9.

Có 200 triệu, nên gửi tiết kiệm ở ngân hàng nào để nhận lãi suất cao?

Nếu có 200 triệu tiền nhàn rỗi và muốn gửi tiết kiệm kỳ hạn 9 tháng đến 1 năm, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

5 cách tiết kiệm tiền mua sắm

Mua sắm là nhu cầu của tất cả chúng ta. Tuy nhiên, mua sắm quá nhiều ảnh hưởng đến an toàn tài chính.

Cách đầu tư dài hạn dù chứng khoán biến động

Chuyên gia khuyên nhà đầu tư theo trường phái dài hạn cần bỏ nhiều công sức nghiên cứu và đào sâu mới có đủ niềm tin để nắm giữ cổ phiếu qua các giai đoạn biến động.

Quy định về mức hưởng BHXH một lần người lao động cần biết

Trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm thì mức hưởng BHXH bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Chuyên gia, doanh nghiệp chọn nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 9 ngày

Đại diện doanh nghiệp, chuyên gia đều nghiêng về quan điểm nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 nên kéo dài 9 ngày để có thời gian cho người lao động nghỉ ngơi.