1. Nguyên liệu làm kem chuối nước cốt dừa (cho 2 người)
Chuối: 3 quả
Bột năng: 15g
Nước cốt dừa đóng lon: 300ml
Sữa tươi không đường: 150ml
Sữa đặc: 50ml
Đường: 15g
Lạc: 5g
Dừa nạo sợi: 50g
Bột vani: 5g
2. Cách làm kem chuối nước cốt dừa ngon
Bước 1: Rang lạc
Đặt chảo lên bếp và đun đến khi chảo nóng thì cho lạc vào rang với lửa nhỏ. Rang đến khi vỏ lạc nứt, dậy mùi thơm thì tắt bếp.
Tiếp đó, cho lạc ra bát cho nguội và loại bỏ vỏ. Sau đó, đem lạc đã rang đi giã sơ, không giã quá vụn.
Bước 2: Nấu nước cốt dừa
Cho vào nồi 300ml nước cốt dừa đóng lon, 50ml sữa đặc, 15g đường rồi trộn đều. Sau đó, cho vào một chiếc bát 15g bột năng với 30ml nước.
Tiếp theo, đặt nồi lên bếp, đun trên lửa nhỏ đến khi sôi nhẹ thì cho 5g bột vani vào. Sau đó, cho bột năng hòa với nước vào khuấy đều đến khi sôi trở lại, tiếp tục cho 150ml sữa tươi không đường vào đun trên lửa vừa đến khi hỗn hợp sệt lại.
Bước 3: Sơ chế chuối
Chuối bóc vỏ, tước bỏ xơ rồi cắt dọc làm đôi với chuối nhỏ. Nếu chuối to thì tiếp tục cắt dọc 1 lần nữa là được. Sau đó, dùng dao ép dẹt chuối, độ dày khoảng 1/3 lóng tay.
Bước 4: Làm kem chuối nước cốt dừa
Lấy 1 hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa để đựng kem. Sau đó, cho 1 lớp hỗn hợp cốt dừa đã đun vào hộp trước. Xếp chuối đã ép dẹt lên rồi múc hỗn hợp cốt dừa phủ lên chuối. Tiếp đó, rắc lạc rang và dừa sợi lên trên. Làm lần lượt như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.
Bước 5: Hoàn thành
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món kem mát lạnh và hấp dẫn. Để món ăn được ngon hơn, bạn đậy nắp hộp và cho vào tủ đông để khoảng 4-6 tiếng rồi lấy ra thưởng thức.
3. Một vài lưu ý khi làm/ bảo quản kem chuối nước cốt dừa
Ở món kem chuối này, bạn có thể sử dụng loại chuối nào cũng được nhưng nên chọn loại chuối xiêm (chuối sứ), chuối tiêu hoặc chuối tây sẽ có vị ngọt đậm và thơm hơn.
Nên chọn những trái chuối vừa chín tới, chuối còn sống sẽ có vị chát hoặc chuối quá chín sẽ có vị ngọt gắt không ngon. Những quả chuối chín tự nhiên tốt cho sức khỏe sẽ có vỏ màu vàng sẫm và trên vỏ có những đốm màu nâu, đen, khi bóp nhẹ cảm nhận được độ mềm của ruột quả.
Tránh mua những quả chuối đã bị dập nát hay quả quá to vì chúng có thể được bón nhiều thuốc hóa học hoặc thuốc tăng trưởng.
Nhiều người muốn dùng nước cốt dừa tươi tự vắt. Nhưng đây không phải lựa chọn tốt nhất cho món kem chuối. Nguyên nhân là nước cốt dừa tự vắt có lượng nước lớn. Nó có thể khiến kem bị đóng dăm đá và mất đi vị ngon của chuối.
Trong quá trình đun nước cốt dừa, mọi người cần chú ý không để sữa sôi mạnh. Nguyên nhân là sữa tươi sôi mạnh sẽ xuất hiện nhiều bọt. Đồng thời nó cũng bị mất đi vị béo, nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng.
Sau khi làm kem, nhiều người phàn nàn rằng kem thành phẩm có rất nhiều dăm đá. Việc này khiến hương vị của kem giảm đi rất nhiều. Đồng thời, nó còn gây tê buốt, ê răng khi ăn.
Cách đơn giản để giải quyết vấn đề này là loại bỏ hoàn toàn sữa tươi ra khỏi thành phần nguyên liệu. Thay vào đó, bạn hãy dùng sữa đặc, nước cốt dừa lon sẽ khiến hàm lượng nước trong kem chuối giảm đi rất nhiều. Từ đó, tình trạng dăm đá sẽ giảm mạnh.
Về thời hạn bảo quản kem chuối, do là thực phẩm tự làm, kem chuối không có bất kỳ chất bảo quản nào. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người chỉ sử dụng món kem này trong vòng 1 tuần kể từ thời điểm làm.
Đó là khoảng thời gian kem chuối chưa bị mất hương vị. Hàm lượng dinh dưỡng cũng còn được giữ nguyên. Vì vậy, hãy làm kem vừa đủ mỗi lần để không cần bảo quản quá lâu.
Về cách bảo quản, bạn chỉ cần để kem tự làm trong hộp, túi đựng, khay đậy kín. Sau đó để kem trong ngăn đông tủ lạnh với nhiệt độ khoảng -15 đến -18 độ C là đủ để bảo quản kem rất tốt.
Trên đây là những thông tin về cách làm kem chuối ngon mà đơn giản. Hy vọng bạn và gia đình sẽ làm được những que kem chuối thật hấp dẫn để dùng trong mua hè nóng nực. Chúc các bạn thành công!
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất