1. Nguyên liệu làm thịt kho tàu nước dừa
Thịt lợn: 700g
Trứng cút: 14 quả
Nước dừa: 400ml
Nước mắm: 3 muỗng canh
Dầu ăn: 3 muỗng canh
Tỏi: 1 củ
Ớt: 1 quả
Hành tím: 3 củ
Gia vị (đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm)
Thịt ba chỉ ngon (Ảnh: Khám phá) |
2. Cách nấu thịt kho tàu nước dừa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 100ml nước, cho trứng cút vào và luộc trong vòng 10 phút. Sau đó, vớt trứng ra thả ngay vào bát nước lạnh và lột bỏ vỏ.
Tiếp theo, bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu vào đun nóng rồi bỏ trứng cút vào rán sơ cho vàng rồi gắp ra đĩa.
Đem thịt lợn rửa sạch, để ráo. Sau đó, cắt thịt thành khúc dày vừa ăn và cho vào tô.
Hành và tỏi lột bỏ vỏ, rửa sạch. Ớt bỏ cuống rửa sạch. Tiếp theo, cho hành, tỏi, ớt vào cối và giã nhỏ.
Bước 2: Kho thịt
Trước khi kho, bạn nên ướp thịt để cho ngấm gia vị. Để ướp thịt, bạn cho vào 5 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và toàn bộ phần hành, tỏi ớt băm nhỏ rồi ướp thịt trong khoảng 5-6 giờ.
Sau khi thịt đã ngấm gia vị, bạn bắc nồi lên bếp, đợi nồi nóng, bạn cho thịt vào xào khoảng 3 phút để thịt săn lại. Sau đó, bạn đổ vào 200ml nước dừa, đun thịt với lửa nhỏ đến khi cạn nước, thịt chuyển màu cánh gián thì bạn nêm thêm 1 muỗng canh nước nắm, 200ml nước dừa còn lại và trứng cút rán vào nấu thêm khoảng 15 phút. Đến khi thấy nước kho hơi cạn, thịt và trứng đã mềm thì tắt bếp.
Thịt kho nước dừa thơm ngon (Ảnh: bachhoaxanh.com) |
3. Một số lưu ý khi làm thịt kho tàu nước dừa
Nên chọn thịt ba chỉ loại ngon hoặc thịt chân giò, miếng có cả nạc lẫn mỡ và da thì kho xong thịt sẽ mềm, ngon hơn.
Để nước thịt trong và đẹp, khi kho thịt, không nên đậy nắp trong khi nấu.
Có thể thay thế trứng cút bằng trứng vịt hoặc trứng gà.
Thịt kho trứng chiên nước dừa sau khi hoàn thành có màu nâu đẹp mắt, thịt mềm, rất đậm đà và thơm hòa quyện cùng trứng rán dai dai. Món ăn này ăn với cơm nóng là ngon hết sẩy.