Cách nữ giới tạo ảnh hưởng nơi văn phòng

Nhiều nhân viên nữ ngại nói ra suy nghĩ cũng như đấu tranh cho quyền lợi chính đáng của mình. Cũng không hề dễ dàng gì để làm điều đó. Để thành công nơi công sở, bạn cần những cách phù hợp để được lắng nghe.

Tạo ảnh hưởng nơi văn phòng, hay là cách khiến mọi thứ được thực hiện và thông qua theo hướng có lợi cho cả bản thân và tổ chức là điều nhiều phụ nữ mong muốn nhưng còn e ngại, hoặc chưa thực hiện thành công. Đặc biệt nếu so sánh về phản ứng với mục đích tương tự của nam giới, thì có một sự chênh lệch đáng kể. Nam giới tự tin hơn, và ít e ngại việc thể hiện quan điểm bản thân. Nếu chẳng may không thành công, họ sẵn sàng “xóa đi làm lại”. Đó là lý do mà cùng một quyền lợi, ví dụ cất nhắc cho một vị trí cấp cao, nam giới thường được ưu tiên hơn.

{keywords}

Phụ nữ có thể tạo ảnh hưởng nếu hành động đúng cách. Nguồn ảnh: Pexels 

Một số cách dưới đây sẽ giúp nhân viên nữ tạo ảnh hưởng dễ dàng hơn:

Nói ra vai trò của mình

Hãy giúp những người khác hiểu đầy đủ về vai trò của bạn trong tổ chức.

Nhiều người thích để năng lực và vai trò của mình được công nhận qua sếp hơn là tự khẳng định nó bằng tiếng nói bản thân. Có thể bạn sợ mang tiếng là “thích thể hiện”. Nhưng thay vì nghĩ vậy, hãy nghĩ về việc tổ chức có thể hoạt động tốt hơn nếu vai trò của bạn được nhìn nhận đúng.

Khẳng định vị thế trong tổ chức không hề dễ dàng, đặc biệt nếu bạn làm việc trong lĩnh vực là thế mạnh của nam giới. Trước mọi cuộc họp và thuyết trình, hãy dành vài phút để tính đến những phản ứng, bất đồng mà mình có thể gặp phải. Hãy xác định cẩn thận đối tượng đó có thể là ai, nhu cầu của họ là gì và những ưu tiên mà họ đang phải đối mặt. Sau đó, xem xét những đóng góp của mình có thể hỗ trợ nhu cầu của họ. Gắn kết công việc của mình với thành công của tổ chức và đồng nghiệp là cách hiệu quả để định vị bản thân.

Nuôi dưỡng các mối quan hệ

Xây dựng mạng lưới và học hỏi từ những người khác là chìa khóa thành công của bạn. Ví dụ: việc bạn tham dự các sự kiện nghiệp vụ trong và ngoài doanh nghiệp giúp bạn tăng cơ hội được tăng lương. Cùng với đó là cảm giác lạc quan khi được mở mang tầm mắt và có thêm những người bạn giàu kinh nghiệm.

Các kiến thức, chiến lược và ý tưởng mới từ việc kết nối với đồng nghiệp từ các bộ phận khác cũng thế, sẽ giúp bạn có thêm cảm hứng và sự hỗ trợ cho các dự án mới. Điều này càng đặc biệt tốt khi bạn đang bị mắc kẹt trong quỹ đạo sự nghiệp và cần tìm một cơ hội phù hợp hơn.

Nói ra quan điểm

Khi gặp vấn đề bất bình, thay vì hành động một cách cảm tính - tức là để cảm xúc dẫn dắt phản ứng của mình, như la hét, giận dữ hoặc “bằng mặt nhưng không bằng lòng” - hãy chuyển nó thành quan điểm rõ ràng. Điều này đòi hỏi bạn phải thực sự suy nghĩ về việc vấn đề đó đã ảnh hưởng ra sao đến tâm trạng và công việc của bạn, và đề xuất phương án phù hợp để giải quyết hậu quả. 

{keywords}

“Bằng mặt không bằng lòng” không phải cách giải quyết hiệu quả. Nguồn ảnh: Pexels 

Điều này đòi hỏi sự sáng suốt, lòng dũng cảm và quyết đoán hơn so với việc phản ứng ngấm ngầm hoặc “đâm sau lưng chiến sỹ”, hoặc nghỉ việc vì mọi chuyện không như ý. Điều này xác định bạn là người có trách nhiệm và có khả năng đối phó với nghịch cảnh.

Linh hoạt với hoàn cảnh

Sẽ có lúc bạn phải cứng rắn để bảo vệ bản thân, nhưng cũng có lúc bạn phải nhượng bộ vì mục tiêu lớn hơn cho công việc. Chiến thuật mềm khiến mọi người cảm thấy dễ chịu khi làm việc với bạn, đồng thời phát huy khả năng sáng tạo của mọi người khi phối hợp với bạn. Nhưng cứng rắn lại cần thiết khi bạn cần người khác phải chịu trách nhiệm một cách đúng đắn. Bạn sẽ gây mất lòng, nhưng đặt ra được ranh giới cho những hành vi không phù hợp và khiến người khác phải tôn trọng nó.

Tự tin vào giá trị bản thân

Phụ nữ thẳng thắn và có tham vọng thường bị đánh giá là hống hách. Trong khi đàn ông có chung phong cách thì được coi là quyết đoán. Thực tế đó khiến phụ nữ dễ bị phán xét hơn đàn ông khi thể hiện rõ ràng nhu cầu thăng tiến. Tuy nhiên, chịu đựng sự kìm chân có thể còn tồi tệ hơn. Ví dụ: sự cay đắng về tâm lý, hay sự trì trệ về tài chính trong thời gian dài vì bạn không phát huy hết tiềm năng của mình. Chờ đợi thế giới thay đổi trước khi có thể khẳng định mình là cái giá đắt hơn bạn tưởng, chí ít về mặt thời gian và cơ hội.

Tất nhiên, để tham vọng có căn cứ, bạn cần có đồng nghiệp ủng hộ, có năng lực vững và cả các phương án dự phòng.

Chuẩn bị các năng lực cho bản thân, tập hợp các đồng minh và nguồn lực, có sẵn Phương án B và chấp nhận thách thức như là cơ hội để học hỏi và phát triển. Đó là những biện pháp mạnh mẽ để bạn khẳng định chỗ đứng của mình nơi công sở.

Vĩnh Phú

tin nổi bật

‘Chìa khóa’ để thành công trong vị trí mới

Một vai trò mới - dù là thăng chức, chuyển đến một chỗ làm mới hay nhận dự án mới trong công việc hiện tại - đều là một động lực lớn cho sự nghiệp của bạn và là cơ hội để bạn phát triển. Tuy nhiên, năng lực và chăm chỉ thôi không đủ.

Làm gì khi bị quá tải trong công việc?

Bạn không muốn tỏ ra lười biếng hoặc ích kỷ nhưng rõ ràng là ai cũng cần khối lượng công việc hợp lý để đạt kết quả tốt. Theo CareerBuilder, bạn đừng phàn nàn, mà hãy đề cập đúng cách với sếp.

Văn hóa công sở độc hại khiến nhân viên muốn bỏ việc

Một công sở mà nhân viên xin nghỉ việc liên tục đôi khi không phải vì đặc thù "đào thải nhanh" của ngành. CareerBuilder chỉ ra đặc điểm của những công sở khiến nhân viên sớm dứt áo ra đi.

5 chiến lược giúp doanh nghiệp giữ chân nhân tài

Một nhân viên chỉ mất 30 ngày để bỏ việc, thậm chí ngắn hơn nếu họ có lý do hợp lý. Nhưng để tìm được nhân sự “đặt vừa” chỗ trống đó lại mất nhiều thời gian, công sức và chi phí hơn.

Cách giao tiếp của một lãnh đạo thành công

Nhờ công nghệ và văn hóa doanh nghiệp, giao tiếp tức thì giữa sếp và nhân viên trở nên dễ dàng và đa dạng hơn bao giờ hết. Nhưng giao tiếp có nguyên tắc sẽ giúp mối quan hệ với nhân viên cũng như hiệu quả công việc trở nên tốt hơn.

10 dấu hiệu cho thấy bạn nên nghỉ việc ngay

Ai cũng có những ngày tốt và ngày xấu khi đi làm. Vì mọi công việc đều có hạn chế riêng. Nhưng trong một số hoàn cảnh, bạn nên cân nhắc việc rời khỏi môi trường đó ngay.

Bí quyết tạo ấn tượng tốt ngay lần gặp đầu tiên

Bạn chỉ có một cơ hội để tạo ấn tượng đầu tiên - điều này đúng trong nhiều tình huống, từ phỏng vấn xin việc cho đến tiếp thị sản phẩm với khách hàng. Làm thế nào để bạn tạo được ấn tượng tốt đẹp khó quên với mọi người?

Bí quyết trúng tuyển phỏng vấn xin việc

Đi phỏng vấn nhiều lần không có nghĩa là chúng ta biết tất cả. Làm thế nào để trả lời phỏng vấn một cách có kỹ thuật, thay vì chỉ làm theo thói quen?

Bạn đã biết cách ‘hỏi thăm’ về cơ hội việc làm?

Thật may nếu bạn tìm ra ai đó hiểu biết về vị trí, công việc mà bạn định ứng tuyển để tham khảo ý kiến. Nhưng làm thế nào để khiến họ cảm thấy thoải mái khi giúp đỡ bạn và bạn nên đặt câu hỏi ra sao để có được nhiều thông tin nhất?

Thương lượng vị trí mới sao cho chuẩn

Nhảy việc hoặc được bổ nhiệm vị trí mới - điều đó không có nghĩa là bạn sẽ thăng tiến sự nghiệp. Điều quan trọng là bạn phải suy nghĩ một cách chiến lược về cách thực tế hóa mục tiêu đó ngay từ giai đoạn thương lượng.

Chiến thuật tăng lương bằng lời mời nhận việc

Bạn yêu công việc hiện tại nhưng mức lương thì không, trong khi đó vẫn có những cơ hội mới đang mời gọi. Bạn muốn ở lại và được tăng lương? Tham khảo tư vấn của CareerBuilder.

5 cách thể hiện bạn là ‘ứng viên đam mê’

Các nhà tuyển dụng sẽ cần những nhân tố mới nhiệt huyết trong công việc. Vì thế, đôi khi bằng cấp, kỹ năng, kinh nghiệm vẫn chưa đủ để “ghi điểm” nếu ứng viên thiếu đam mê.

Cách ‘gọt tỉa' CV cũ thành bản giới thiệu sáng giá

Ứng viên mới ra trường khó khăn trong việc tìm ra thông tin đưa vào CV. Còn người làm việc lâu năm lại vất vả để gạt bỏ các thông tin không cần thiết.

6 dấu hiệu cho thấy bạn là chiến lược gia hay chỉ là nhà quản lý

Nhà chiến lược và nhà quản lý cùng có chung rất nhiều phẩm chất. Nhưng có những điều xác định khả năng trở thành nhà chiến lược của một người, cả bẩm sinh và qua luyện tập.

5 quy tắc ‘nằm lòng’ để đàm phán nhận việc

Bạn đang ở vòng cuối của quy trình tuyển dụng, bạn thích cơ hội này nhưng mức lương lại thấp hơn kỳ vọng. Bạn sẽ thương lượng thế nào với nhà tuyển dụng? Cùng CareerBuilder tham khảo trong bài viết dưới đây.