Cách Singapore làm để nhân tài không 'rời công, sang tư'

Singapore rất chú trọng việc phát hiện, thu hút và trọng dụng nhân tài trong nền công vụ cũng như nỗ lực tìm ra giải pháp để ngăn chặn tình trạng "chảy máu chất xám" từ khu vực công sang khu vực tư nhân.

Singapore lâu nay vẫn được coi là hình mẫu để nhiều nước học tập về nuôi dưỡng và phát triển đội ngũ công chức, với 3 nguyên tắc chi phối triết lý quản trị nhân tài. Một là vai trò quyết định của nhân tài và lãnh đạo cho việc quản trị tốt đất nước. Hai là chế độ nhân tài (quan niệm quyền lực nên được trao cho các cá nhân có khả năng, tài năng và sự thăng tiến trong hệ thống này dựa trên việc kiểm tra chất lượng hoặc xác minh, công nhận các thành tích đạt được trong từng lĩnh vực cụ thể) như nền tảng cho việc lựa chọn, sử dụng, thăng tiến và giữ chân nhân tài. Ba là sử dụng người làm việc có tính liên kết và trung thực.

Ảnh: Singapore Today Online 

Hệ thống quản trị nhân tài chặt chẽ, hiệu quả

Singapore đang triển khai cùng lúc 4 chương trình trọng yếu để quản trị nhân tài cho đất nước, gồm:

- Học bổng tiền công vụ (HBTCV) nhằm thu hút những người trẻ giỏi giang nhất vào phục vụ cho chính phủ. Từ năm 1962, HBTCV được cấp cho những học sinh trung học phổ thông có kết quả học tập xuất sắc, để tuyển dụng những người này trong tương lai cho các chức năng công vụ cao cấp. Hàng năm, có khoảng 2.500 đơn đề nghị cấp học bổng này và trung bình xét duyệt được 60 suất. 

Những người nhận học bổng sẽ được ra nước ngoài học tại các trường đại học danh tiếng, nhưng họ phải cam kết sau khi học trở về phục vụ 4 - 7 năm trong công vụ. Vào công vụ, ban đầu họ tham gia vào Chương trình liên kết quản lý kéo dài 4 năm, sau đó được xét đánh giá nếu đủ điều kiện thì được chuyển vào Công vụ hành chính.

- Chương trình liên kết quản lý (CTLKQL) ra đời từ năm 2002, nhằm thu hút những người tốt nghiệp đại học trong nước vào làm việc cho chính phủ qua tuyển dụng công khai. Người trúng tuyển ban đầu được bố trí làm việc trong một bộ nào đó, rồi được luân chuyển làm việc tại nhiều bộ khác. Trong chương trình có một khóa đào tạo căn bản 3 tháng, bao gồm tham quan các nước ASEAN, nhóm công tác liên bộ, diễn đàn chính sách, hội thảo nước ngoài... Kết thúc chương trình 4 năm, họ sẽ được phỏng vấn xem có đủ điều kiện chuyển tiếp vào Công vụ Hành chính danh tiếng hay không.

- Công vụ Hành chính (CVHC) là chương trình quy tụ bộ phận chất lượng hàng đầu của đội ngũ công chức Singapore. Những người từ HBTCV và CTLKQL được Ban Công vụ bổ nhiệm và được gọi là công chức hành chính. Hiện tại có khoảng 200 công chức hành chính kiểu này đang làm việc trong bộ máy chính phủ, chịu trách nhiệm xây dựng và thực thi chính sách quốc gia, tư vấn cho các chính trị gia. Việc đào tạo và phát triển của họ bao gồm cả làm việc trong các công ty tư nhân, được chuẩn bị để sớm đảm nhận công việc lãnh đạo trong sự nghiệp công vụ của mình.

Công chức HC xuất sắc nhất thường đảm nhận đến chức vụ cao nhất là thứ trưởng thường trực của các bộ. Khi 35 - 36 tuổi, họ sẽ được đánh giá về tiềm năng và nếu kết quả cho thấy tiềm năng của họ thấp hơn so với tiềm năng của các thứ trưởng đương chức thì họ sẽ được yêu cầu rời khỏi CVHC. 

Lương của công chức HC cao hơn nhiều so với công chức bình thường. Năm 2008, mức lương hàng năm của một công chức HC bước vào thang lương cao cấp vào khoảng 398.000 đôla Singapore (gần 6,7 tỷ đồng).

- Chương trình tiềm năng cao dành cho công chức đang làm việc, nhằm phát triển năng lực lãnh đạo của họ trên các lĩnh vực quản lý của bộ máy công vụ. Công chức sẽ có cơ hội tham gia các chương trình đào tạo quan trọng, làm việc trong các nhóm công tác dự án liên cơ quan, được điều động đến làm việc ở nhiều bộ khác, tham gia các diễn đàn về lãnh đạo và quản trị và đảm nhiệm những nhiệm vụ đầy thách thức. Thông thường, công chức phải làm việc ít nhất 2 năm, rồi mới được xem xét đưa vào chương trình này.

Thủ tướng Lý Hiển Long tới dự và phát biểu tại lễ bổ nhiệm và thăng chức cho các công chức Công vụ hành chính của Singapore tháng 4/2022. Ảnh: CNA

Tình trạng công chức "rời công, sang tư"

Tuy nhiên, giống phần lớn các quốc gia khác trên thế giới, Singapore cũng đang phải chứng kiến tình trạng dịch chuyển mạnh nhân lực từ khu vực công sang khu vực tư nhân.

Phát biểu trước Quốc hội Singapore ngày 15/2, Bộ trưởng phụ trách Dịch vụ công Chan Chun Sing thừa nhận, hệ thống các cơ quan công vụ của nước này đã chứng kiến "sự gia tăng mức độ tiêu hao trên diện rộng", với tỷ lệ xin nghỉ việc trong chương trình CVHC đã lên tới 9,9% hồi năm ngoái, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo quan chức này, tình hình rõ ràng trở nên nghiêm trọng hơn trong 6 tháng trở lại đây, với một số mảng như công nghệ thông tin gặp "áp lực cạnh tranh gia tăng" khi vấn đề thiếu nhân tài và tỷ lệ xin nghỉ việc cao hơn.

Trả lời chất vấn của nghị sĩ Patrick Tay, lãnh đạo Liên đoàn lao động Singapore, ông Chan giải thích có nhiều yếu tố khác nhau góp phần dẫn đến việc người lao động rời bỏ các lĩnh vực công, bao gồm cả áp lực công việc, lương bổng, cơ hội phát triển và thăng tiến nghề nghiệp.

Đài CNA dẫn lời ông Chan nhấn mạnh: "Đặc biệt, trong hơn 2 năm qua, các nhân viên công quyền đã phải đối mặt với áp lực căng thẳng, làm việc không mệt mỏi để duy trì cuộc chiến chống Covid-19. Nhiều lúc, họ còn phải đối mặt với sự lo lắng, thậm chí đòi hỏi của người dân trong khi thực hiện chức trách liên quan đến phòng chống đại dịch. Việc chuyển sang làm việc từ xa để ngăn ngừa sự lây lan của virus cũng đã làm mờ ranh giới giữa công việc và cuộc sống".

Bộ trưởng phụ trách Dịch vụ công cũng chỉ ra nguy cơ "chảy máu chất xám" hơn nữa ở khu vực công khi nền kinh tế phục hồi và các lĩnh vực tư nhân chào mời nhiều việc làm hấp dẫn hơn.

Theo các chuyên gia, mặc dù Singapore có chế độ đãi ngộ tốt đối với công chức nhưng khu vực tư nhân lại có lợi thế về khả năng chi trả lương, thưởng cao hơn, môi trường làm việc ít bó buộc hơn, cơ hội làm giàu và thăng tiến nhanh hơn đối với những cá nhân tài năng.

Phương hướng giải quyết

Để giải quyết vấn đề trên, ông Chan cam kết, Dịch vụ công sẽ tiếp tục giúp các công chức gắn công việc và những đóng góp của họ với mục đích cốt lõi là phục vụ đất nước và người dân Singapore. Nhà chức trách cũng sẽ tăng cường nỗ lực hỗ trợ sức khỏe thể chất và tinh thần của các công chức, ví dụ như thông qua các hội thảo trực tuyến thường xuyên và đường dây nóng trợ giúp, tư vấn.

Theo bộ trưởng, tiền lương và phúc lợi của các công chức sẽ được xem xét và điều chỉnh “khi cần thiết” để theo kịp thị trường.

Về việc thu hút các tài năng công nghệ thông tin làm việc cho bộ máy công vụ, ông Chan chia sẻ, Chính phủ đang triển khai theo 3 cách. Thứ nhất là đưa ra các dự án có ý nghĩa, đáp ứng được kỳ vọng của những người được tuyển dụng cùng mức "thu nhập hậu hĩnh và cạnh tranh”.

Thứ hai, các công chức đang được hỗ trợ nâng cao trình độ, kỹ năng công nghệ thông tin để thêm nhiều người trong số họ có thể đảm nhận các yêu cầu công nghệ thông tin ngày càng cao, cần thiết trong khu vực công. 

Thứ ba, Dịch vụ công đang “hợp lý hóa” các yêu cầu về nhân lực công nghệ thông tin. Ví dụ, họ sẽ tập hợp các dự án có tính chất tương tự bất cứ nơi nào có thể để tiết kiệm chi phí và giảm nhu cầu về nhân lực đặc thù.

“Thông qua các chiến lược đa hướng khác nhau này, chúng tôi hy vọng sẽ có sự sắp xếp toàn diện để đáp ứng nhu cầu công nghệ thông tin cho Dịch vụ công của Singapore trong tương lai", ông Chan bày tỏ.

Tuấn Anh

Giám đốc sở ký 5 đơn nghỉ việc mỗi ngày

Giám đốc sở ký 5 đơn nghỉ việc mỗi ngày

Ngày nào Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cũng phải ký quyết định xin nghỉ việc của nhân viên. Riêng 6 tháng năm 2022, 891 người đã rời bỏ hệ thống y tế công lập của TP này. Bình quân mỗi ngày, Giám đốc Sở ký khoảng 5 đơn nghỉ việc.
Mỗi ngày TP.HCM có 8 cán bộ nghỉ việc

Mỗi ngày TP.HCM có 8 cán bộ nghỉ việc

Hai năm qua, tính bình quân, mỗi ngày TP.HCM có trên 8 công chức, viên chức nghỉ việc. Đây là chuyện chưa từng có ở thành phố có nhiều cơ chế đặc thù cho công chức, viên chức này.

tin nổi bật

Độc đáo nghề trầm mình săn vẹm xanh khi gió thổi hướng Nam

Vẹm xanh có quanh năm, nhưng với nhiều người ở xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau), cứ gió thổi hướng nam là lại rủ nhau từng nhóm đi bắt, bởi đó là lúc vẹm xuất hiện nhiều nhất.

Xuyên đêm nướng 6.000 con cá lóc cho ngày vía Thần Tài

Đêm trước ngày vía Thần Tài (mùng 10 Tết) các tiệm kinh doanh trên đường Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú (TP.HCM) lại tất bật nướng hàng nghìn con cá lóc phục vụ khách hàng.

Dự báo thời tiết ngày 31/1: Bắc Bộ rét đậm rét hại, khả năng có băng giá

Bắc Bộ duy trì thời tiết nắng, hanh khô vào ban ngày và rét buốt vào ban đêm, khả năng xảy ra băng giá và sương muối. Nhiệt độ thấp nhất có nơi dưới 5 độ.

TP.HCM: Xuyên đêm nướng 5 tấn cá lóc ngày vía Thần Tài

Tối mùng 9 Tết, các cơ sở kinh doanh cá lóc nướng trên đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú, TP.HCM) trong tình trạng đỏ lửa sẵn sàng phục vụ người dân vào ngày vía Thần Tài 2023.

TP.HCM: Vàng giảm giá, dân chen chúc xếp hàng 'xin vía' trước ngày Thần tài

Ngày 30/1 (nhằm mùng 9 Tết Quý Mão), nhiều người dân tại TP.HCM đã đổ xô đến các tiệm vàng bạc, đá quý mua sắm sớm, xin vía trước ngày Thần tài.

Khởi tố nữ tài xế không cứu người gặp tai nạn giao thông

Sau va chạm giao thông, Hằng điều khiển ô tô bỏ đi, mặc người bị nạn nằm giữa đường. Sau đó người gặp nạn bị xe khác cán tử vong.

Làm bằng được 544km cao tốc, quyết tâm thay đổi giao thông ĐBSCL trong nhiệm kỳ này

Chiều 30/1, tại Cần Thơ, sau khi đi kiểm tra hiện trường, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các bộ, ngành, địa phương để kiểm điểm, đôn đốc tiến độ, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của các dự án đường bộ cao tốc khu vực ĐBSCL...

Thanh niên nhảy cầu Long Biên tự tử được cứu sống

Chiều 30/1, Công an TP Hà Nội cho biết, vừa kịp thời cứu sống một thanh niên 33 tuổi nhảy cầu Long Biên tự tử.

Bé sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng nhà cặp vợ chồng hiếm muộn

Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng nhà của cặp vợ chồng hiếm muộn kèm bức thư ngắn: "Biết anh chị hiếm muộn nên em muốn gửi gắm nuôi hộ".

Lửa cháy ngùn ngụt trên ngôi nhà 5 tầng ở Hà Nội

Ngọn lửa đỏ rực bùng ra từ tầng tum của ngôi nhà 5 tầng ở số 879 đường La Thành (Đống Đa, Hà Nội) vào chiều nay.

Nữ cán bộ huyện buôn pháo lậu bị khởi tố

Lãnh đạo Công an huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, một nữ cán bộ huyện Hương Khê bị khởi tố về tội buôn bán pháo trái phép.

Hội nhà báo Việt Nam đề nghị công an xử lý nghiêm xe ô tô gắn phù hiệu báo chí

Hội nhà báo Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng công an, cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông khi phát hiện những phương tiện gắn phù hiệu cơ quan báo chí, Hội nhà báo Việt Nam xử lý nghiêm.

Bạn bè nhiều nước ấn tượng với Tết Việt, bánh chưng, giò, phở

Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, đại sứ quán và cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở các nước đã tổ chức nhiều hoạt động vui Xuân, đón Tết để lại ấn tượng cho kiều bào và bạn bè quốc tế.

Lao xuống vực sâu, tài xế xe tải chở nước ngọt tử vong

Đang chở nước ngọt về gần tới kho chứa, chiếc xe tải lao xuống vực sâu. Tài xế tử vong tại chỗ.

Xử lý ô tô chở quá 30 người trên cao tốc, nghi dùng tem kiểm định giả

Lực lượng CSGT phát hiện ô tô khách sử dụng tem kiểm định giả, chở quá 30 hành khách trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.