Cách tạo một CV truyền cảm hứng đến nhà tuyển dụng

Tại sao có những CV nhà tuyển dụng chỉ lướt qua vài chục giây và bỏ qua nhưng có những CV khiến họ đặc biệt quan tâm? CareerBuilder hé lộ cách giúp các ứng viên tạo nên chiếc CV truyền cảm hứng khiến các nhà tuyển dụng muốn nhấc máy gọi ngay.
 Bạn phải tự tin trước khi muốn người khác tin vào mình. Ảnh: Pexels

Tin tưởng chính mình 

Trước khi bạn bắt tay vào làm, hãy tự hỏi: bạn có hào hứng giới thiệu bản thân với thế giới không? Bạn không thể “chào giá” chính mình một cách hiệu quả nếu chính bạn không tin vào giá trị của bản thân. Sự khiêm tốn không có ích gì trong việc viết CV. 

Để học cách tin vào chính mình, bạn cần tập trung vào những mặt tích cực của bản thân, tự điểm lại những vị trí bạn đảm nhận, những thành tích trong sự nghiệp, những dấu mốc/trở ngại bạn đã vượt qua và đóng góp của bạn đối với công ty cũ, đồng nghiệp và những người xung quanh. Câu chuyện của bạn phải truyền được ít nhiều cảm hứng cho chính bạn.

Quan trọng là bạn phải thấy hài lòng với chính mình trước khi truyền cảm hứng tương tự cho các nhà tuyển dụng. 

Tái hiện bảng thành tích

Hãy gạch đầu dòng những thành tích đáng tự hào, những đặc điểm tích cực, những bình luận đáng nhớ từ sếp cũ, đồng nghiệp, khách hàng... Đây mới chỉ là bản thống kê cá nhân, nên hãy tự do thể hiện sự tự hào, tự tin nói về điểm mạnh và giá trị mà bạn có thể mang lại cho công ty tuyển dụng.

 Hãy để các năng lực mà bạn vốn có được tỏa sáng trong CV. Ảnh: Pexels

Đó đơn giản là một file trình bày mà bạn có thể cập nhật liên tục, trong đó có  tất cả thành tích, các kết quả được ghi nhận cho thấy đóng góp của bạn ở mỗi vai trò. Ví dụ: sản phẩm/ chiến dịch/ chương trình đã thực hiện thành công kèm đường link hoặc hình ảnh thực tế; nhận xét tích cực từ quản lý, đồng nghiệp hoặc khách hàng; bằng cấp, thành tích, chứng chỉ có chứng nhận…

Truyền cảm hứng vào CV

Dưới đây là cách tạo ra một câu chuyện hấp dẫn về một ứng viên có kinh nghiệm và thành tích mà nhà tuyển dụng muốn thấy.

Bạn cần chọn ra những thông tin quan trọng nhất từ bảng thành tích cá nhân, có thể bao gồm cả công việc tình nguyện. Đảm bảo rằng thành tích đó thể hiện những thế mạnh và năng lực của bạn. Ví dụ: đội trưởng đội thuyền rồng của tập đoàn đòi hỏi khả năng lãnh đạo đội nhóm và sắp xếp thời gian, nguồn lực. Cân nhắc thành tích nào làm nổi bật giá trị của bạn như là một nhân viên sáng giá và bổ sung các thông số để chứng minh. Ví dụ: Đã đề xuất phương án tiếp cận khách hàng mới giúp doanh số tăng 20%.

Cuối cùng là kiểm tra lại toàn bộ CV, từ tóm tắt, kỹ năng đến kinh nghiệm làm việc… để đảm bảo rằng mỗi câu chữ đều mang đến thông tin, hấp dẫn và truyền cảm hứng. 

Hãy thật lòng, khi đọc CV của chính mình, bạn có thấy hấp dẫn, tò mò không? Bạn có thấy mình chính là một nhân viên giá trị đối với công ty bạn ứng tuyển không? Nếu chính mình đọc lên còn thấy nhàm chán thì bạn nên điều chỉnh CV ngay. 

Bạn cũng có thể nhờ những người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề đọc thử CV để góp ý cho bạn.

Bổ sung portfolio

Một số ngành nghề bắt buộc phải có portfolio như thiết kế, sáng tạo, marketing… nhưng kể cả ngành của bạn không bắt buộc, thì việc tạo một bảng thành tích dạng như portfolio cũng có ích ít nhiều để bạn có thể gửi đến nhà tuyển dụng như dẫn chứng đi kèm.

Trường hợp bạn chưa biết làm một CV đầy đủ các yếu tố kiểu mẫu là như thế nào, hãy kiểm tra các mẫu CV chuyên nghiệp được nhà tuyển dụng yêu thích trên CVHay. Nhưng điều quan trọng là cảm hứng của bạn khi viết CV phải truyền được đến nhà tuyển dụng, qua những thao tác ở trên.

(Theo CareerBuilder)

tin nổi bật

Bình Dương: Phát huy sức trẻ, khơi dậy khát vọng lập nghiệp của thanh niên

Công tác giáo dục, bồi dưỡng, chăm lo cho thanh niên luôn được lãnh đạo UBND tỉnh, các đơn vị, đoàn thể tỉnh Bình Dương tạo điều kiện để phát huy sức trẻ.

Cách ‘né’ những câu phỏng vấn vượt giới hạn

Để buổi phỏng vấn diễn ra một cách suôn sẻ, trang CareerBuilder gợi ý cho bạn một số cách phản hồi giúp bạn ‘vượt cạn thành công’ trước nhà tuyển dụng.

Những điều cần ‘cân đong’ khi chán công việc mới

CareerBuilder đưa ra một số lưu ý khi bạn vừa bắt đầu đã cảm thấy công việc mới là một sai lầm.

4 cách ‘tạm biệt’ sự cứng đầu

Bướng bỉnh, cứng đầu có thể trở thành thói quen xấu khiến đồng nghiệp mệt mỏi khi làm việc với bạn. Vì vậy, việc điều chỉnh tích cách của bản thân là yếu tố quan trọng giúp rút ngắn khoảng cách giữa bạn và mọi người.

Cách để được coi trọng nơi công sở

Để làm việc hiệu quả và đạt được quyền lợi xứng đáng, bạn cần tạo được ảnh hưởng tốt đến mọi người. Đây cũng là một trong những yếu tố cho mọi người thấy tư chất lãnh đạo, ngay cả khi bạn vẫn còn là một nhân viên không chính thức.

Nam Định: Đẩy mạnh đào tạo nhân lực chất lượng cao ở các lĩnh vực trọng điểm

Nam Định sẽ đầu tư xây dựng hệ thống giáo dục đào tạo nguồn nhân lực từ bậc trung học phổ thông đến cao đẳng và hướng tới mục tiêu hình thành trường đại học đào tạo nguồn nhân lực về công nghệ thông tin, an toàn thông tin.

Học cách lắng nghe hiệu quả

Lắng nghe là một trong những kỹ năng quan trọng để một nhân viên bình thường có thể trở thành quản lý. CareerBuilder chia sẻ cách lắng nghe hiệu quả.

Những câu trích dẫn ‘kim chỉ nam’ trong cuộc sống

Người thành công thường “bỏ túi” cho mình một vài câu trích dẫn tâm đắc, là động lực giúp họ vượt qua những ngày khó khăn. CareerBuilder chia sẻ một số câu trích dẫn “lời hay ý đẹp”.

Bình Dương: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phát triển

Bình Dương phấn đấu đến năm 2025 có 85% lao động qua đào tạo nghề, trong đó số lao động qua đào tạo có văn bằng, chứng chỉ đạt 35%, đồng thời mỗi năm giải quyết việc làm cho thêm 35.000 lao động.

Nam Định đẩy mạnh công tác dạy nghề cho lao động nông thôn

Việc thực hiện hiệu quả công tác dạy nghề cho lao động nông thôn đáp ứng tốt quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

4 cách giúp người hướng nội hòa nhập nơi công sở

Nhiều người hướng nội nhìn nhận việc quảng giao là điều khiến họ tốn năng lượng, mệt mỏi, không thoải mái… Tuy nhiên điều này có thể hạn chế họ trong công việc. Làm sao để họ hòa nhập vào chốn công sở?

Những thông tin cần lưu trữ trước khi nghỉ việc

Trước khi quyết định nộp đơn xin nghỉ việc, nhân viên nên lưu trữ và bảo mật những thông tin quan trọng để tránh việc bị chấm dứt quyền truy cập từ phía công ty.

5 điều nhà tuyển dụng muốn bạn biết

CareerBuilder bật mí một số kinh nghiệm căn bản mà quan trọng dành cho những ứng viên mới ra trường, chưa nhiều kinh nghiệm ứng tuyển.

Được làm việc mình yêu bằng những mục tiêu dài hạn

Ai cũng nói bạn nên nắm bắt cơ hội và tránh xa cạm bẫy để nâng tầm sự nghiệp. Nhưng không ai nói cho bạn biết làm thế nào để sự nghiệp đó thực sự là điều bạn mong muốn.

Làm nổi bật bản thân trong môi trường công sở

Có 3 yếu tố giúp bạn trở nên nổi bật và được đánh giá cao hơn ở công sở đó là: sự đóng góp được công nhận, sáng tạo có chất lượng và “mạng lưới đồng minh”.