Cải cách mạnh mẽ, đón làn sóng phục hồi sau đại dịch

Khi đại dịch qua đi, nhu cầu sẽ tăng cao, kinh tế sẽ hồi phục. Để chuẩn bị cho kịch bản này, cần cải cách mạnh mẽ, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi nhất cho doanh nghiệp. 

Chống chọi và chờ thời

Bộ Kế hoạch Đầu tư cho biết, cả nước hiện có khoảng 870.000 doanh nghiệp hoạt động, trong đó hơn 96% là doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ. Phải chống chọi với dịch bệnh trong thời gian dài, các DN này đang trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Chi phí sản xuất tăng cao do giá nguyên liệu đầu vào tăng, chi phí vận chuyển, logistics tăng mạnh, cộng thêm phát sinh chi phí phòng ngừa dịch Covid. Trong khi thị trường cầu giảm mạnh, dẫn tới giảm doanh thu.

Nhiều doanh nghiệp còn phải đối diện những rủi ro về thu hồi nợ, mất khả năng thanh toán, bị gián đoạn hoặc ngưng trệ hoạt động, thậm chí dừng hoạt động.

Năm 2020, tỷ lệ doanh nghiệp khu vực tư nhân có lợi nhuận chiếm 33,86% tổng số doanh nghiệp, giảm gần 4,61% so với năm 2019. Trong 3 tháng đầu năm nay, chỉ có khoảng 60% doanh nghiệp khu vực tư nhân phát sinh doanh thu, giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Nửa đầu năm nay, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường tăng 24,9% so với cùng kỳ năm 2020. Trung bình mỗi tháng có 11.700 doanh nghiệp rút khỏi thị trường, chủ yếu là các doanh nghiệp nhỏ.

{keywords}
Các biện pháp giãn cách xã hội được tăng cường khiến các doanh nghiệp càng khó khăn.

Hiện tại, dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến rất phức tạp, trong khi các nguồn lực dự trữ cho doanh nghiệp đang cạn dần, thị trường chưa có dấu hiệu phục hồi hoặc phục hồi rất chậm.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tổng mức bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng 6 tháng đầu năm 2021 gần như đứng yên so với cùng kỳ năm trước. Tốc độ tăng trưởng lĩnh vực dịch vụ chỉ tương đương tốc độ tăng trưởng thấp ở khu vực nông, lâm, ngư nghiệp và chưa bằng một nửa khu vực công nghiệp, xây dựng. Đây là tín hiệu rất đáng lo ngại, vì chúng ta vẫn kỳ vọng vào sự tăng trưởng của khu vực dịch vụ trong nền kinh tế Việt Nam.

Trong khi đó, các biện pháp giãn cách xã hội được tăng cường khiến các doanh nghiệp càng khó khăn, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Nhiều doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ như du lịch, nhà hàng, khách sạn, vận tải... đang “chết mòn”, thậm chí không còn khả năng vực dậy sau đại dịch, ông Vũ Tiến Lộc nhận định.

Theo ông Tô Hoài Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, nhiều doanh nghiệp tại các địa phương phản ánh đang đứng trước vô vàn khó khăn do dịch Covid-19.

Việc thu mua nguyên liệu và phân phối sản phẩm bị gián đoạn, ngưng trệ. Nhiều nhà cung cấp cũng đã đóng cửa, cho công nhân nghỉ việc hoặc có yếu tố dịch tễ phải ngừng hoạt động. Chi phí phát sinh từ việc xét nghiệm Covid-19 cho lực lượng thu mua nguyên liệu, lái xe, kỹ thuật,... tăng. Chuỗi cung ứng đã bị gián đoạn, đơn hàng và sản lượng giảm mạnh, phải trì hoãn, giãn tiến độ sản xuất. 

“Đòn bẩy” cải cách

Trong giai đoạn hiện nay, ngoài các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, cần đẩy mạnh cải cách về môi trường kinh doanh, để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động, tạo cơ sở cho sản xuất kinh doanh phát triển nhanh sau khi thoát khỏi dịch.

Ông Tô Hoài Nam cho rằng, cần đẩy mạnh việc cắt giảm thủ tục hành chính nhằm hướng tới mục tiêu giảm chi phí, giảm thời gian cho doanh nghiệp khi thực hiện các giao dịch để họ tập trung hoạt động sản xuất, kinh doanh, tìm kiếm các giải pháp trong giai đoạn khó khăn.

{keywords}
Giai đoạn này là cơ hội để cải cách môi trường kinh doanh

Đặc biệt, giai đoạn hiện nay, khi hoạt động giao thương truyền thống bị gián đoạn, cơ quan quản lý nhà nước cần đẩy mạnh hỗ trợ, giảm bớt các thủ tục hơn cho doanh nghiệp xuất khẩu. Như các thủ tục hải quan, thuế phải đơn giản hóa hơn, hậu kiểm nhiều hơn để giải phóng hàng hóa nhanh cho doanh nghiệp cũng như tạo thuận lợi để cho doanh nghiệp nhập khẩu được nguyên liệu đầu vào để tiếp tục duy trì dòng chảy của hoạt động sản xuất.

Ông Vũ Tiến Lộc đề xuất cần phải đẩy mạnh cải cách thể chế. Chính phủ tập trung rà soát những thủ tục bất hợp lý, chồng chéo để sửa đổi. Điều này sẽ giúp môi trường kinh doanh thông thoáng hơn, doanh nghiệp có thêm khả năng xoay xở.

Ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế TƯ, kiến nghị, Quốc hội bổ sung nội dung rà soát nhanh chóng bãi bỏ các quy định cản trở đổi mới sáng tạo, hoàn thiện các quy định nhằm tạo thuận lợi cho việc cơ cấu lại doanh nghiệp, thúc đẩy cạnh tranh.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết đang nghiên cứu để kiến nghị một số chính sách nhắm tiếp tục hỗ trợ cho doanh nghiệp, đặc biệt là cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, để có thể duy trì, trụ vững được qua đại dịch.

Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng sẽ được thành lập, sẽ tiến hành rà soát những khó khăn, vướng mắc về thủ tục hành chính, để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi nhất cho doanh nghiệp. Kiến nghị các giải pháp, chính sách có thể giãn, hoãn tối đa các khoản thuế, phí, phải nộp cho doanh nghiệp. Tạo cơ chế “luồng xanh” để hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Các chuyên gia kinh tế nhận định, sau khi đại dịch qua đi, nhu cầu sẽ tăng cao, kinh tế sẽ hồi phục. Để chuẩn bị trước cho kịch bản này và thúc đẩy sản xuất kinh doanh tăng trưởng bền vững, trong lúc này cần cải cách mạnh mẽ các thủ tục hành chính, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.

Chính trong khó khăn này, mới có điều kiện nhận thấy rõ những thủ tục gây phiền hà, vướng mắc cản trở sản xuất kinh doanh. Đây là thời cơ để cải cách nhằm tạo ra nền tảng bền vững cho tăng trưởng cao sau đại dịch. 

Trần Thủy

Biến hội trường thành chỗ ngủ, lo nước tắm cho từng công nhân

Biến hội trường thành chỗ ngủ, lo nước tắm cho từng công nhân

Dịch Covid-19 bùng phát, các DN tại nhiều địa phương chuyển sang hoạt động theo phương án “3 tại chỗ”, bước đầu đã phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, không ít DN có quy mô lao động lớn đang gặp khó khăn. 

tin nổi bật

Loạt dự án nghìn tỷ 'ngủ đông' ở bán đảo đẹp nhất Quảng Bình

Được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng trên các khu đất vàng ở bán đảo Bảo Ninh, TP Đồng Hới (Quảng Bình), thế nhưng một số dự án chậm tiến độ, tạm dừng thi công suốt nhiều năm.

Năm 2030, thu nhập của một người Việt Nam chỉ bằng Malaysia năm 2007

GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành của Việt Nam luôn đạt mức năm sau cao hơn năm trước. Thế nhưng, con số này thua xa nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á.

Shopee, Lazada phải bổ sung giấy phép kinh doanh

Các sàn thương mại điện tử có vốn đầu tư nước ngoài đang kinh doanh tại Việt Nam như Lazada, Shopee... phải bổ sung Giấy phép kinh doanh trước ngày 1/1/2023.

Đất đấu giá ven đô lại "nóng bỏng tay", cao gấp hơn 5 lần giá khởi điểm

Nhiều phiên đấu giá đất các huyện ven trung tâm Hà Nội thời gian gần đây liên tục thắng lớn, thậm chí, có thửa đất còn cao gấp hơn 5 lần so với giá khởi điểm.

'Đại bàng' đổ bộ, chuyên gia cảnh báo mối nguy

Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực sau khi Việt Nam mở cửa lại các đường bay quốc tế. Tuy nhiên, việc tăng giá thuê đang khiến nhiều chuyên gia lo ngại.

Bỏ phương án chia cả nước thành 7 vùng: Lâm Đồng vẫn ở Tây Nguyên

Đầu năm 2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất phân chia cả nước thành 7 vùng kinh tế - xã hội, thay vì 6 vùng như lâu nay. Sau thời gian bàn thảo, kết quả là giữ nguyên 6 vùng.

Cơn 'ngán' du lịch: Áp lực 200%, lương thấp sao tươi cười nổi với khách

Một hướng dẫn viên du lịch nổi tiếng, sau 2 năm dịch bệnh thì giờ làm dịch thuật và bán quần áo. Đây là một trong những lý do khiến nhiều người "ngán" ngành du lịch bấp bênh.

Nơi nào giàu nhất thế giới?

Những nơi giàu nhất thế giới theo danh sách của Global Finance hầu hết đều không phải là các nước lớn nhất hay hùng mạnh nhất.

Lộ diện những hành lang kinh tế quan trọng bậc nhất 10-30 năm tới

Dự thảo quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 định hướng tập trung hình thành và phát triển một số hành lang kinh tế, vùng động lực, các đô thị lớn, các khu kinh tế gắn với bộ khung kết cấu hạ tầng quốc gia.

Câu chuyện về nơi biến rác thành điện

Lượng rác thải tăng trong khi quỹ đất ngày càng eo hẹp đang biến việc xử lý rác bằng phương pháp đốt thành một xu hướng trên thế giới. Điều này thúc đẩy sự phát triển của các dự án nhà máy điện rác.

Việt Nam hướng tới GDP 7,5%, đề phòng rủi ro gia tăng

Nền kinh tế Việt Nam hồi phục mạnh mẽ nhờ ngành dịch vụ tăng tốc và khu vực chế biến chế tạo đứng vững trước sóng gió. Dự báo tăng trưởng kinh tế đạt 7,5% trong 2022 và lạm phát ở mức 3,8%.

Hồ sơ hãng hàng không Việt trước nguy cơ bị xóa sổ

Pacific Airlines là hãng bay giá rẻ đầu tiên của Việt Nam, từng có 12 năm hoạt động dưới tên gọi Jetstar Pacific. Hãng này từng nhiều lần phải tái cơ cấu, đổi chủ sở hữu để "sống sót".

600 khách phải chờ đến nửa đêm vì thiếu người dọn phòng

2 năm qua, một lượng lớn nhân viên ngành du lịch đã nghỉ làm, đi tìm công việc khác. Việc cần thiết bây giờ là đào tạo gấp và tìm nguồn nhân lực mới thay thế.

Phải ra tận Bộ xin xỏ giấy tờ, Cục Hải quan bị doanh nghiệp kiện ra tòa

Các doanh nghiệp phải đi ra tận Bộ để xin xác nhận thủ tục xuất nhập khẩu dù đoàn Đại biểu Quốc hội đã nhiều lần kiến nghị.

Số lượng siêu thị: 3 địa phương gây bất ngờ, Hà Nội khác hẳn TP.HCM

Siêu thị là loại hình thương mại hiện đại, nhưng để mở rộng được kênh bán hàng này không phải dễ. Thống kê cho thấy nhiều địa phương 7 năm nay không thêm được siêu thị nào, thậm chí còn giảm.