Cám cảnh những món nợ ngân hàng rao bán tới 10 lần không ai mua

Hàng loạt ngân hàng liên tục rao bán các món nợ giá trị từ vài triệu đồng đến hàng trăm tỷ đồng, nghìn tỷ đồng. Có khoản nợ được ngân hàng rao bán tới 10 lần nhưng không có người mua.

Vietcombank TPHCM vừa thông báo phát mại khoản nợ Công ty TNHH Việt Trường Sơn lần thứ 8 với giá khởi điểm hơn 22,8 tỷ đồng. Tổng dư nợ của Công ty Việt Trường Sơn tại ngân hàng hiện nay là 33,4 tỷ đồng, tài sản đảm bảo là 5 bất động sản tại TP Đà Lạt và một bất động sản tại Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

BIDV cũng vừa phát đi thông báo bán đấu giá tài sản Công ty Archplus lần thứ 6, với mức giá khởi điểm hơn 294 tỷ đồng.

Ngân hàng cho biết tài sản đấu giá là khoản nợ phát sinh từ đầu tư trái phiếu của Công ty CP Kiến trúc và xây dựng Archplus tại BIDV, bao gồm toàn bộ dư nợ gốc và dư nợ lãi, phí phát sinh đến thời điểm thực hiện giao dịch mua bán nợ. Tổng dư nợ tính đến ngày 15/4 hơn 498 tỷ đồng.

Theo ngân hàng, tài sản bảo đảm cho nghĩa vụ thanh toán của bên nợ đối với khoản nợ trên là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai có diện tích 1.431,3 m2 trên đường Nguyễn Văn Cừ (Gia Lâm, Hà Nội). Thời hạn sử dụng 50 năm kể từ ngày 19/5/2005.

Ngoài ra còn có 3 triệu cổ phần tại Công ty Cổ phần Thời trang NEM của ông Trương Việt Bình, Giám đốc Archplus.

{keywords}
Đại dịch Covid-19 tác động lên nền kinh tế khiến việc thu hồi nợ xấu khó khăn (Ảnh minh họa: Thu Hương).

Trước đó, ngân hàng này đã từng rao bán khối tài sản của Công ty CP Thuận Thảo cả chục lần, bao gồm khách sạn 5 sao Cendeluxe 17 tầng và khu trung tâm hội nghị, triển lãm và dịch vụ du lịch Thuận Thảo.

VietinBank chi nhánh Bắc Hưng Yên cũng thông báo bán đấu giá công khai khoản nợ của 2 công ty. Trong đó, Công ty TNHH XD VT & TM Thành Đạt có tổng dư nợ gốc và lãi tính đến ngày 17/3 gần 24 tỷ đồng và Công ty CP tư vấn xây dựng CDC hơn 1,7 tỷ đồng. Đây cũng là 2 món nợ mà ngân hàng này đã rao bán lần thứ 4 nhưng chưa có người mua.

Sacombank thông báo bán nhiều khoản nợ của cá nhân phát sinh từ 10 năm trước. Ngoài các khoản nợ cá nhân, ngân hàng rao bán nhiều khoản nợ của các công ty như Doanh nghiệp tư nhân Thương mại Vận tải Lan Anh (nay là Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn TPP), Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Kim Kim Hoàn Mỹ, Công ty Cổ phần Ngọc Sương, Doanh nghiệp tư nhân Khách sạn Nhà hàng Thanh Hải...

Trong đó, khoản nợ của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Kim Kim Hoàn Mỹ có giá trị lớn nhất là hơn 473 tỷ đồng, giá khởi điểm tương đương gần 23% tổng dư nợ hơn 108 tỷ đồng.

Những động thái trên có thể thấy xu hướng rao bán tài sản thế chấp để xử lý và thu hồi nợ xấu đang ngày càng được đẩy mạnh khi thông báo phát mại tài sản liên tục xuất hiện dày đặc trên trang web của các ngân hàng thời gian qua.

Theo ông Phạm Xuân Hòe - nguyên Viện phó Chiến lược Ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước) - khi nền kinh tế khó khăn, việc xử lý nợ xấu khá khó khăn. Chỉ khi nào, nền kinh tế hanh thông trở lại, người dân cảm thấy lạc quan vào sản xuất kinh doanh, việc phát mãi tài sản mới thuận lợi.

Đại dịch Covid-19 đã tạo ra thử thách lớn, gây đứt gãy sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là trong những lĩnh vực nhạy cảm như vận tải, nghỉ dưỡng. Vấn đề nợ xấu với các doanh nghiệp nhỏ và vừa trở nên trầm trọng khi dòng tiền của các doanh nghiệp bị suy yếu, đứt đoạn, thậm chí đứt hẳn dẫn đến doanh nghiệp mất khả năng thanh toán, "bóng ma" nợ xấu lại quay trở lại. Hơn một năm qua, các tổ chức tín dụng đã khoanh nợ, giãn nợ cho các doanh nghiệp.

Trước đó, chia sẻ tại Tọa đàm "Nợ xấu trong đại dịch Covid -19: Giải pháp hỗ trợ ngành ngân hàng và cộng đồng doanh nghiệp", ông Đoàn Văn Thắng -Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) - cho biết: Từ 2018 đến nay, VAMC đã bán đấu giá thành công gần 3.000 tỷ đồng các khoản nợ và tài sản bảo đảm. Hiện tại, Ngân hàng Nhà nước đồng ý xây dựng sàn giao dịch nợ xấu và sẽ ra mắt vào khoảng đầu quý III này.

(Theo Dân Trí)

Ngân hàng ào ạt rao bán tài sản thế chấp để xử lý nợ xấu

Ngân hàng ào ạt rao bán tài sản thế chấp để xử lý nợ xấu

Trước bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều ngân hàng đang chạy đua bán tài sản đảm bảo để giảm tỷ lệ nợ xấu.

tin nổi bật

Austdoor ra mắt thế hệ cửa cuốn mới an toàn, thông minh vượt trội

Ngày 28/6/2022, dựa trên ứng dụng chuyển đổi số vào sản xuất - kinh doanh, cửa cuốn Austdoor ra mắt bộ sản phẩm an toàn và thông minh vượt trội hơn.

iPhone 11 giảm giá mạnh, ngang ngửa Android tầm trung

iPhone 11 giảm giá về ngang tầm điện thoại Android trung cấp khiến các sản phẩm này bị ảnh hưởng mạnh về mặt doanh số.

Hoàn thành giai đoạn 1 trạm lọc nước không người trực ở nhà máy thủy điện Đa Nhim

Ngày 22/6/2022, Công ty cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi (ĐHĐ) đã hoàn thành giai đoạn 1 - Đề án vận hành không người trực trạm lọc nước Nhà máy Thủy điện Đa Nhim.

Điều hòa cũ: Bí quyết chọn mua chạy ròng rã không hỏng

Do đã qua sử dụng nên có giá rẻ, nhiều người tiêu dùng vẫn đắn đo về chất lượng điều hòa cũ đang bán trôi nổi trên thị trường. Tuy nhiên, nếu biết cách mua, bạn có thể chọn được những chiếc điều hòa cũ ưng ý.

PTC1 đảm bảo lưới điện ổn định, an toàn mùa nắng nóng

Ông Phạm Quang Hòa - Phó Giám đốc Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1 - đơn vị quản lý vận hành lưới điện truyền tải từ Hà Tĩnh trở ra) cho biết PTC1 đã triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo an ninh truyền tải điện khi miền Bắc nắng nóng căng thẳng.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ nghề săn trứng kiến ở Bắc Giang

Trứng kiến đã trở thành một đặc sản của rừng núi. Người làm nghề săn trứng kiến có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Rau củ tăng giá gấp đôi, tiểu thương chợ đầu mối cũng đau đầu vì “bão giá”

Các loại rau, củ, quả đồng loạt tăng giá khiến sức mua giảm mạnh. Bên cạnh đó, chi phí vận chuyển, thuê mặt bằng cũng tăng, khiến các tiểu thương ngay tại chợ đầu mối Tân An cũng đau đầu trong cơn “bão giá”...

Xếp xó ô tô vì không đủ tiền 'nuôi' giữa thời xăng đắt kỷ lục

Giá xăng cao kỷ lục với 32.870 đồng/lít, trong khi thu nhập chỉ khoảng 10 triệu đồng, chị Phương Anh (Hà Nội) buộc phải bỏ ô tô, đi xe máy để tiết giảm chi tiêu.

Mua mì gạo Hàn Quốc, nhận quà hấp dẫn

Mong muốn mang sản phẩm mì gạo và rong biển Hàn Quốc tới đông đảo người tiêu dùng, Amour Food tổ chức chương trình giới thiệu sản phẩm trực tiếp (sampling) tại 6 siêu thị tại miền Bắc với chương trình quay thưởng may mắn.

Đang chiếm top 1 thế giới, thế mạnh Việt Nam đột ngột xin giảm thành tích

Không chỉ nhập siêu, ngành điều còn xin hạ chỉ tiêu xuất khẩu xuống còn 3,2 tỷ USD, tức giảm 600 triệu USD so với kế hoạch đề ra hồi đầu năm.

Bắt cua đồng mùa nắng nóng kiếm tiền triệu mỗi ngày

Nắng nóng đỉnh điểm, cua đồng không chịu nổi nắng nóng cũng là lúc những người săn cua đội nắng để mưu sinh. Giá cua cao giúp tăng thêm nguồn nhu nhập cho người dân.

Kỷ lục đón hơn 100 ngàn khách/ngày, sân bay Nội Bài quá tải

Khách đi máy bay chủ yếu là khách nội địa. Sản lượng hành khách tại sân bay Nội Bài liên tục lập đỉnh mới mỗi ngày, hiện đã vượt 100.000 lượt khách.

Thịt lợn, gà đồng loạt tăng giá, hải sản đắt “cắt cổ” theo giá xăng dầu

Giá hải sản tăng tới 200%; thịt lợn, gà tăng vọt sau nhiều tháng rớt xuống đáy... phản ánh rõ những tác động từ sự leo thang của giá xăng, dầu.

Đặc sản Quảng Ninh được ví như cua hoàng đế nhưng bán với giá siêu rẻ

Là loại cua chỉ ăn được chân và càng cùng lớp gạch béo ngậy, loại cua này được ví như cua hoàng đế nhưng lại có giá “siêu rẻ”, chỉ từ 120.000 – 150.000 đồng/kg, thậm chí có nơi còn bán theo con với giá 19.000 đồng.