- "Cấm rải tiền VN và các loại tiền của nước ngoài trên đường đưa tang” - Ủy ban ATGT Quốc gia vừa yêu cầu các cơ quan liên quan tuyên truyền phố biến nội dung này.

>>Vàng mã rải đầy trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Theo ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia, từ nhiều năm nay việc rải vàng mã trên đường theo xe đưa tang là phong tục tập quán của người dân ở các vùng, miền trên cả nước và được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật. 

Tuy nhiên, do những ảnh hưởng tiêu cực về văn hóa xã hội cũng như trật tự, ATGT nên Bộ VH-TT&DL đã quy định: “Cấm rải tiền Việt Nam và các loại tiền của nước ngoài trên đường đưa tang”. 

{keywords}
Vàng mã được rải đầy trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Theo đơn vị quản lý cao tốc, hàng ngày có 10-12 đoàn xe phụ vụ tang lễ đi trên cao tốc. (Ảnh: VietNamNet)

Mặc dù vậy, thời gian qua trên nhiều tuyến đường bộ và đường đô thị của cả nước, tình trạng rải vàng mã khi đưa tang diễn ra khá phổ biến không chỉ làm tăng nguy cơ dẫn đến TNGT mà còn ảnh hưởng đến cảnh quan, mất vệ sinh môi trường, đặc biệt là trên các tuyến đường cao tốc, quốc lộ phương tiện lưu thông với tốc độ cao.

Để chấn chỉnh tình trạng rải vàng mã trên đường bộ, Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị: Giáo hội Phật giáo Việt Nam chỉ đạo Giáo hội Phật giáo các tỉnh, thành phố tăng cường tuyên truyền, giáo dục, vận động tăng ni, phật tử thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang, giảm thiểu và tiến đến chấm dứt việc rải tiền, vàng mã trên đường gây mất ATGT.

Bộ VH-TT&DL chỉ đạo các cơ quan thuộc bộ và các thành phố trực thuộc Trung ương vận động người dân thực hiện các quy định của pháp luật về nếp sống văn minh trong việc tang; yêu cầu các cơ sở sản xuất, buôn bán vàng mã, cơ sở kinh doanh dịch vụ tang lễ có trách nhiệm thông tin, hướng dẫn gia đình người có tang không được rải tiền, giấy vàng mã, tiền thật hoặc bất cứ vật gì khác trên đường đưa tang.

Đồng thời, chỉ đạo Sở GTVT yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh vận tải và lái xe tuyên truyền cho người dân không rải tiền, vàng mã trên đường, từ chối phục vụ đối với các trường hợp vi phạm.

Gia Văn