cấm vận

Cập nhập tin tức cấm vận

30 năm Mỹ dỡ bỏ cấm vận Việt Nam: Từ cựu thù thành đối tác Chiến lược toàn diện

Hôm nay tròn 30 năm Mỹ công bố bãi bỏ lệnh cấm vận thương mại với Việt Nam, quyết định lịch sử này đã mở đường cho sự phát triển trong quan hệ song phương Việt Nam và Mỹ.

Mỹ mở rộng lệnh cấm vận với Huawei

Reuters đưa tin, chính quyền Tổng thống Biden đã dừng cấp phép cho hầu hết các công ty xuất khẩu sang Huawei.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Đại gia smartphone Trung Quốc bán công nghệ quan trọng cho đối tác châu Âu

Gã khổng lồ smartphone Trung Quốc, Huawei đã đạt được thoả thuận cấp phép sáng chế công nghệ với hàng loạt tên tuổi sản xuất xe hơi châu Âu trong nỗ lực nhằm đa dạng hoá nguồn thu.

Nhật Bản, Hà Lan gia nhập “liên minh” cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Nhật Bản và Hà Lan đồng ý về nguyên tắc gia nhập liên minh với Mỹ siết chặt kiểm soát xuất khẩu máy móc đúc chip tiên tiến sang Trung Quốc.

Moscow phá âm mưu tấn công đường ống năng lượng, Thụy Sĩ cấm xuất khẩu vũ khí sang Nga

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) hôm nay đã bắt giữ một số đối tượng tình nghi lên kế hoạch tấn công đường ống Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ.

Công nghệ quốc phòng Trung Quốc ‘ngấm đòn’ cấm vận

Xu Keqiang, CEO Tập đoàn dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC) thừa nhận các lệnh trừng phạt của Washington đã khiến công ty này mất đi một số nhà đầu tư lâu năm.

Hãng chip Hàn Quốc cân nhắc bán nhà máy tại Trung Quốc

SK Hynix, nhà sản xuất chip nhớ lớn thứ 2 thế giới, đang xem xét thanh lý cơ sở sản xuất tại Đại lục, do các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ

Mỹ ‘giăng lưới’ cấm vận công nghệ: Không thưa mà vẫn lọt

“Thật đáng lo khi công nghệ sử dụng trong vũ khí siêu thanh, được tài trợ bởi tiền thuế người dân Mỹ, thông qua chính phủ Mỹ, lại ở trong tay Trung Quốc”, Iain Boyd, Giám đốc Trung tâm Sáng kiến An ninh quốc gia tại Đại học Colorado nhận định.

Hàng loạt đại gia bán dẫn được Mỹ miễn trừ cấm vận

Các công ty đúc chip hàng đầu thế giới lần lượt được Bộ Thương mại Mỹ miễn trừ, yêu cầu giấy phép bổ sung để duy trì hoạt động sản xuất tại Trung Quốc trong thời hạn 1 năm.

Công nghệ quốc phòng Trung Quốc ‘ngấm đòn’ cấm vận

Xu Keqiang, CEO Tập đoàn dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC) thừa nhận các lệnh trừng phạt của Washington đã khiến công ty này mất đi một số nhà đầu tư lâu năm.

Mỹ đưa hãng sản xuất drone lớn nhất thế giới của Trung Quốc vào danh sách đen

Ngày 05/10, Bộ Quốc phòng Mỹ đưa DJI Technology, công ty sản xuất máy bay không người lái dân dụng lớn nhất thế giới, cùng nhiều doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen do có liên hệ với giới quân sự Bắc Kinh.

Thêm 2 công ty viễn thông Trung Quốc bị liệt vào ‘danh sách đen’ của Mỹ

Ngày 20/9, Uỷ ban Viễn thông liên bang Mỹ (FCC) đưa công ty Pacific Networks – chi nhánh của ComNet LCC và China Unicom vào danh sách các mối đe doạ đối với an ninh quốc gia nước này.

Nga kiểm soát một phần Severodonetsk, Anh đoán chiến thuật của Moscow ở Đông Ukraine

Theo giới chức nước Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng, quá trình quân đội Nga tấn công thành phố Severodonetsk của Ukraine diễn ra lâu hơn dự kiến.

Trung Quốc giảm xuất khẩu công nghệ sang Nga, dấu hiệu nới lỏng các hãng công nghệ trong nước?

Bộ Thương mại Mỹ cho biết các mặt hàng xuất khẩu như laptop, điện thoại và sản phẩm công nghệ của Trung Quốc sang Nga đã giảm mạnh trong tháng 3.

EU trừng phạt thêm nhiều nhà tài phiệt và nghị sĩ Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã bổ sung 160 nhà tài phiệt và nghị sĩ Nga vào danh sách trừng phạt, để trả đũa việc Moscow mở chiến dịch tấn công Ukraine.

Nga - Trung đề nghị Liên Hợp Quốc bỏ trừng phạt Triều Tiên

Trung Quốc và Nga đang thúc đẩy Hội đồng Bảo an LHQ dỡ bỏ trừng phạt đối với Triều Tiên, bằng cách hồi sinh nỗ lực năm 2019 nhằm xóa lệnh cấm xuất khẩu tượng, hải sản, hàng dệt may, và nâng hạn mức nhập khẩu xăng dầu tinh chế.

Việt Nam lên tiếng về tình hình gây rối trật tự tại Cuba

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam sẽ hỗ trợ Cuba vượt qua giai đoạn khó khăn, đồng thời kêu gọi Mỹ chấm dứt chính sách bao vây cấm vận Cuba trong gần 60 năm qua.

Ông Biden thu hồi sắc lệnh thời ông Trump, bỏ phạt quan chức tòa hình sự quốc tế

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa dỡ bỏ trừng phạt và hạn chế thị thực cho các quan chức cấp cao của Tòa án Hình sự quốc tế mà chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump đã áp đặt.

Chủ nhà hàng Italia bị ông Trump phạt nhầm

Một chủ nhà hàng Italia vô tình có tên trong danh sách cấm vận của Mỹ trước khi Tổng thống Donald Trump rời Nhà Trắng đã mô tả tình cảnh của mình trong hai tháng qua là "cơn ác mộng".