Động thái này mở đường cho Bộ Thương mại Mỹ áp đặt các hạn chế giao dịch, đầu tư của công ty Mỹ với những công ty bị nêu tên. Danh sách đen này được thực hiện dưới Đạo luật Ủy quyền quốc phòng (NDAA), gồm hướng dẫn tài trợ cho quân đội Mỹ hàng năm.

(Ảnh: SCMP)

Danh sách ban đầu của Lầu Năm Góc bao gồm Huawei Technologies, công ty cũng là một trong nhiều doanh nghiệp khác bị Bộ Thương mại cấm mua lại công nghệ Mỹ.

Nhóm thứ hai bao gồm BGI Genomics, công ty sinh học gene lớn nhất Trung Quốc và tập đoàn xây dựng nhà nước khổng lồ China State Construction Group.

Trong thông báo đưa ra ngày 05/10, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố các hạn chế của chính phủ Mỹ nhằm vào những giao dịch của công ty Trung Quốc dựa trên lo ngại rằng các mối quan hệ kinh doanh có thể hỗ trợ cho sự phát triển và hiện đại hoá quân sự của Bắc Kinh.

Sau khi cuộc xung đột Nga - Ukraine nổ ra, DJI đã bị giám sát chặt chẽ hơn với cáo buộc rằng quân đội Nga đã sử dụng drone của hãng này trên chiến trường.

Đầu năm nay, Lầu Năm Góc công bố hạn chế giao dịch với 33 tổ chức Trung Quốc có sự sở hữu được coi là “chưa xác minh” và nhiều khả năng có mối liên hệ quân sự. Các doanh nghiệp chưa được xác minh này chủ yếu là nhà sản xuất công nghệ cao, gồm công ty sản xuất linh kiện, dược phẩm, laze và các phòng nghiên cứu của chính phủ. Các công ty Mỹ muốn làm ăn với những thực thể trong danh sách cần xin giấy cấp phép cụ thể.

Thế Vinh (Theo SCMP)