Tại cuộc họp báo chiều ngày 6/7, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM cho biết, 6 tháng đầu năm 2023, thành phố ghi nhận 82.589 người lao động nghỉ việc và làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. So với cùng kỳ, con số trên tăng 5.066 người.

Theo ông Lâm, có nhiều nguyên nhân khiến người lao động nghỉ việc, như doanh nghiệp gặp khó khăn, thu hẹp sản xuất; hoặc người lao động tìm kiếm cơ hội việc làm khác. Do đó, doanh nghiệp và người lao động đã tiến hành thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định pháp luật. 

ngan hang.jpg
Cần 90.000 lao động ngành thương mại, dịch vụ cho cuối năm

Sở chức năng đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố tăng cường thu thập thông tin các doanh nghiệp có nhu cầu sắp xếp lại lao động trên địa bàn, để giới thiệu người lao động đến những doanh nghiệp có ngành nghề tương ứng, tạo điều kiện cho người lao động tìm được việc ở doanh nghiệp mới.

Ngoài Trung tâm Dịch vụ việc làm công lập, TP.HCM còn có 130 doanh nghiệp có chức năng giới thiệu việc làm cho người lao động, tham gia tư vấn việc làm cho người lao động có nhu cầu. 

Phó Giám đốc Sở thông tin, 6 tháng cuối năm, nhu cầu lao động trên địa bàn tập trung cao ở lĩnh vực thương mại, dịch vụ (thương mại, vận tải, kho bãi, công nghệ - thông tin truyền thông), dự báo cần khoảng 90.000 lao động, chiếm 64,57% tổng số nhu cầu lao động trên thị trường.

 Nguyễn Trần Chung, Vũ Thị Linh Trang, Nguyễn Thị Ngọc Trang

Người lao động ngược xuôi tìm việcKinh tế biến động, doanh nghiệp tái cơ cấu, cắt giảm chi phí, nhu cầu tuyển dụng ở một số ngành giảm mạnh. Từ đây, người lao động khó tìm việc.