Ngày 20/12, chia sẻ với VietNamNet, linh mục An tôn Hoàng Trung Hoa tại Giáo xứ Lộc Mỹ, xã Nghi Quang (huyện Nghi Lộc) cho biết, việc tạo nên cây thông Giáng sinh từ hàng triệu vỏ ốc bao bọc xung quanh là mong muốn dùng chính sản phẩm bản địa, xứ đạo vùng biển và công sức của mình như lễ vật dâng Chúa.

“Chúng tôi muốn giới thiệu về giáo xứ miền biển Cửa Lò. Tưởng nhớ hàng trăm người trong thế kỷ qua đã chết vì mưa bão, sóng biển. Đồng thời, tri ân đấng tạo thành vũ trụ, biển khơi, tri ân các ngư phủ hy sinh, vất vả trong lao động để có thực phẩm ...” - linh mục Hoàng Trung Hoa nói.

W-cay-thong-1-3.jpg
Cây thông bằng vỏ ốc, sò trong khuôn viên giáo xứ

Từ bên ngoài đi vào khuôn viên giáo xứ, cây thông Noel nổi bật, nằm ngay phía bên trái cổng.

Cây thông Noel có chiều cao 15m, gồm 5 tán lá: Đường kính tán lá lớn nhất 6m, đường kính tán nhỏ nhất 3,5m, được làm cốt từ xi măng, thép và điểm ốp mặt ngoài bằng vỏ sò, ốc, ngao… Cây thông được hoàn thành sau gần 2 tháng thi công từ sự đóng góp công sức của hàng trăm người dân, người thợ khéo tay.

W-cay-thong-14-3.jpg
Người thợ sắp xếp vỏ các loài nhuyễn thể lên mái của từng tầng cây thông. 
W-cay-thong-4-3.jpg
Cận cảnh các vỏ ốc, nghêu, sò được trang trí sau khi hoàn thiện.

Linh mục An tôn Hoàng Trung Hoa cho biết thêm về 5 tán lá của cây thông Noel năm 2023. Số 5 nghĩa là ngũ phúc, một từ nguyên trong thiên Hồng phạm của Kinh Thư. Trong đó, ngũ phúc gồm: thọ (sống lâu); phú (giàu có); khang ninh (yên lành); du hảo đức (có đức tốt) và khảo chung mệnh (thọ hết tuổi trời).

“Chúng tôi đã đăng ký với Tổ chức kỷ lục Việt Nam về cây thông Noel 5 tầng tán lá ở trên. Qua quá trình thẩm định độc lập, khách quan, Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục về:

“Cây thông Noel làm từ vỏ của các loài nhuyễn thể cao nhất Việt Nam. Việc trao chứng nhận của Tổ chức kỷ lục Việt Nam sẽ diễn ra vào đêm ngày 24/12 tới đây” - linh mục Hoàng Trung Hoa chia sẻ.

Giáo xứ Lộc Mỹ, giáo hạt Cửa Lò thuộc Giáo phận Vinh được thành lập năm 1853, với gần 3.000 giáo dân. Ngành nghề chủ yếu của người dân từ xưa đến nay là đi đánh bắt cá ngoài biển.

Một số hình ảnh VietNamNet ghi lại về cây thông được làm từ hàng triệu vỏ sò.

W-cay-thong-10-3.jpg
Cây thông lung linh về đêm trước ngày đón Giáng sinh
W-cay-thong-15-3.jpg
Người thợ trang trí vỏ các loài ốc bên ngoài
W-cay-thoong-8-3.jpg
Trên đỉnh chóp của cây thông
W-cay-thong-7-3.jpg
Vẻ đẹp của cây thông vào ban ngày
W-cay-thong-3-3.jpg
Dưới chân cây thông có một giếng cổ nước trong veo
W-cay-thong-11-3.jpg
Bức tranh lung linh tôn thêm cây thông bọc bằng hàng triệu vỏ các loài nhuyễn thể.