Cần đại biểu biết chế tạo máy bay, tàu ngầm

ĐB Đỗ Văn Đương đề nghị, ngoài các ĐB chuyên trách, nên chọn cả những nông dân, kỹ sư giỏi,  thậm chí chế tạo máy bay, tàu ngầm, cán bộ trung, cao cấp đã nghỉ hưu...

- ĐB Đỗ Văn Đương đề nghị, ngoài các ĐB chuyên trách, nên chọn cả những nông dân, kỹ sư giỏi,  thậm chí chế tạo máy bay, tàu ngầm, cán bộ trung, cao cấp đã nghỉ hưu...

ĐB Bắc Ninh Nguyễn Thị Thanh Hòa (Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ VN) tại phiên thảo luận luật Bầu cử đại biểu QH và HĐND sáng nay muốn luật làm rõ việc không áp quá nhiều cơ cấu khác lên ứng viên nữ, nhất là những cơ cấu bất lợi với phụ nữ như trẻ, ngoài Đảng.

Cùng với cơ cấu với những đối tượng trên, bà cũng kỳ vọng tỉ lệ nữ là 40% nhưng biết là khó nên đồng tình với 35% như dự thảo.

{keywords}

Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ VN Nguyễn Thị Thanh Hòa. Ảnh: Minh Thăng

"Đã 3 nhiệm kỳ liên tỉ lệ ĐB nữ không đạt 30% mà còn giảm dần, có những tỉnh không có nữ ĐB. Trong khi thế giới tăng thì VN lại giảm đều, từ vị trí thứ 8 thế giới xuống còn thứ 55, từ chỗ dẫn đầu ASEAN giờ đứng 5 trong khu vực. 

Ở các HĐND thì khá hơn, tỉ lệ tăng dần nhưng vẫn chưa đạt 30%. Tỉ lệ ĐB nữ trên thực tế so với mục tiêu, con số mơ ước 30-35% như nghị quyết của Đảng, còn là khoảng cách xa", bà Hòa nói.

Liên quan đến tiêu chuẩn người ứng cử, Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung Lý cho biết luật Tổ chức QH và dự thảo luật Tổ chức chính quyền địa phương sẽ được biểu quyết tại kỳ họp này đã quy định đầy đủ nên không quy định trong luật Bầu cử. 

Tiêu chí cụ thể để các cơ quan, tổ chức lựa chọn, giới thiệu người ứng cử sẽ có hướng dẫn cụ thể riêng.

Nhưng theo ĐB Đỗ Văn Đương (TP.HCM), tiêu chuẩn là vấn đề quyết định chất lượng ĐB và các cơ quan dân cử, tiêu chuẩn người ứng cử ĐB QH và HĐND có thể giống nhau nhưng không phải là một, do vậy luật này cần quy định rõ.

{keywords}

ĐB Đỗ Văn Đương

"Để các cấp căn cứ vào đó giới thiệu người xứng đáng. Cũng là để cử tri biết mà bầu, chứ không phải tra cứu mấy luật hay phải mua ba cuốn sách mới hiểu hết tiêu chuẩn bầu các vị đại biểu trên", ông Đương nói.

ĐB cũng đề nghị, để HĐND thực sự là cơ quan dân cử, tập hợp những người làm tròn bổn phận đại diện cho ý chí nguyện vọng của dân, thì ngoài các ĐB chuyên trách, nên chọn cả những nông dân, kỹ sư giỏi, những người biết tăng năng suất lao động, thậm chí chế tạo máy bay, tàu ngầm..., những cán bộ trung, cao cấp đã nghỉ hưu, có sức khỏe tốt, tư duy trẻ trung, dày dặn kinh nghiệm cuộc sống và công tác, không vướng bận công việc gì khác...

"Nghĩa là ở HĐND, ngoài những người chuyên trách cần có những người có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, có uy tín cao trong dân, và không công tác ở các cơ quan công quyền", ông Đương nhấn mạnh.

ĐB Nguyễn Văn Minh (TP.HCM) quan tâm đến những người tự ứng cử. Trong đó, nhiều người có đủ tiêu chuẩn, nhưng do không có cơ quan giới thiệu, không thuộc cơ cấu, mà gặp khó khăn. 

Do đó, ĐB đề nghị luật quy định rõ về số dư, tỉ lệ cho người tự ứng cử, thậm chí có mục riêng về tự ứng cử, để tạo sự công bằng, dân chủ trong bầu cử.

Chung Hoàng


tin nổi bật

Đi nhắc nợ, nhân viên điện lực ở TP.HCM bị khách hàng đánh nhập viện

Nam nhân viên điện lực ở TP.HCM khi đi gửi giấy nhắc nợ quá hạn thanh toán đã bị khách hàng đánh phải nhập viện.

Truy bắt kẻ chém lìa ngón tay một nhân viên quán cà phê ở TP.HCM

Nghe bạn gái gọi nhờ đến giải quyết mâu thuẫn, Hoàng Trịnh Giải dẫn theo nhóm 7 người đến quán cà phê và chém lìa ngón tay của một nhân viên.

Điều xe thiết giáp đưa sản phụ trở dạ vượt bão sinh con

Đà Nẵng điều xe thiết giáp đưa sản phụ chuyển dạ đến bệnh viện ngay trong đêm bão đổ bộ.

Cãi vã sau cuộc nhậu, thanh niên dùng dao đâm chết bạn

Do có mâu thuẫn từ trước, sau khi nhậu xong, H.M.Q. dùng dao gọt hoa quả đâm M.P.T. tử vong.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước mời Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản thăm Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và cá nhân Chủ tịch nước trân trọng mời Nhà vua và Hoàng hậu thăm lại Việt Nam dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2023.

Thủ tướng: 'Đến giờ này mừng nhất là chưa có thiệt hại về người'

Kết luận cuộc họp đánh giá tình hình, khắc phục thiệt hại sau bão số 4, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tuyệt đối không được để dân đói, dân rét, dân không có chỗ ở; không để dịch bệnh bùng phát do ô nhiễm môi trường sau bão, mưa lũ.

1 người chết đuối, Quảng Bình lên phương án di dân theo mực nước lũ

Quảng Bình có mưa lớn từ chiều tối qua và sáng nay (28/9). Hiện mực nước sông dâng lên cao, huyện miền núi Tuyên Hóa lên phương án sẵn sàng di dời hơn 5.000 hộ dân.

Phó Chủ tịch Hà Nội ‘thúc’ sớm xây cầu 8.670 tỷ qua sông Hồng

Ông Dương Đức Tuấn - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa giao Sở Kế hoạch và Đầu tư và các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện các thủ tục xây dựng cầu Trần Hưng Đạo, đáp ứng sự mong mỏi của nhân dân Thủ đô.

Các sân bay được mở cửa, hoạt động trở lại sau bão số 4

8 sân bay được mở lại hoạt động trong sáng nay (28/9) trong số 10 sân bay phải đóng cửa để phòng bão số 4 (bão Noru).

Thủ tướng: Các cơ quan, địa phương làm tốt công tác chuẩn bị và ứng phó bão số 4

Sáng 28/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến đánh giá tình hình, khắc phục thiệt hại và rút kinh nghiệm công tác ứng phó với bão số 4 - một trong những cơn bão lớn nhất ảnh hưởng đến nước ta.

Xe chở đất đắp cao như núi, tài xế liên tục gọi điện nhờ can thiệp khi bị xử lý

Đội CSGT đường bộ số 6 (Phòng CSGT Công an Hà Nội) phát hiện hai xe chở quá tải gần 100% trên đường Phạm Văn Đồng. Khi bị xử lý, tài xế liên tục gọi điện nhờ can thiệp.

Bắt giữ tàu cá vận chuyển 80.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

Ngày 28/9, theo thông tin từ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đơn vị vừa kịp thời phát hiện và bắt giữ một tàu cá vận chuyển khoảng 80.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc.

Bão số 4 quật gãy cây, đè một người dân ở TT-Huế tử vong

Sau khi bão số 4 quét qua, tỉnh TT-Huế bước đầu ghi nhận một trường hợp người dân tử vong do bị cây gãy đè lên người.

Giám đốc người Nhật viết thư xin lỗi công nhân Việt Nam sau hình ảnh kéo cắt cổ

Ông Yoshiharu Jin, Giám đốc Công ty TNHH Liyama Seiki Việt Nam đã nhận hành vi của mình là thô lỗ, gửi lời xin lỗi đến các công nhân.

Bàng hoàng thấy cảnh đổ nát khi trở lại nhà sau bão

Trong đêm bão Noru đổ bộ, mái nhà bị lật tung, chị Trần Thị Thiệt hoảng hốt chạy ra sang nhà hàng xóm để lánh nạn. Khi trở về, người phụ nữ bàng hoàng trước cảnh tượng nhà cửa tan hoang vì trận cuồng phong.