Một báo cáo cho biết, bức xạ từ các khu thử hạt nhân cũ nát và kém chất lượng của Triều Tiêncó thể lan sang miền Bắc Nhật Bản.

Tiến sĩ Joel Myers, nhà sáng lập đồng thời là Chủ tịch cơ quan dự báo thời tiết trực tuyến AccuWeather, cho rằng các mô hình gió khởi nguồn từ Tây Bắc trong tuần tới có thể thổi bụi phóng xạ qua Biển Nhật Bản và qua các khu vực phía Bắc của các đảo Nhật Bản.

Ảnh: CNN

Tiến sĩ Myers lưu ý rằng, bụi phóng xạ có thể lan tới đảo Hokkaido của Nhật Bản và đảo Honshu ở cực Bắc, thậm chí có nguy cơ lan xa hơn tới miền Nam Nhật Bản vào cuối tuần này.

Phóng xạ do vụ thử hạt nhân hôm 3/9 vừa qua tạo ra vẫn lưu lại xung quanh cơ sở thử nghiệm đang cũ nát này. Theo Tiến sĩ Myers, Triều Tiên có thể đặc biệt chọn những ngày gió yếu để tiến hành các vụ thử để phóng xạ không bị phát tán và bị thế giới bên ngoài phát hiện.

Ông Myers nói: “Chúng tôi có các thông tin cho thấy, đã xảy ra một vụ tai nạn tại bãi thử hạt nhân này và tình hình vốn được Triều Tiên lường trước về lượng phóng xạ lưu lại bên trong lãnh thổ nước này đã thay đổi”.

Một số chuyên gia tin rằng, vụ thử hạt nhân gần đây nhất của Triều Tiên đã tạo ra hàng loạt vụ động đất kèm theo những rung chấn nhỏ hơn. Đó là một trong những nguyên nhân gây tai nạn sập hầm.

Theo AccuWeather, binh lính và người dân Triều Tiên nhiều khả năng đã bị phơi nhiễm phóng xạ sau vụ sập hầm trên.

Theo Tiền Phong

Hàn Quốc đưa một loạt công dân Triều Tiên vào danh sách đen

Hàn Quốc đưa một loạt công dân Triều Tiên vào danh sách đen

Hàn Quốc hôm 6/11 đã đưa 18 công dân Triều Tiên vào danh sách đen như một phần của các biện pháp trừng phạt đơn phương mới nhất.

Jong Un muốn đưa ngành ôtô Triều Tiên lên tầm thế giới

Jong Un muốn đưa ngành ôtô Triều Tiên lên tầm thế giới

Nhà lãnh đạo Triều Tiên mới đây đã đi thăm một nhà máy xe tải và nói rằng cần thiết phải xây dựng ngành công nghiệp ôtô hiện đại ở nước này.

Ông Trump khen người Triều Tiên 'siêng năng'

Ông Trump khen người Triều Tiên 'siêng năng'

Tổng thống Mỹ Donald Trump khen người Triều Tiên "siêng năng" trước khi đặt chân tới Nhật Bản trong chuyến thăm châu Á kéo dài 12 ngày.

Phiên bản mới đáng gờm của tên lửa Triều Tiên

Phiên bản mới đáng gờm của tên lửa Triều Tiên

Triều Tiên đang tập trung nâng cấp một phiên bản tân tiến của tên lửa đạn đạo liên lục địa KN-20 có thể bắn tới Mỹ, chưa đầy 6 tháng sau khi thử tên lửa này lần đầu.

Thế giới 24h: Sự thật vụ sập hầm ở Triều Tiên

Thế giới 24h: Sự thật vụ sập hầm ở Triều Tiên

KCNA khẳng định đây là “tin dối trá” nhằm bôi nhọ Triều Tiên cũng như những tiến bộ của nước này trong việc phát triển hạt nhân.