Công an quận Hoàn Kiếm trong quá trình rà dựng các ổ nhóm tội phạm hình sự, đã làm rõ một đường dây phạm tội hoạt động “tín dụng đen” có tổ chức do anh em Quân “trọc”, tức Thạch Anh Quân, SN 1976, Thạch Thế Nghĩa SN 1982 và Thạch Quân Chính, SN 1979 cầm đầu. 

Lấy hoạt động “tín dụng đen” làm nguồn sống

Năm 2010, Thạch Anh Quân lúc đó 34 tuổi, “khởi nghiệp” bằng hoạt động cho vay lãi trên địa bàn quận Hoàn Kiếm và Ba Đình. Năm 2011, trong một lần tham gia giao thông, Quân bị liên quân 141 - CATP Hà Nội phát hiện, bắt giữ về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Sau 15 tháng ngồi tù, Quân lại học thêm được một số “ngón nghề” từ những bạn tù nên tiếp tục mở rộng hoạt động cho vay nặng lãi.

Nếu thời gian đầu, Quân “trọc” lúc đó làm cùng hai em trai thì sau đó, tên này tiếp tục thuê thêm đàn em thân tín. Hầu hết trong số đó đều đã có tiền án, tiền sự, không có công ăn việc làm và sẵn sàng làm bất cứ việc gì do đàn anh sai khiến.

Trong số đó phải kể đến Lưu Tiến Huy, SN 1991, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Huy đã có 1 tiền án với tội danh “Cướp tài sản”; Phạm Văn Mạnh, SN 1998, trú tại phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội; Bùi Duy Mạnh, SN 1996, trú tại phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm. Mặc dù còn trẻ tuổi, nhưng Mạnh “kịp” có 1 tiền án tội bắt giữ người trái pháp luật, bị Tòa án nhân dân TP Hà Nội tuyên phạt 6 tháng tù án treo.

Vì không có việc làm ổn định, lại có tiền án, nên chúng coi việc cho vay nặng lãi là nguồn sống. Số tiền lãi “cắt cổ” được đường dây của Quân “trọc” tính trên mỗi đầu con nợ là từ 1.000 - 10.000 đồng/triệu/ngày. Ai vay số tiền lớn thì lãi thấp mà vay số tiền càng ít thì lãi càng cao và phụ thuộc vào khả năng chi trả của con nợ. Vòi bạch tuộc trong hoạt động “tín dụng đen” của ổ nhóm Quân “trọc” cứ ngày một dài ra, "hút máu" từng người, từng người đến khi họ kiệt quệ, không thể chi trả được thì Quân “trọc” cho đàn em đến mua lại nhà cửa, đất đai với giá “bèo”, đẩy con nợ vào đường cùng.

Cảnh sát hình sự Hà Nội bắt khẩn cấp anh em Quân “trọc”, chặt vòi bạch tuộc “tín dụng đen” khét tiếng ảnh 1
Quân "trọc" - kẻ cầm đầu ổ nhóm hoạt động "tín dụng đen" khét tiếng ở Hà Nội khiến nhiều con nợ khiếp sợ

Quân “trọc” chưa từng phải ghi giấy vay nợ, hay giấy tờ thế chấp tài sản, hoặc giấy tờ bảo đảm cho bất kỳ ai. Bởi chỉ nghe thấy tên Quân “trọc” thôi là con nợ đã run sợ, huống hồ có ý định “bùng” tiền của anh em nhà họ Thạch.

Một trong số những nạn nhân của đường dây “tín dụng đen” khét tiếng do anh em Quân “trọc” cầm đầu là bà Trần Thị Y., SN 1957, trú tại phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình. Do không có đủ khả năng thanh toán tiền lãi và gốc cho anh em Quân “trọc” nên năm 2021, Quân đã cho đàn em ép bà Y. phải bán căn nhà trên Hàng Than cho mình với giá 1,5 tỷ đồng - một con số thậm chí còn rẻ hơn cả những căn nhà sâu trong ngách ở các quận xa trung tâm, tuy nhiên, vì sợ “thanh thế” của anh em Quân “trọc” mà bà Y. buộc phải đồng ý. Ngôi nhà này sau đó Quân cho đàn em sử dụng để giao dịch với khách.

Chuyên án xác lập, “xóa sổ” đường dây “tín dụng đen” tận gốc

Tại cuộc họp ngày 31-8-2021, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng - Phó Giám đốc CATP Hà Nội đã giao cho Phòng Cảnh sát hình sự xác lập chuyên án đấu tranh, phối hợp với Công an quận Hoàn Kiếm phải triệt phá nhanh nhất, trong thời gian sớm nhất, “xóa sổ” đường dây hoạt động phạm tội của Quân “trọc” và đàn em. Ban Chỉ huy Phòng CSHS đã giao cho Đội CSHS Đặc nhiệm làm chủ công, tập trung toàn bộ lực lượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, sao cho ổ nhóm Quân “trọc” không kịp trở tay mà trốn khỏi Hà Nội.

Chỉ huy Đội CSHS Đặc nhiệm cho biết, Quân sử dụng nhà riêng và thuê nhiều địa điểm khác nhau để làm cửa hàng. Khách vay chủ yếu là người có nơi ở rõ ràng tại quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, hoặc thông qua người có quen biết với Quân giới thiệu.

Nguồn tin thu thập được cho thấy, sau một thời gian hoạt động “tín dụng đen”, Thạch Anh Quân đã sở hữu nhiều bất động sản trên địa bàn Hà Nội, nhiều bất minh về kinh tế. Từ đầu năm 2020, Quân thuê cửa hàng tại số 4 Phạm Hồng Thái, Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội để làm nơi giao dịch cho vay tiền, sau đó thêm ngôi nhà tại phố Hàng Than.

Cảnh sát hình sự Hà Nội bắt khẩn cấp anh em Quân “trọc”, chặt vòi bạch tuộc “tín dụng đen” khét tiếng ảnh 2
Quân "trọc", Nghĩa, Mạnh và Huy (từ trái sang phải)

Mọi hoạt động cho vay nặng lãi của nhóm đối tượng trên đều do Thạch Anh Quân điều hành và Quân là người cấp vốn, quyết định việc cho vay. Đàn em của Quân là Lưu Tiến Huy và Phạm Văn Mạnh hàng ngày theo chỉ đạo của Quân phải có mặt tại cửa hàng từ 14h, được Quân trả lương 6 triệu đồng/ tháng và nuôi ăn. Khi có khách vay sẽ gọi cho Quân để xin ý kiến, Quân sẽ thẩm định và chỉ đạo Huy sang nhà Quân cầm tiền mặt về đưa cho khách vay.

Huy và Mạnh sử dụng các số điện thoại riêng do Quân giao chỉ để giao dịch với khách, giục khách vay trả nợ, đe dọa khách chậm trả tiền và báo cáo với Quân hàng ngày. Khách vay sẽ đóng tiền lãi, gốc vào tài khoản ngân hàng của Thạch Thế Nghĩa hoặc trực tiếp đến cửa hàng ở phố Hàng Than để đưa tiền mặt cho Huy, Mạnh. Hình thức vay chủ yếu là “bốc bát họ” 10 ăn 8 và vay lãi ngày.

Các khách vay trả tiền hàng ngày sẽ được Huy, Mạnh ghi chép lại và chụp ảnh gửi trước cho Quân qua tin nhắn. Thạch Thế Nghĩa phụ trách đối với các khách vay chuyển khoản để nhận tiền của số khách này, ghi chép lại để chuyển cho Huy, Mạnh tổng hợp hàng ngày. Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội xác định, nhóm của Thạch Anh Quân đang cho khoảng 70 khách vay với tổng số tiền là 8,5 tỷ đồng.

Căn cứ tài liệu điều tra thu thập được, ngày 30-3-2022, Cơ quan CSĐT- CATP đã ra lệnh bắt khẩn cấp, quyết định tạm giữ hình sự đối với Thạch Anh Quân, Thạch Thế Nghĩa, Lưu Tiến Huy, Phạm Văn Mạnh về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, quy định tại Điều 201 BLHS. Đồng thời tiếp tục mở rộng vụ án, củng cố tài liệu chứng cứ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can, áp dụng biện pháp tạm giam đối các đối tượng.

Đối với các đối tượng liên quan Thạch Quân Chính, Bùi Duy Mạnh và các đối tượng đàn em khác, Phòng CSHS đang tiếp tục điều tra mở rộng, làm rõ vai trò tham gia để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo An ninh Thủ đô