Cấp nhanh mã QR cho phương tiện 'luồng xanh', chấm dứt ùn tắc trong vận chuyển

Trước tình trạng xe chở hàng hoá ùn tắc tại nhiều chốt kiểm dịch Covid-19, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Tổng cục Đường bộ không để xảy ra tiêu cực, đẩy nhanh cấp mã QR cho phương tiện "luồng xanh" chuyên chở hàng hoá.

Những ngày gần đây, nhờ có “luồng xanh” quốc gia được kết nối “luồng xanh” nội tỉnh mà việc vận chuyển hàng hoá thuận lợi hơn trước. Một số chợ truyền thống ở thành phố Hồ Chí Minh đã mở trở lại, việc lưu thông dần ổn định. Các hoạt động vận chuyển tôm giống, thức ăn thủy sản tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam cơ bản đã thông suốt. Tuy nhiên, chuyện ách tắc, xe không qua được chốt kiểm dịch vẫn diễn ra tại nhiều tỉnh thành.

Thông tin từ Tổ Công tác 970 (Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19) của Bộ NN-PTNT, việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa, vật tư phục vụ sản xuất vẫn còn bị thắt chặt ở một số địa phương. Có nơi thương lái rất khó khăn trong đi lại thu mua nông sản. Khâu vận chuyển, phân phối sản phẩm; vận chuyển cây giống, con giống, thức ăn chăn nuôi, thủy sản vẫn còn gặp khó khăn do hoạt động kiểm soát tại các chốt kiểm dịch.

Trong khi đó, theo phản ánh của một số địa phương và doanh nghiệp vận tải, việc cấp mã QR ưu tiên hoạt động trên "luồng xanh" tại các địa phương vẫn chậm so với yêu cầu thực tế.

{keywords}
Để chấm dứt tình trạng ùn tắc, giúp hàng hoá lưu thông tốt hơn, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu cấp nhanh mã QR cho phương tiền "luồng xanh"

Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) cho biết, phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu hoạt động trên "luồng xanh" được cấp thẻ nhận diện phương tiện kèm mã QR theo hình thức online. Song, do  nhu cầu cấp thẻ của doanh nghiệp lớn đổ dồn vào cùng một thời điểm khiến việc cấp mã QR chưa đáp ứng kịp thời so với thực tế.

Trước thực trạng này, Tổ trưởng tổ công tác đặc biệt Bộ Giao thông Vận tải, yêu cầu Tổng cục Đường bộ kiểm tra, làm rõ các vấn đề mà doanh nghiệp phản ánh.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Giao thông vận tải cũng đã đồng ý với đề xuất tổ chức xét nghiệm Covid-19 lưu động cho người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa theo đối tượng tại Chỉ thị 16 tại một số đơn vị vận tải, đầu mối hàng hóa trên địa bàn TP.HCM và một số địa phương khác.

Trước đó, thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ vừa phòng chống dịch, vừa phát triển sản xuất, ngày 17/7, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) công bố "luồng xanh" quốc gia trên hệ thống quốc lộ phục vụ xe ưu tiên lưu thông khi tình trạng dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, các tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Việc tổ chức "luồng xanh" liên tỉnh, liên vùng và các tuyến vận tải trên phạm vi cả nước nhằm tạo thuận lợi lưu thông hàng hóa; vận chuyển công nhân, chuyên gia và các tổ chức, cá nhân khác đi qua khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch trong thời gian cách ly xã hội theo Chỉ thị 16.

Tất cả thông tin về các “luồng xanh” quốc gia đều được công bố trên website của Tổng cục Đường bộ Việt Nam tại địa chỉ: www.drvn.gov.vn.

Cơ quan này cũng cho biết, họ đang khẩn trương hoàn thiện phần mềm quản lý, cấp giấy thông hành cho phương tiện lưu thông trên các luồng xanh liên tỉnh, liên vùng và toàn quốc, dự kiến sẽ đưa vào hoạt động vào đầu tuần tới.

Theo đó, các xe trong diện "luồng xanh" được cấp thẻ nhận diện có mã QR, dán trên cửa kính; ưu tiên đi lại khi qua chốt, không phải quay đầu như các phương tiện khác khi đến khu vực giãn cách; và có thể không phải dừng lại để kiểm tra, đơn vị chức năng chỉ kiểm tra xác xuất một số xe có sử dụng đúng thẻ nhận diện hay không. Lái xe đi vào "luồng xanh" vẫn phải có giấy xét nghiệm Covid-19 theo yêu cầu phòng chống dịch của các địa phương.

Một số loại hàng hóa có thời hạn sử dụng ngắn cần được dán nhãn “hàng mau hỏng”, được ưu tiên được vận chuyển nhanh đến người tiêu dùng bao gồm: nông sản, thực phẩm tươi sống, hàng đông lạnh…

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Giao thông vận tải cập nhật luồng xanh quốc gia. Xây dựng và công bố luồng xanh nội tỉnh, kết nối với luồng xanh quốc gia và luồng xanh các địa phương lân cận. Lựa chọn và công bố các vị trí dừng nghỉ cho các phương tiện nêu trên phục vụ nhu cầu thiết yếu.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Bài và ảnh: Thu Thủy

tin nổi bật

Hội thảo Biển Đông lần thứ 14: "Biển hòa bình – Phục hồi bền vững"

Hội thảo Biển Đông lần thứ 14 hướng tới mục tiêu tìm hiểu những thay đổi địa chính trị toàn cầu mới nhất trên Biển Đông, xác định các rủi ro tiềm ẩn và tìm cách khôi phục lòng tin, thúc đẩy đối thoại và hợp tác.

Bế mạc Hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ 14

Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 14 về chủ đề “Biển hòa bình-Phục hồi bền vững” đã kết thúc tốt đẹp

Bình Dương tăng cường hợp tác với tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản)

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đề nghị tăng cường hợp tác nhiều lĩnh vực từ công nghiệp, khoa học công nghệ, y tế, giáo dục và nông nghiệp công nghệ cao… với tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản).

Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022: Dấu ấn quan trọng và lan tỏa nhiều giá trị

Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022 đã tạo được sức lan tỏa, mang lại nhiều giá trị, những dấu ấn quan trọng, góp phần giới thiệu tiềm năng, lợi thế, chính sách ưu đãi đầu tư phát triển và quảng bá cây sâm bản địa quý hiếm.

Bình Dương tận dụng các Hiệp định thương mại tự do hiệu quả của các DN trên địa bàn

Với Hiệp định UKVFTA: Bình Dương xuất khẩu đạt 224,1 triệu USD, giảm 15,22% so với cùng kỳ, chiếm 0,8% tổng kinh ngạch xuất khẩu cả tỉnh; nhập khẩu đạt 43 triệu USD, giảm 26,75% so với cùng kỳ

Những cách thức thoát nghèo đầy năng động của người dân huyện Văn Chấn

Bằng sự nỗ lực của chính mình cùng những chính sách hỗ trợ, những chương trình mục tiêu, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhiều người dân ở huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái đã vươn lên làm giàu từ chính quê hương mình.

An ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông là lợi ích chung

Các nước kêu gọi ASEAN và Trung Quốc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố Ứng xử giữa các Bên ở Biển Đông (DOC), xây dựng Bộ Quy tắc Ứng xử tại Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Hơn 300 đại biểu tham dự Hội thảo Chuyển giao khoa học kỹ thuật phát triển sâm Lai Châu

Để sâm Lai Châu phát triển, cần 3 đối tác cùng đồng hành là Chính phủ, phòng nghiên cứu về sâm và người nông dân thì mới có được sản phẩm thành công.

Hội nghị xúc tiến đầu tư phát triển sâm Lai Châu: Kiến tạo môi trường đầu tư thông thoáng

Tỉnh Lai Châu sẽ kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thân thiện và cam kết đồng hành để các doanh nghiệp phát triển sâm Lai Châu, dược liệu thành công tại Lai Châu.

Phát huy mạnh mẽ vai trò của “Quốc bảo” trong quốc kế dân sinh

Mong muốn sâm Lai Châu, sâm Ngọc Linh và một số loại sâm quy khác xứng danh với tên gọi “Quốc bảo” của Việt Nam, Chủ tịch Nước cho rằng, các cơ quan chức năng cần làm mọi cách để phát huy mạnh mẽ vai trò của “Quốc bảo” trong quốc kế dân sinh.

Hội chợ Sâm Lai Châu 2022: “Nắm chắc thời cơ, vượt qua thách thức, khát vọng vươn xa”

Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022 với chủ đề “Nắm chắc thời cơ, vượt qua thách thức, khát vọng vươn xa”, do UBND tỉnh Lai Châu tổ chức trong 3 ngày, từ 11 - 13/11/2022, tại Trung tâm thương mại, thành phố Lai Châu (Lai Châu).

Xây dựng Biển Đông thành vùng biển hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững

ASEAN đề nghị các đối tác ủng hộ lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông cũng như nỗ lực xây dựng Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Bộ NN&PTNT đề nghị phía Anh mở cửa thị trường 4 loại nông sản chính

Hiện Việt Nam đã đàm phán, ký kết và thực thi 17 FTA, nhất là các FTA thế hệ mới như UKVFTA, EVFTA và CPTPP. Với vị thế của Vương quốc Anh, thị trường này luôn nằm trong ưu tiên hợp tác của Việt Nam.

Nghệ An: Tập huấn kiến thức pháp luật về bảo vệ chủ quyền biển, đảo và khai thác thủy sản

Nghệ An vừa tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức pháp luật về bảo vệ chủ quyền biển, đảo và khai thác thủy sản cho một số địa phương trên địa bàn tỉnh.

Bình Phước hỗ trợ hàng tháng hộ nghèo không có khả năng lao động

Bình Phước hỗ trợ 1,2 triệu đồng/người/tháng đối với các đối tượng ở khu vực nông thôn và 1,7 triệu đồng/người/tháng đối với các đối tượng ở khu vực thành thị.