Cách trồng cây ngô đồng

Thông thường người ta trồng ngô đồng bằng cách ghép cành hoặc gieo hạt. Tuy nhiên, trồng bằng cách gieo hạt cho ra cây giống chất lượng hơn. Dưới đây là cách trồng cây ngô đồng bằng hạt.

Ngô đồng là cây cảnh cho ra nhiều hạt nên bạn lựa những hạt to tròn, không bị sâu bệnh dùng làm hạt giống. Sau đó, mang hạt đi ngâm nước ấm 30 - 40 độ trong 30 phút để hạt mau nảy mầm khi trồng, rồi vớt ra bao lại bằng khăn ấm trong 1 ngày, khi hạt nứt ra thì mang đi trồng.

Tiếp đó, bạn cho hạt vào chậu có chuẩn bị sẵn đất hoặc vị trí mong muốn ngoài vườn. Lấp 1 ít đất mỏng phía trên chừng 1 - 2 cm và tưới nước sau 2 ngày, chừng 1-2 tuần sau hạt sẽ nảy mầm.

Người ta trồng ngô đồng bằng cách ghép cành hoặc gieo hạt.

Cách chăm sóc cây ngô đồng

Ngô đồng là loại cây trồng trong nhà, dễ chăm sóc, do đó bạn sẽ không tốn nhiều thời gian để chăm bón cho cây mà vẫn có được không gian tươi xanh, không khí trong lành. Tuy vậy, bạn cũng chú ý một số điều sau đây để cây phát triển tốt nhất có thể.

Cây ngô đồng không cần tưới nhiều nước. 

Đây là loài có thân mọng nước nên không nhu cầu nước nhiều nên bạn tưới cây không cần quá thường xuyên, chỉ cần tưới quanh gốc cây để duy trì độ ẩm là được.

Cây ngô đồng rất ưa sáng, vì thế vị trí đặt cây ở nơi nhiều ánh sáng và thoáng đãng, tránh đặt nơi râm mát rất dễ làm cây úng gốc, rụng lá, không sinh trưởng tốt.

Về vấn đề sâu bệnh thì bạn không cần quá lo lắng, toàn thân cây trừ lá, rễ ra thì đều có độc cả, rất ít loài sâu bệnh tồn tại trên thân cây quá lâu. Cây chỉ dễ bị úng gốc, héo lá, nên bạn chỉ lưu ý tưới nước và ánh sáng mà thôi, nếu thấy cây bị úa lá thì cắt bỏ, bón thêm ít phân NPK cho cây là được.

Lưu ý khi trồng và chăm sóc cây ngô đồng

Nếu chọn mua hạt giống, cây giống tại những cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng, cây phát triển tốt.

 Bạn cần lưu ý chăm sóc để cây ngô đồng phát triển tốt.

Chọn chậu trồng cây có kích thước phù hợp vì khi cây ngô đồng lớn, rễ sẽ phình to ra. Sau khi trồng cần có dụng cụ che chắn để tránh tình trạng cây mất nước. Khi cây đã cứng cáp, tưới đủ nước và cho cây ở nơi có ánh sáng vừa đủ.

Tác dụng đối với sức khỏe

Cây ngô đồng cảnh được dùng để làm thuốc chữa trị nhiều bệnh lý khác nhau như làm thuốc tẩy, gây nôn, trị táo bón và lợi sữa rất hiệu quả. Đặc biệt, nó thường dùng để chuyên trị các bệnh như sau:

Trị mụn nhọt: Nhựa cây ngô đồng chứa lượng lớn độc tính, tuy nhiên theo bài thuốc dân gian nếu dùng hợp lý có thể dùng để giảm tình trạng sưng tấy và mưng mủ của các vết mụn. Bạn chỉ sử dụng một ít nhựa cây, bôi lên vùng mụn, đợi khô thì rửa lại với nước sạch.

Nhựa cây còn có thể cải thiện tình trạng vết ghẻ lở và một số bệnh ngoài da ngứa nữa đấy, chú ý khi dùng thì đừng để nhựa trúng vào mắt vì nó chứa nhiều độc khá nguy hiểm, cũng như bạn nên hỏi ý kiến chuyên gia y tế nếu muốn sử dụng để tránh tác dụng không mong muốn.

Hơn nữa, nhựa cây ngô đồng còn có thể cầm máu, chống nhiễm trùng. Người xưa đã dùng nhựa cây ngô đồng bôi lên vết thương cho kín, khi khô lại nó sẽ bịt kín vết thương và có khả năng khử khuẩn, hỗ trợ lành vết thương. Tuy nhiên, mọi người cần tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế trước khi sử dụng. 

Cây ngô đồng đẹp và có giá trị về mặt đời sống. 

Bồi bổ sức khỏe: Cây ngô đồng còn có ứng dụng trong điều trị bệnh phong thấp, sưng hạch, ho gà. Thân cây ngô đồng nếu ngâm với rượu có khả năng bổ thận tráng dương hiệu quả.

Còn cây ngô đồng thân gỗ, lá cây được dùng với liều lượng nhỏ có chữa bệnh trĩ, loét cũng như hạt được dùng trong điều chế thuốc kháng histamine, có thể ăn được nếu biết cách chế biến.

Trồng làm cảnh: Cây ngô đồng được dùng như một loại cây cảnh để trang trí sân vườn, thanh lọc không khí khá hiệu quả.

Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn thận và để ý nếu nhà có trẻ con, bởi trừ rễ với lá thì cả cây này chứa lượng lớn chất độc có thể gây chất người như hexane, methanol, chloroform và tetramethylpyrazine, đặc biệt là chất độc curcin.

Nếu ăn nhầm sẽ có những triệu chứng như đau rát họng, đau bụng, chóng mặt, buồn nôn và không cứu trị kịp thời dễ gây chết người.

Nếu muốn sử dụng vào bất kỳ mục đích gì, bạn cũng cần có sự tư vấn của chuyên gia y tế. 

Quỳnh Nga