Cây phong thủy đặt trong nhà bếp là thứ không thể thiếu trong mỗi ngôi nhà. Tuy nhiên, cây trồng trong bếp là loại thích hợp với không gian có khói, nhiệt độ… đồng thời cũng phải hài hòa phong thủy.

Những chậu cây nhỏ bên cửa sổ làm tăng sinh khí cho bếp. 

Dưới đây là một số loại cây phong thủy trong nhà bếp quý độc giả có thể tham khảo:

Cây gia vị, rau thơm

Nhiều loại rau thơm có thể trồng trong bếp như loại cây phong thủy.

Các loại rau được trồng nhiều như cây cảnh và có thể ăn được có thể kể đến như: hoa oải hương, húng quế, mùi tây, chanh, cỏ chanh, bạc hà, rau mùi, xạ hương… Đây đều là những cây thích hợp trồng trong nhà bếp nhưng vẫn đảm bảo yếu tố phong thủy, bên cạnh đó bạn còn có thể sử dụng làm thực phẩm khi cần thiết. Ngoài ra gừng, tỏi, hành lá, rau bina cũng là những lựa chọn hoàn hảo.

Các loại cây thảo mộc

Chậu cây thảo mộc nhỏ là gợi ý hay cho phòng bếp. 

Thay vì những loại cây cảnh chỉ có tác dụng trang trí, bạn có thể lựa chọn những cây thảo mộc nhỏ nhắn có thể đặt bên bậu cửa sổ hay trong những chiếc giỏ treo không chỉ giúp trang trí mà còn có thể khử mùi nhà bếp, cũng như mang ý nghĩa trong phong thủy nhà ở.

Những loại cây dễ chăm

Bạn không có thời gian và không biết cách chăm sóc những bụi cây nhỏ dễ thương của mình trong gian bếp thì có thể chọn những loại cây dưới đây, vì dù bạn không cần chăm sóc gì nhiều nó vẫn có thể sống và phát triển một cách mạnh khỏe.

Cây lô hội là loại cây vừa có tác dụng làm mỹ phẩm dưỡng da, nấu ăn và có ý nghĩa tốt về mặt phong thủy, thu hút tài lộc. 

Những cây như: lô hội, lưỡi hổ, trầu bà vàng, dương xỉ… là những loại cây dễ sống nhất trong nhà bếp. Bạn không cần phải quá lo lắng những loại cây này có sống sót được hay không. 

Nhóm cây lọc không khí hiệu quả

Cây bạc hà lọc không khí rất hiệu quả. 

Một số loài thực vật được sử dụng để làm cây cảnh do chúng có khả năng hấp thụ mùi và làm sạch không khí và phát triển tốt ngay trong nhà bếp như cây lan ý, hoa nhài, bạc hà, dương xỉ, hoa phong lữ… 

Những loại cây cần tránh
Khi trồng cây phong thủy trong nhà nhất là tại phòng bếp các bạn nên chú ý một số điều sau đây:

Tránh các cây trồng có thể phát triển quá lớn, những loại cây có thành phần độc hại như: môn trường sinh, những cây thuộc họ chim thiên đường, lan quân tử và nhiều loại hoa độc hại khác.

Cây thiên điểu hay còn gọi là cây mỏ két không nên trồng trong nhà bếp và cần tránh xa tầm tay trẻ con vì có độc. 

Chúng ta có rất nhiều loại cây phù hợp để trồng trong nhà bếp nhưng hãy tránh những loại cây có độc như: Đỗ quyên, trúc đào, xương rồng bát tiên, thiên điểu… Nếu bạn thích có thể trồng chúng tại phòng khách hay nơi làm việc và tuyệt đối phải để xa tầm tay của trẻ em. 

Nguyên tắc trồng cây cảnh trong bếp

1/ Chọn cây cảnh theo màu sắc phong thủy
Màu cây cảnh trồng trong bếp cũng mang yếu tố phong thủy. Màu sắc cây cảnh cũng nên hợp với màu nền phòng bếp giúp không gian hài hòa.

Màu sắc cây cảnh sẽ giúp không gian bếp hài hòa. 

2/ Chọn cây theo hướng
Hướng Đông: đón nắng bình minh nên chọn cây nhỏ, ưa nắng sớm giúp căn bếp luôn ấm áp, hài hòa.

Hướng Tây: nắng nhiều về buổi chiều nên chọn thủy tiên hoặc phăng-xê, giúp cản lượng khí dương, mang lại tài vận cho chủ nhà.

Hướng Nam: là nơi hấp thu nhiều ánh sáng mặt trời. Chị em nên chọn cây lá to bản để hấp thụ nguồn năng lượng này.

Hướng Bắc: chọn loại cây có màu sắc tươi tắn như tía tô, tuy líp… làm cho căn bếp của bạn thêm sống động, gia đình vì thế mà ấm no, sum vầy.

Quỳnh Nga