Bà Vũ Diệu Trang - CEO Apollo chia sẻ những triết lý đặc biệt của tổ chức này 

Khó khăn là trải nghiệm vô giá

-       Từng giữ các vị trí quản trị kinh doanh, phát triển thị trường và marketing trong ngành bán lẻ, ngân hàng, bà đã bắt đầu Apollo English như thế nào?

Cái duyên của tôi với giáo dục thật sự bất ngờ. Một ngành mà tôi vốn nghĩ là truyền thống và đã ổn định lâu dài thì tôi lại nhận ra ở đó một môi trường rất năng động. 

Tôi nhận vai trò chèo lái con thuyền Apollo tại Việt Nam từ những ngày đầu 2020 khi đại dịch có dấu hiệu bùng phát. Ở đây, những người sáng lập đồng thời cũng là thầy giáo, cô giáo đầu tiên của tổ chức này luôn cho thấy ngọn lửa của nhiệt huyết và truyền động lực, định hướng cho những thế hệ tiếp theo. Đến với Apollo, tôi được thừa hưởng những giá trị đúc kết trong suốt 30 năm qua, mặt khác đây cũng là thử thách với tôi khi nghĩ về những việc cần làm tiếp theo để tiếp nối được những giá trị đó.

 Bà Vũ Diệu Trang - CEO Apollo English

-       Không giống như các tổ chức khác chọn cách đóng cửa, Apollo tiên phong chuyển sang mô hình học online trong giai đoạn dịch bệnh, thời điểm đó chắc hẳn có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ với bà và tổ chức?

Đúng vậy, giai đoạn đầu triển khai mô hình học trực tuyến mang tới nhiều bỡ ngỡ cho cả thầy, trò và đội ngũ nhân viên. Cá nhân tôi có nhiều áp lực khi phải đưa ra quyết định trong những khoảnh khắc ngắn, áp lực từ việc duy trì bộ máy, tiếp tục giảng dạy, áp lực bảo vệ dòng tiền, áp lực là mình sẽ làm gì sắp tới khi không ai có thể dự đoán điều gì sẽ xảy ra. Thay đổi không bao giờ là điều thoải mái, để giúp các con và bố mẹ vượt qua, chúng tôi xác định bản thân phải là người thay đổi đầu tiên.

Học online thời điểm lúc đó là một giải pháp tình thế và ép buộc, nó không giống như những gì phụ huynh, học sinh hay bản thân chúng tôi kỳ vọng. Song, chúng tôi luôn nghĩ rằng đó chính là động lực để tập trung cải tiến đến khi chương trình thực sự được đón nhận. Trải nghiệm tốt thì mọi vấn đề khác sẽ tự động được giải quyết. 

Chúng tôi tự hào vì giúp các con giữ được nhịp học và quan trọng hơn đó là học viên Apollo cũng giống như chúng tôi không ngừng học hỏi, biến hoá trước thế giới không ngừng biến đổi. Cuộc sống vốn dĩ luôn đi liền với những sự lựa chọn. Tôi luôn tin rằng sau cơn bão thì bầu trời sẽ trong xanh hơn. Việc của chúng ta là hãy đứng cho thật vững để đi qua nó. Chúng tôi đã lựa chọn đối mặt với những gì đang diễn ra, tập trung cho những việc cần phải làm. 

Bà Vũ Diệu Trang và ông Khalid Muhmood tại Apollo English

Bây giờ nhìn lại tôi thầm biết ơn vì nhờ chính những khó khăn mà chúng tôi đã biết được mình cần làm gì tiếp cho tương lai. Những dự án mà chúng tôi đang thực hiện kỳ vọng tạo ra cuộc “cách mạng” trong giáo dục cũng là động lực để tôi muốn được tiếp tục cống hiến. Nếu chúng ta muốn đi trước đón đầu, hãy chấp nhận là người tiên phong và chấp nhận cả những thử thách.

‘Mô hình học của tương lai phải giúp trẻ có được tinh thần học hỏi trọn đời’

-       Thế hệ học sinh ngày nay rất cởi mở, sáng tạo và không ngừng mơ ước. Cha mẹ các em cũng có những đòi hỏi khắt khe trong việc học tập. Bà suy nghĩ sao về điều này và Apollo English đã có kế hoạch như thế nào cho mô hình học trong tương lai?

Xã hội của chúng ta ngày nay đã rất khác. Nhiều khi đến tuổi này chúng ta cũng chưa thể xác định mục đích sống thực sự của mình thì đừng nên áp đặt các con phải thế này hay thế kia. Nếu chúng ta tiếp tục áp đặt lối suy nghĩ của mình vào con trẻ thì đó là điều thực sự sai lầm. 

Giáo dục cần xác định cho con những hệ giá trị đạo đức và các kỹ năng sống, để từ đó con tự nhận thức mình muốn gì, điều gì làm con hạnh phúc. Sống có mục đích, có đam mê và có giá trị, con sẽ thành công và phát huy hết tiềm năng trong bất cứ lĩnh vực nào con chọn. Mô hình học mà chúng tôi đang hợp tác cùng những đối tác hàng đầu thế giới để xây dựng cũng không nằm ngoài mục đích này.

Người làm giáo dục phải luôn nhận thức được những gì các con học ngày hôm nay sẽ là những gì mà các con có thể áp dụng trong công việc tương lai 10 năm sau, vì vậy cơ sở giáo dục cần phải có tầm nhìn đi trước xã hội ít nhất 10 năm thì mới có thể mang lại lợi ích cho các học sinh của mình khi theo học.

Học tập luôn gắn với hình ảnh người thầy thì không sai nhưng nếu chỉ gặp thầy mới học thì đó không phải là cách hiểu hoàn toàn đúng. Tinh thần học hỏi mọi lúc mọi nơi và với bất kể lứa tuổi nào là phương châm giáo dục mà Apollo hướng tới cho các bé. Mục tiêu cuối cùng là các con được trang bị và truyền cảm hứng học tập thông qua nhiều trải nghiệm khác nhau, từ đó xây dựng được thói quen học tập tốt. Chỉ khi trở thành con người có tinh thần học hỏi trọn đời các con mới có thể tự tin, làm chủ mọi tình huống trong tương lai.

Khi đặt học sinh làm trọng tâm của tất cả trải nghiệm học tập, tôi tin chắc những người làm giáo dục sẽ luôn biết được mình cần làm gì cho tương lai của các con.

Doãn Phong (thực hiện)