CEO Huawei tiết lộ sắp ra hệ điều hành riêng, thay thế Android

Thông tin do giám đốc điều hành Huawei, Richard Yu, tiết lộ trong một nhóm WeChat riêng. Ông Yu nói, hệ điều hành riêng của Huawei vẫn hỗ trợ các ứng dụng Android.

Theo Engadget, Giám đốc điều hành mảng kinh doanh tiêu dùng của Huawei, Richard Yu, cho biết hệ điều hành di động của công ty sẽ ra mắt sớm nhất là vào mùa thu này hoặc muộn nhất là đầu năm tới.

Thông tin được ông Yu chia sẻ trong một nhóm WeChat riêng, trong khi phía Huawei chưa xác nhận kế hoạch ra mắt hệ điều hành.

{keywords}
Nhiều người nghi ngờ khả năng thay thế Android của hệ điều hành do Huawei phát triển

Việc Huawei phát triển hệ điều hành riêng đã vài năm nay không còn là điều bí mật. Nhất là khi họ bị Google cấm sử dụng Android, nhu cầu về một hệ điều hành của riêng Huawei trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Theo ông Yu, hệ điều hành của Huawei vẫn hỗ trợ các ứng dụng Android, không những thế còn cải thiện tốc độ các ứng dụng tốt hơn do sử dụng kiến trúc microkernel mới. Yu nói rằng Huawei đã nghiên cứu hệ điều hành riêng từ năm 2012.

Mặc dù, Washington tạm hoãn thực thi lệnh cấm xuất khẩu công nghệ của Mỹ cho Huawei 3 tháng, nhưng khoảng thời gian đó là rất ngắn và các thiết bị của Huawei sẽ sớm mất quyền cập nhật các ứng dụng Android và dịch vụ của Google.

Có thể Huawei sẽ sớm ra mắt hệ điều hành riêng của mình, nhưng nhiều người vẫn nghi ngờ khả năng nó hỗ trợ tốt các ứng dụng Android. Trong trường hợp không có được hệ sinh thái ứng dụng và dịch vụ của Google, hệ điều hành của Huawei cũng không mấy giá trị và có thể sớm lụi tàn tương tự như Windows Phone, Tizen,... mà thôi.

Google cũng như Mỹ không thể cấm Huawei tiếp cận với dự án mã nguồn mở Android (AOSP), nhưng nếu chỉ dựa vào đó, hệ điều hành của Huawei sẽ không có kho ứng dụng Google Play, YouTube, Gmail, Google Maps,... Điều này sẽ là một trở ngại lớn ảnh hưởng đến các thiết bị di động của Huawei khi muốn bán ra thị trường ngoài Trung Quốc.

Ngoài thông tin được tiết lộ từ Richard Yu, hệ điều hành riêng của Huawei đến nay vẫn là một ẩn số. Ở thời điểm hiện tại, thị phần hệ điều hành trên di động toàn cầu đã gần như nằm trọn trong tay của iOS (Apple) và Android (Google).

H.N. (tổng hợp)

Microsoft ngừng bán laptop Huawei, có thể sắp chặn Windows

Microsoft ngừng bán laptop Huawei, có thể sắp chặn Windows

Microsoft là công ty mới nhất trong một chuỗi dài các công ty công nghệ có trụ sở tại Mỹ đang tuân thủ lệnh điều hành mới của Tổng thống Trump, nhằm trấn áp các công ty công nghệ Trung Quốc.

tin nổi bật

Công ty con của Google giới thiệu AI trí tuệ ngang con người

DeepMind cho rằng họ đã tạo ra được AI đủ khôn ngoan như con người, nhưng vẫn có những ý kiến cho rằng nó chỉ ngang với Siri hay Alexa.

Startup Blockchain dễ mất trăm triệu USD vì "xây nhà thiếu móng"

Các dự án Blockchain thường muốn làm những việc mang lại lợi ích tức thì cho sản phẩm và cộng đồng. Đó là lý do họ không bố trí nhiều nhân lực cho vấn đề bảo mật.

Rộ tin đồn EA sắp “bán mình” hoặc chuyển sang hình thức hoạt động sáp nhập doanh nghiệp

Công ty đã tổ chức cuộc đàm phán với các đối tác tiềm năng bao gồm Disney, Apple và Amazon.

Clip bé gái hoảng sợ tột độ trong thang máy nóng nhất mạng xã hội

Bé gái hoảng sợ tột độ vì điều không ngờ trong thang máy; Con gái chặn đầu ô tô nhóm trộm đột nhập nhà máy của bố;... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Video sốc cướp táo tợn tấn công xe giao hàng

Đoạn video ghi lại cảnh những tên cướp táo tợn tấn công 1 xe tải, lấy đi nhiều thùng hàng giữa ban ngày.

Bán tải biến thành quả cầu lửa sau khi bị ô tô đâm

Đoạn video từ camera giám sát ghi lại khoảnh khắc kinh hoàng khi chiếc xe tải lao vào chiếc bán tải đang đỗ bên đường khiến cả 2 chìm trong biển lửa.

Con gái chặn đầu ô tô nhóm trộm đột nhập nhà máy của bố

Phát hiện nhóm trộm đang đánh cắp cuộn thép trong nhà máy của bố, cô gái đã lao ra đứng trước mũi xe ngăn nhóm trộm bỏ chạy.

Bán tải drift bay 2 bánh thoát cú đâm trên đường đông đúc

Pha drift khiến chiếc bán tải rụng 2 bánh, nhưng tài xế thoát được cú đâm trực diện vào nhiều phương tiện trên con đường đông đúc.

Ô tô tải chở thép "chém" người đi xe máy gục xuống đường

Người đàn ông đi xe máy bất ngờ bị chiếc ô tô chở thanh thép dài "chém" ngang người, ngã gục xuống đường.

Cả gia đình hoảng loạn vì thang máy rơi tự do từ tầng 17

Chiếc thang máy bất ngờ rung lắc rồi rơi tự do từ tầng 17 một chung cư khiến gia đình 4 người có trẻ em và người già hoảng loạn.

Khủng khiếp cảnh cá sấu lôi người đàn ông trên sông

Đoạn video được Dailymail đăng tải cảnh báo mọi người vùng nước nguy hiểm nơi có cá sấu hoang dã sinh sống.

Khoảnh khắc người đàn ông rơi từ đỉnh thác nước

Người đàn ông mạo hiểm băng qua đỉnh một thác nước và không may trượt chân lao xuống như tên bắn.

Khoảnh khắc kinh hoàng ô tô phóng như bay về phía một công nhân

Chiếc ô tô mất lái, phóng như bay sang làn ngược chiều nhắm thẳng vị trí một công nhân lao tới. May mắn chiếc xe bị cản bởi đống gạch.

Bé gái hoảng sợ tột độ vì điều không ngờ khi đi thang máy 1 mình

Sau khi chiếc ô mắc kẹt và cánh cửa thang máy đóng lại, bé gái tỏ ra vô cùng sợ hãi khi chỉ có một mình trong thang máy.

Thái Lan mong muốn hợp tác với Việt Nam phát triển kinh tế số, xã hội số

Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Xã hội số Thái Lan Chaiwut Thanakamanusorn chia sẻ, Thái Lan rất mong muốn được kết nối và thúc đẩy các hoạt động hợp tác thiết thực với Việt Nam về các lĩnh vực liên quan đến chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số.