CEO Kakao từ chức sau sự cố chấn động Hàn Quốc

Sự cố hỏa hoạn tại trung tâm dữ liệu đã khiến nhiều dịch vụ của Kakao bị ngưng trệ. Trước áp lực dư luận, CEO của tập đoàn đã buộc phải đưa ra thông báo từ chức.

Theo Nikkei Asia, ông Namkoong Whon, đồng Giám đốc điều hành của Kakao, đã đưa ra quyết định từ chức khi tập đoàn này phải đối mặt với những lời chỉ trích gay gắt từ phía chính phủ và công chúng.

Han Quoc anh 1

Ông Namkoong Whon, Giám đốc điều hành Kakao, đã đưa ra thông báo từ chức sau sự cố hỏa hoạn. Ảnh: Yonhap.

"Tôi xin từ chức CEO, vụ việc khiến tôi phải đảm đương một trách nhiệm quá nặng nề”, Namkoong chia sẻ trong cuộc họp báo. “Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để khôi phục niềm tin của mọi người vào Kakao và đảm bảo các tai nạn tương tự không bao giờ xảy ra”.

Trước đó vào ngày 15/10, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại trung tâm dữ liệu của SK C&C đã làm hỏng các máy chủ của Kakao. Sự cố này khiến KakaoTalk - ứng dụng trò chuyện di động lớn nhất Hàn Quốc - phải tạm ngừng cung cấp dịch vụ. Trước tình hình này, nhiều nhà đầu tư đã bán phá giá cổ phiếu của công ty.

Han Quoc anh 2

Sự cố hỏa hoạn đã làm gián đoạn nhiều dịch vụ của Kakao và gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của hàng triệu người dân Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap.

Hàng chục triệu người dùng của Kakao đã không thể rút tiền, mua hàng trên các sàn thương mại điện tử, đặt xe và liên lạc trong hơn 24 giờ, kể từ khi trung tâm dữ liệu của tập đoàn ở phía nam Seoul xảy ra sự cố hỏa hoạn.

Sau thông tin ông Namkoong từ chức, cổ phiếu của Kakao tăng tới 5,7%. Trước đó, cổ phiếu của Kakao đã lao dốc hơn 9% vào phiên đầu tuần, chạm mức thấp nhất kể từ tháng 5/2020.

Sau sự cố tạm ngừng hoạt động của Kakao, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết Ủy ban Thương mại công bằng Hàn Quốc (KFTC) đang tiến hành tăng cường giám sát hoạt động thống trị thị trường của tập đoàn này.

“Tôi nghĩ hầu hết mọi người đều bị ảnh hưởng từ sự gián đoạn dịch vụ của Kakao. Đây là công ty tư nhân nhưng quy mô không kém gì một mạng viễn thông của nhà nước", ông Yoon Suk-yeol nhận định.

Chính phủ đang tiến tới việc buộc Kakao và các công ty internet khác phải thiết lập các trung tâm dữ liệu dự phòng trước những biến cố như hỏa hoạn hoặc các thảm họa khác. Phía nhà chức trách cũng lên kế hoạch bổ sung các trung tâm dữ liệu của công ty tư nhân vào danh sách kiểm soát của cơ quan phòng tránh thiên tai quốc gia.

Kakao - được thành lập bởi doanh nhân Kim Beom-su - cho ra mắt dịch vụ trò chuyện trực tuyến KakaoTalk vào năm 2010. Ứng dụng nhanh chóng nổi tiếng và thu hút người dùng vì thao tác sử dụng dễ dàng và hoàn toàn miễn phí. Kakao xuất hiện lần đầu trên thị trường chứng khoán Seoul vào năm 2014 thông qua việc sáp nhập với cổng dịch vụ internet Daum.

(Theo Zing)

tin nổi bật

Năm nữ tỷ phú giàu nhất hành tinh

Danh sách những người phụ nữ giàu nhất hành tinh theo bảng xếp hạng của Forbes.

Một năm ghi nhận loạt 'tâm thư' của các ông chủ

Một năm cổ phiếu giảm bất thường dù kết quả kinh doanh tăng mạnh, Chủ tịch Tập đoàn Hoá chất Đức Giang, ông chủ của Hoàng Anh Gia Lai phải viết tâm thư trấn an cổ đông. Trong khi nhiều ông chủ phải tâm thư trần tình vì làm ăn sa sút.

Doanh nhân tuổi Mão và thế hệ F1

Ông Nguyễn Đăng Quang, Lê Phước Vũ, Nguyễn Thanh Việt là những doanh nhân tuổi Mão thành công, có những người từng lọt vào Bảng xếp hạng các tỷ phú thế giới của Forbes.

Nữ tỷ phú cho vay 647 triệu USD cứu công ty bất động sản

Nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc vừa lấy tiền túi để cho công ty bất động sản vay không lãi suất.

Những lãnh đạo tuổi Mão ngành ngân hàng

Nhiều doanh nhân tuổi Mão sinh năm 1951, 1963, 1975... đang nắm giữ những vị trí lãnh đạo chủ chốt tại các ngân hàng thương mại, nhiều người để lại các dấu ấn đáng chú ý

Doanh nhân bàn cách vượt thách thức

Kinh tế 2023 dự báo còn nhiều khó khăn, bất ổn. Điều này đòi hỏi các nhà lãnh đạo cần có chiến lược, chuẩn bị sẵn sàng tâm thế để vững tay chèo. Các doanh nhân đã chia sẻ về kinh nghiệm của mình.

Ông Nguyễn Cao Trí mất tư cách thành viên HĐQT SaigonBank

Ngân hàng Sài Gòn Công Thương (SaigonBank) cho biết ông Nguyễn Cao Trí "đương nhiên mất tư cách" thành viên Hội đồng quản trị ngân hàng từ ngày 19/1.

Ca sĩ Khánh Phương là cổ đông lớn nhất của Sông Đà 1

Ca sĩ Khánh Phương nổi danh năm 2007 trở thành cổ đông lớn nhất của Công ty Cổ phần (CTCP) Sông Đà 1 sau khi mua vào 3,2 triệu cổ phiếu SJC, tương đương tỷ lệ sở hữu 45,51%.

'Nội chiến' Xây dựng Hòa Bình: Ông Lê Viết Hải yêu cầu triệu tập Đại hội bất thường

Ông Lê Viết Hải dùng quyền cổ đông lớn yêu cầu triệu tập đại hội đồng cổ đông bất thường CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình để bãi nhiệm một số thành viên hội đồng quản trị.

Xây dựng Hòa Bình giải trình ra sao về nghị quyết dẫn đến 'nội chiến quyền lực'?

Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã: HBC) mới đây đã có văn bản thực hiện yêu cầu giải trình từ phía Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE).

2 lãnh đạo đáp trả gay gắt, dọa đâm đơn kiện trong 'nội chiến' quyền lực Xây dựng Hòa Bình

Cả ông Lê Viết Hải và ông Nguyễn Công Phú trong đều đang tung ra tuyên bố cứng rắn với phe còn lại trên truyền thông dù đã thống nhất họp Hội đồng Quản trị Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình vào ngày 10/1 tới

Ngân hàng rao bán tài sản của Hoa hậu doanh nhân thành đạt

Ngân hàng Agribank Chi nhánh Sài Gòn thông báo bán đấu giá loạt tài sản bảo đảm cho khoản vay của Công ty TNHH Ô tô Minh Nguyệt (Ô tô Minh Nguyệt) do nữ doanh nhân Lý Thị Minh Nguyệt làm chủ.

'Nội chiến' tại Xây dựng Hòa Bình: Ai là chủ tịch hợp pháp?

Việc xác định Nghị quyết đưa ra hôm 31/12/2022 có đúng hay không phụ thuộc nhiều vào điều lệ của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình.

Loạt ngân hàng thay 'sếp lớn' trong năm 2022, giá cổ phiếu biến động ra sao?

Năm 2022, hoạt động cơ cấu nhân sự cấp cao của các ngân hàng diễn ra mạnh mẽ, đặc biệt vào những tháng cuối năm.

Ông Phạm Nhật Vượng mất 2,1 tỷ USD, một năm biến động với 7 tỷ phú Việt

Nhiều tỷ phú USD Việt Nam ghi nhận tài sản biến động mạnh trong năm 2022 do giá cổ phiếu giảm sâu. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng mất 2,1 tỷ USD, trong khi ông Bùi Thành Nhơn ra khỏi danh sách Forbes.