Chậm cung cấp số liệu ô tô công, 1 vụ trưởng bị kiến nghị kiểm điểm

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm một Vụ trưởng của Bộ Công Thương và các cá nhân có liên quan do không cung cấp cho đơn vị này số lượng xe ô tô của Bộ.

Tại kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước về xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến các sai phạm được phát hiện từ kết quả kiểm toán năm 2019, Kiểm toán Nhà nước đề nghị Bộ Công Thương kiểm điểm trách nhiệm tập thể, các cá nhân có liên quan đến việc để xảy ra sai sót trong quản lý lĩnh vực tài sản nhà đất, cho mượn không đúng quy định, không nghiêm túc thực hiện kiến nghị kiểm toán tại Báo cáo kiểm toán năm 2017 kiểm toán niên độ ngân sách nhà nước năm 2016.

Ngoài ra, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm Vụ trưởng Vụ Tài chính và Đổi mới doanh nghiệp và các cá nhân có liên quan đến việc tham mưu phê duyệt dự toán, điều chỉnh dự toán Dự án "Tăng cường năng lực nghiên cứu khoa học năm 2017-2018 của Viện Năng lượng"; không cung cấp cho Kiểm toán Nhà nước số lượng xe ô tô dùng chung và số lượng xe ô tô chuyên dùng của Bộ.

{keywords}
Liên quan việc cung cấp số liệu xe công, Bộ Công Thương đã có văn bản giải trình, làm rõ với Kiểm toán Nhà nước và cũng đã nghiêm túc rút kinh nghiệm

Chia sẻ với PV. VietNamNet về kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước về số liệu ô tô, đại diện Vụ Tài chính và Đổi mới doanh nghiệp lý giải, Bộ Công Thương đã cung cấp cho đoàn kiểm toán báo cáo về số lượng xe. Nhưng đoàn kiểm toán yêu cầu cung cấp tài liệu bổ sung là các biểu bảng tổng hợp số liệu chi tiết về xe ô tô theo mẫu của Đoàn Kiểm toán nên bị chậm.

Cụ thể, ông Vũ Quốc Anh, Vụ trưởng Vụ Tài chính và Đổi mới doanh nghiệp, cho biết: Năm 2019, Kiểm toán nhà nước đã thực hiện kiểm toán việc quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công năm 2018 của Bộ Công Thương. Trong quá trình làm việc, với yêu cầu cung cấp tài liệu về số lượng xe ô tô phục vụ công tác chung và xe chuyên dùng do Bộ đang quản lý, sử dụng, Bộ Công Thương đã cung cấp cho đoàn kiểm toán Báo cáo về số lượng xe ô tô phục vụ công tác chung và xe chuyên dùng do Bộ đang quản lý, sử dụng mà Bộ Công Thương đã tổng hợp gửi báo cáo Bộ Tài chính.

Đồng thời, do hiện tại dữ liệu chi tiết về số lượng xe ô tô của các đơn vị thuộc Bộ Công Thương đã được cập nhật, quản lý, theo dõi thường xuyên trên cơ sở dữ liệu quốc gia. Vì vậy, Bộ Công Thương đã cung cấp cho Tổ kiểm toán đường link và mật khẩu truy cập cơ sở dữ liệu quốc gia để Đoàn Kiểm toán có thể truy cập đầy đủ thông tin theo yêu cầu. 

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, Đoàn kiểm toán có yêu cầu cung cấp tài liệu bổ sung là các biểu bảng tổng hợp số liệu chi tiết về xe ô tô theo mẫu của Đoàn Kiểm toán, khác với mẫu biểu tổng hợp mà Bộ Công Thương đã tổng hợp báo cáo Bộ Tài chính và cũng khác với mẫu biểu trên cơ sở dữ liệu quốc gia.

Việc tổng hợp lại số liệu theo mẫu biểu do Đoàn Kiểm toán yêu cầu đòi hỏi cán bộ phải cập nhật thủ công nên đòi hỏi rất nhiều thời gian. Vì vậy việc tổng hợp cung cấp số liệu đã không đảm bảo thời gian theo yêu cầu của Đoàn Kiểm toán.

“Về việc kiến nghị của Kiểm toán liên quan đến cung cấp tài liệu, Bộ Công Thương đã có văn bản giải trình, làm rõ và cũng đã nghiêm túc rút kinh nghiệm”, ông Vũ Quốc Anh chia sẻ.

L.Bằng

Chi phí nuôi xe công 12.000 tỷ đồng/năm: Nghịch lý và đề xuất

Chi phí nuôi xe công 12.000 tỷ đồng/năm: Nghịch lý và đề xuất

Trước đây chưa khoán xe công người ta đi xe thường, khoán rồi thì họ chọn xe xịn, xe sang như Mercedes, Camry. Xe càng sang, chi phí càng nhiều.

tin nổi bật

Cổ phiếu FLC nguy cơ bị đình chỉ giao dịch

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) cho hay sẽ đình chỉ giao dịch cổ phiếu FLC do vi phạm các quy định về công bố thông tin. FLC phải có văn bản giải trình về HoSE trước ngày 19/8.

Tỷ phú số 1 Việt Nam rời bỏ, 'ông lớn' điện thoại kiếm bộn tiền

Doanh nghiệp kinh doanh điện thoại Trung Quốc và Mỹ kiếm bộn tiền sau khi tỷ phú Phạm Nhật Vượng rút khỏi mảng sản xuất này, đồng thời hướng tới mốc tỷ USD khi mùa cao điểm đang tới.

Giá vàng hôm nay 17/8: Giá vàng phập phù, đổi hướng tăng

Giá vàng hôm nay 17/8 trên thị trường quốc tế tăng nhẹ trong bối cảnh đồng USD bất ngờ tăng trở lại khi nền kinh tế Mỹ phát ra những tín hiệu tích cực khiến nhiều người tin Fed sẽ mạnh tay tăng lãi suất.

Ém thông tin về vốn, DN xây dựng bị phạt hàng trăm triệu đồng

Vì không công bố thông tin sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng năm 2019, Nam Mê Kông, tiền thân là Vinaconex 3, bị phạt 210 triệu đồng.

Cổ phiếu vừa lên đỉnh, lãnh đạo nhanh tay đồng loạt chốt lời

Sông Đà 11 đang chứng kiến “làn sóng” các lãnh đạo chủ chốt đồng loạt thoái vốn, khiến cổ phiếu SJE lao dốc.

Xe sang núp bóng quà biếu tặng, Tổng cục Thuế quyết làm mạnh

Trước những lùm xùm liên quan đến siêu xe "đội lốt" quà biếu tặng nhằm trốn thuế, Tổng cục Thuế yêu cầu chuyển thẳng hồ sơ sang công an các vụ có dấu hiệu vi phạm liên quan đến nhập ô tô, xe gắn máy không nhằm mục đích thương mại.

Phát hiện yếu tố chặn đà tiến bước của giá vàng

Giá vàng trong nước và thế giới sụt giảm khi đồng USD mạnh lên. Một số chuyên gia dự báo, giá vàng có thể lao dốc trong thời gian tới nếu không có yếu tố đặc biệt hỗ trợ.

Giá vàng hôm nay 16/8: Vàng đột ngột giảm mạnh rồi bật tăng

Sáng nay giá vàng thế giới tăng nhẹ trong bối cảnh lạm phát nguy cơ tăng trở lại. Trong khi đó, giá vàng 9999 của SJC giảm 200 nghìn đồng/lượng cả ở chiều mua vào và chiều bán ra so với kết thúc phiên giao dịch hôm qua.

Lãi suất liên ngân hàng đảo chiều

Lãi suất cho vay tiền Đồng trên kênh liên ngân hàng giảm mạnh về sát ngưỡng cho vay USD khiến NHNN phải đảo chiều dòng tiền trên kênh này từ bơm ròng sang rút ròng.

Vì sao 5 doanh nghiệp lớn Trung Quốc đồng loạt tuyên bố hủy niêm yết ở Mỹ?

5 gã khổng lồ thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc vừa đồng loạt tuyên bố sẽ hủy niêm yết cổ phiếu lưu ký tại Mỹ (ADS) khỏi sàn chứng khoán New York.

Vay tiền online lãi suất hơn 300%/tháng, khổ sở vì bị khủng bố đòi nợ

Vay tiền qua các ứng dụng (app) với lãi suất cắt cổ, không trả nổi, người vay liền bị khủng bố bằng điện thoại, đưa hình ảnh cá nhân lên mạng xã hội, bị nhắn tin hăm họa…

Vốn đọng nhiều nghìn tỷ, ông lớn bất động sản lợi nhuận èo uột

Hàng nghìn tỷ đồng nằm im trong các dự án bất động sản dẫn đến kết quả lợi nhuận của đại gia họ Sông Đà èo uột trước quy mô tài chính khủng.

Vụ lừa đảo gây chấn động thị trường vàng toàn cầu

Suốt nhiều năm, người từng là nhân vật quyền lực nhất trong thị trường vàng thế giới đã cùng các đồng phạm tạo ra những giao dịch ảo, nhằm bóp méo giá kim loại quý để trục lợi.

Giá vàng hôm nay 15/8: Vàng xoay chiều giảm giá

Giá vàng thế giới có thể giảm trong ngắn hạn nếu Fed thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ. Giá vàng 9999 hôm nay của SJC giảm 100 nghìn đồng/lượng cả ở chiều mua vào và chiều bán ra so với kết thúc phiên giao dịch cuối tuần trước.

Ai mua vàng tuần qua lỗ 700 nghìn đồng/lượng

Thị trường vàng ít biến động khiến các nhà đầu tư đang trong tâm trọng nghe ngóng và chờ đợi những diễn biến của thị trường quốc tế.