VietNamNet gửi tới độc giả toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tại lễ phát động chương trình "Sóng và máy tính cho em" tối 12/9/2021:

Kính thưa đ/c Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ,

Kính thưa các đ/c Bí thư TW Đảng, các đ/c Phó Thủ tướng Chính phủ, các đ/c UV BCH TWĐ,

Kính thưa các đ/c lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành, các đồng chí lãnh đạo các tỉnh thành, các địa phương trong cả nước,

Kính thưa các đồng chí, thưa các quý vị tham dự sự kiện ngày hôm nay.

Như chúng ta đều biết và đã chứng kiến, dịch bệnh đã làm đảo lộn toàn bộ đời sống kinh tế và mọi hoạt động xã hội, gây ra những tổn thất nặng nề về người và tài sản, đời sống vật chất và đời sống tinh thần của người dân cả nước.

Dịch bệnh ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới hoạt động giáo dục và đào tạo. Hàng triệu học sinh phổ thông đã không thể tới trường học tập một cách bình thường. Việc chuyển sang trạng thái học trực tuyến là việc không thể tránh khỏi, vừa là giải pháp tạm thời, vừa là một phần của công việc chuyển đổi số để phát triển nền giáo dục hiện đại cho hiện tại và tương lai.

Hiện nay cả nước có gần 20 triệu học sinh phổ thông. Trong đó, có trên dưới 7.350.000 học sinh, thuộc 26/63 tỉnh thành trong cả nước đang triển khai học trực tuyến. Tuy nhiên, do những khó khăn về kinh tế, do tác động khó lường của dịch bệnh, rất rất nhiều gia đình ở các địa phương trên cả nước, từ miền Nam cho tới miền Bắc, cả thành thị lẫn nông thôn, đã không thể và không đủ điều kiện mua sắm phương tiện và thiết bị học tập trực tuyến.

Sự bất bình đẳng trong giáo dục có nguy cơ bùng phát thành một vấn đề lớn và không chỉ còn là việc của riêng ngành giáo dục. Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã tập trung toàn lực cho chống dịch, đã hỗ trợ cho nhiều đối tượng xã hội, đã quan tâm lo lắng cho ngành giáo dục, các địa phương và tự ngành Giáo dục đã hết sức cố gắng, tuy nhiên những khó khăn mà dịch bệnh gây ra là quá lớn, công cuộc ứng phó với dịch bệnh cần thêm nhiều nữa sự tham gia của toàn thể xã hội, các tầng lớp nhân dân.

Để hạn chế bớt sự ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh tới ngành giáo dục, hạn chế khó khăn cho các em học sinh, thể hiện tinh thần nhân ái, chia sẻ tương trợ của toàn xã hội đối với lứa học sinh bị thiệt thòi lớn trong thời dịch bệnh, chăm lo cho thế hệ tương lai, thể hiện một thái độ của cả nước quan tâm tới giáo dục, hôm nay chúng ta cùng nhau tổ chức sự kiện “ Sóng và Máy tính cho em” quan trọng và thật nhiều ý nghĩa này.

{keywords}
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn

Trân trọng cảm ơn Thủ tướng đã đặc biệt quan tâm tới giáo dục với nhiều chính sách cụ thể, đã ủng hộ chủ trương và trực tiếp tham gia chỉ đạo việc triển khai hoạt động ngày hôm nay. Trân trọng cảm ơn Bộ Thông tin & Truyền thông đã hỗ trợ và đồng hành cùng ngành Giáo dục một cách cụ thể và thiết thực, cảm ơn Đài Truyền hình Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Ủy ban quản lý vốn nhà nước, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, cảm ơn các ban, bộ, ngành các đoàn thể, các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp, các tập thể và cá nhân đã chung tay cùng ngành Giáo dục.

Kính thưa các đồng chí!

Hoạt động hỗ trợ, quyên góp, huy động “Sóng và máy tính cho em” là hoạt động thể hiện tinh thần nhân ái, đề cao giá trị tốt đẹp của người Việt Nam, nhưng đây cũng chính là một hành động mang tinh thần giáo dục sâu sắc về tình yêu thương và trách nhiệm xã hội cho học sinh.

Xin trân trọng cảm ơn Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo toàn diện và sâu sắc, định hướng cho Chương trình phát động hôm nay. Ngành Giáo dục và Đào tạo xin tiếp thu đầy đủ và sẽ triển khai có hiệu quả. Ngành giáo dục sẽ phối hợp thật tốt với các bộ ngành, các địa phương để tiếp nhận sự ủng hộ, điều phối, sử dụng hiệu quả, kịp thời, đúng đối tượng và công khai minh bạch, sử dụng hiệu quả những món quà mà toàn xã hội trao tặng và hỗ trợ cho học sinh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo, đang và sẽ tiếp tục điều chỉnh nội dung và phương pháp dạy và học trực tuyến, dạy và học trên truyền hình sao cho phù hợp với tình hình và thực tiễn chuyển đổi trạng thái nền giáo dục thích ứng với tình hình có dịch. Ngành giáo dục sẽ chú ý các biện pháp hướng dẫn, hỗ trợ an toàn và giữ gìn sức khỏe cho học sinh trong thời gian học trực tuyến. Ngành giáo dục sẽ phối hợp chặt chẽ cùng bộ Y tế triển khai tiêm vắc xin cho học sinh sớm nhất khi điều kiện cho phép, đảm bảo mở cửa trường học an toàn.

Toàn thể thầy và trò ngành Giáo dục sẽ nỗ lực dạy tốt, học tốt trong mọi hoàn cảnh để đáp lại tấm lòng của Thủ tướng và toàn xã hội.

Thay mặt cho ngành Giáo dục, tôi xin trân trọng cảm ơn các bộ ngành và các doanh nghiệp đã và đang hỗ trợ hạ tầng, đường truyền và phủ sóng cho các vùng còn trống, đặc biệt cảm ơn Bộ Thông tin & Truyền thông, cảm ơn Đài Truyền hình Việt Nam, các đài truyền hình trung ương và các đài truyền hình địa phương đang và sẽ dành thời lượng phát sóng cho việc dạy học trên truyền hình.

Tôi xin trân trọng cảm ơn và tiếp nhận mọi sự quyên góp, ủng hộ quý báu của tất cả các ban, bộ, ngành, các tập thể và cá nhân trong nước và quốc tế. Tôi xin nói thay cho hàng triệu em nhỏ sẽ được nhận sự hỗ trợ trong thời gian sắp tới lời cảm tạ và bày tỏ lòng biết ơn. Toàn thể ngành Giáo dục sẽ ra sức cố gắng, tự nỗ lực hơn nữa để hoàn thành tốt trách nhiệm và sứ mệnh mà Đảng và Nhân dân giao phó.

Xin trân trọng cảm ơn và chúc sức khỏe Thủ tướng cùng các quý vị. Chúc chương trình “Sóng và máy tính cho em” thành công và hiệu quả.

Trân trọng cảm ơn tất cả!./.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động Chương trình "Sóng và máy tính cho em"

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động Chương trình "Sóng và máy tính cho em"

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa chính thức phát động chương trình "Sóng và máy tính cho em", nhằm giúp hàng triệu em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn có thể học tập trực tuyến tại các tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội.