Chân dung vị tướng Liên Xô giống nguyên soái tài năng Zhukov

Đó là lời nhận xét của Nguyên soái A. M. Vasilevsky về Ivan Stepanovich Konev (1897-1973), một trong những tướng lĩnh giỏi nhất của Liên Xô trong Thế chiến Hai.

Konev chính là người đầu tiên trong số 6 đại tướng Hồng quân được phong nguyên soái trong năm 1944, sau Zhukov, Vasilevsky và Stalin được phong trong năm 1943.

Khi phát xít Đức tấn công Liên Xô tháng 6 năm 1941, Trung tướng Ivan Konev là chỉ huy Tập đoàn quân (TĐQ) 19 thuộc Phương diện quân (PDQ) Tây, đóng tại Vitebsk. Đơn vị ông nằm trong số những đơn vị đầu tiên hứng chịu cuộc tấn công dữ dội của quân Đức. Konev đã chỉ huy lực lượng tiến hành nhiều trận đánh phòng ngự và đưa được các cơ quan của TĐQ cùng trung đoàn thông tin phá vây thành công trở về.     

{keywords}
Người dân Tiệp Khắc đón chào Nguyên soái Konev hồi tháng 5/1945. Ảnh: Wikipedia

Ngày 11/9/1941, Konev được bổ nhiệm làm Tư lệnh PDQ Tây, chính sự “thăng tiến” này suýt trở thành định mệnh trong cuộc đời ông. Đầu tháng 10 năm 1941, PDQ Tây chịu thất bại nặng tại Vyazma với hơn 380.000 binh sĩ thương vong, gần 600.000 bị bắt làm tù binh. Đường đến Moscow trên thực tế đã rộng mở với quân Đức. Khi đó, Konev đứng trước nguy cơ phải ra tòa án binh và bị xử bắn.

Rất may, Đại tướng Tổng tham mưu trưởng Zhukov là người thấu hiểu tình hình phức tạp, khó khăn của những ngày đầu chiến tranh, đã lên tiếng can thiệp, qua đó giúp Konev tránh được hậu quả nghiêm trọng. Ông chuyển sang làm Tư lệnh PDQ Kalinin-cánh quân đã đóng vai trò quan trọng trong các trận chiến ở ngoại vi Moscow và chiến dịch phản công mùa Đông 1941-1942 của Hồng quân dẫn đến thắng lợi của Hồng quân trong trận Moscow. 

Từ trận Vòng cung Kursk mùa hè năm 1943, tài năng cầm quân của Konev được bộc lộ hoàn toàn, giúp các đơn vị liên tiếp có những thắng lợi rực rỡ. Trong trận chiến quyết định này, cùng với PDQ Voronhezh, PDQ Thảo nguyên do Konev chỉ huy là lực lượng nòng cốt đập tan dải phòng ngự chiến thuật của quân Đức trong chiến dịch Belgorod – Kharkov, tiêu diệt 15 sư đoàn phát xít, giải phóng Belgorod và Kharkov.

Cuối tháng 9/1943, PDQ Thảo nguyên vượt sông Dnepr, đánh chiếm hàng loạt căn cứ quân sự trên hữu ngạn con sông này, đồng thời giữ vững và mở rộng thế trận trong những trận chiến đầy cam go.

Tháng 1-2/1944, phối hợp với PDQ Ukraine 1 của Đại tướng Nikolai Vatutin, PDQ Ukraine 2 (chính là PDQ Thảo nguyên trước đây) do Thượng tướng Konev chỉ huy đã đánh bại đại bộ phận TĐQ xe tăng 1 và TĐQ 8 phát xít Đức, mở đường tiến ra chân núi Karpat, chia cắt Cụm TĐQ Nam của Đức, tiếp cận biên giới vùng Balkan và tiến ra phía đông nam Ba Lan.

Đặc biệt, PDQ Ukraine 2 đã bao vây một cụm 59.000 quân địch tại miền trung Ukraine. Mặc dù chạy thoát một phần khỏi cái “nồi hơi” này, song quân Đức chịu thương vong lên tới 40.000 người. Với chiến công trong chiến dịch này, Ivan Konev được phong Nguyên soái Liên Xô.

Trong chiến dịch Uman-Botoshany diễn ra sau đó, Konev đã vận dụng thuần thục đòn tấn công cùng lúc của ba TĐQ xe tăng, cũng như phản ứng tức thì với những thay đổi cục diện trên chiến trường, nhờ đó mà PDQ Ukraine 2 dưới sự chỉ huy của ông đã đánh tan TĐQ 8 của Đức, giải phóng một phần Tây Ukraine và Moldova. Tiến vào lãnh thổ Romania, họ trở thành những người lính Hồng quân đầu tiên vượt qua biên giới Liên Xô. Bản thân Nguyên soái Konev khi đó suýt hy sinh, do xe của ông bị máy bay Đức tấn công khi đang vượt qua sông Nam Bug.

Tháng 7 - 8/1944, dưới sự chỉ huy của Konev, các đơn vị thuộc PDQ Ukraine 2 đánh tan Cụm TĐQ Bắc Ukraine của đại tướng Đức Josef Harpe trong chiến dịch Lvov-Sandomierz, chiếm và giữ trong hai tháng liên tục đầu cầu Sandomierz - một trong những điểm xuất phát cho đòn đánh quyết định vào nước Đức phát xít.

Ngày 29/7/1944, Ivan Stepanovich Konev được phong danh hiệu Anh hùng Liên Xô “vì tài thao lược cầm quân trong các chiến dịch lớn tiêu diệt các cụm quân mạnh của kẻ thù, lòng dũng cảm và chủ nghĩa anh hùng”.

Đông- xuân 1945, cùng PDQ Belorussia 1 (Tư lệnh, Nguyên soái Zhukov), PDQ Ukraine 1 của Konev tham gia chiến dịch Vistula-Oder, đẩy quân Đức từ Vistula về phía sông Oder, giải phóng thành phố Krakow, vùng Tây Ba Lan và đánh chiếm Khu công nghiệp Silesia có tầm quan trọng chiến lược.

Trong chiến dịch Berlin, một bộ phận của PDQ Ukraine 1 từ vị trí cách Berlin khoảng 50km về phía nam đột kích dọc theo sông Elber rồi tiến đến Dresden, hội quân cùng lực lượng Mỹ tại Torgau. Và mặc dù không phải là người trực tiếp đánh chiếm thủ đô Đức quốc xã, nhưng Konev đã đi vào lịch sử bằng việc chỉ huy chiến dịch cuối cùng mang tính chiến lược của Hồng quân Liên Xô trong chiến tranh Vệ quốc vĩ đại: chiến dịch Praha từ ngày 6 đến ngày 11/5/1945.

Trong chiến dịch này, PDQ Ukraine 1 đã đánh tan toàn bộ tàn quân của Cụm TĐQ Trung tâm và Cụm TĐQ Nam của Đức, bắt sống gần 860.000 tên, giải phóng hoàn toàn lãnh thổ Tiệp Khắc. Ngày 1/6/1945, Konev được phong tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô lần thứ hai, “vì sự chỉ huy mẫu mực trong các chiến dịch kết thúc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại”. Ông cũng được Tiệp Khắc phong tặng danh hiệu Anh hùng.

Sau chiến tranh, Konev lần lượt đảm nhiệm các cương vị Tư lệnh cụm quân Liên Xô tại Đông Đức, Tổng chỉ huy quân Đồng minh tại Áo, Tư lệnh lục quân, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng, Tư lệnh Quân khu Karpat, Tư lệnh tối cao LLVT khối Warsaw, Tư lệnh các LLVT Liên Xô tại CHDC Đức, Tổng thanh tra Bộ Quốc phòng Liên Xô.

Xem tin quân sự thế giới trên VietNamNet

Nguyên Phong

Số phận viên thống chế Đức quốc xã bị 'cho về vườn' sớm nhất

Số phận viên thống chế Đức quốc xã bị 'cho về vườn' sớm nhất

Vì những bất đồng với Hitler, nên thống chế Wilhelm von Leeb vào năm 1942 mất chức tư lệnh Cụm tập đoàn quân Bắc trong chiến dịch xâm lược Liên Xô.

Vị nguyên soái của những kế hoạch và chiến dịch tầm cỡ

Vị nguyên soái của những kế hoạch và chiến dịch tầm cỡ

Theo đánh giá của giới quân sự Liên Xô, Vasilevsky là một vị chỉ huy thông minh, và có tài trong việc hoạch định chiến lược và tổ chức chiến dịch.

tin nổi bật

Tổng thống Putin chơi khúc côn cầu, phủ nhận tin đồn về sức khỏe

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin vẫn chơi khúc côn cầu vào cuối tuần, bác bỏ mọi tin đồn về sức khỏe của nhà lãnh đạo Nga.

Triều Tiên bổ nhiệm nữ ngoại trưởng mới

Truyền thông quốc gia Triều Tiên đưa tin, Bình Nhưỡng vừa bổ nhiệm một nhà đàm phán hạt nhân chủ chốt và cũng là trợ lý thân cận của nhà lãnh đạo Kim Jong Un làm tân ngoại trưởng nước này.

Biểu cảm của hoàng tử Louis thu hút mọi ánh nhìn

Hoàng tử Anh Louis đã thu hút sự chú ý của công chúng trong màn trình diễn bay qua khán đài nhân Đại lễ Bạch kim của Nữ hoàng Anh khi lần lượt vẫy tay, nhăn mặt và bịt tai khi máy bay bay vút trên không.

Những gia đình Hoàng gia giàu nhất thế giới năm 2022

Nữ hoàng Elizabeth hiện là nhân vật hoàng gia nổi tiếng nhất thế giới, nhưng Hoàng gia Anh Quốc chỉ có thể đứng cuối cùng trong danh sách những gia đình hoàng tộc giàu có nhất toàn cầu trong năm 2022.

Thân thế đặc biệt của chỉ huy lính dù Nga thiệt mạng tại Ukraine

Đại úy Adam Khamkhoyev, 30 tuổi, là chỉ huy lính dù Nga thiệt mạng tại Ukraine hồi cuối tuần trước. Vị đại úy này là cháu trai của Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yunus-Bek Yevkurov.

Tổng thống UAE Sheikh Khalifa bin Zayed Al Nahyan qua đời

Sheikh Khalifa bin Zayed Al Nahyan, Tổng thống Các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE), người có các chính sách hiện đại hóa giúp biến đất nước của ông thành một cường quốc trong khu vực, vừa qua đời ở tuổi 73.

Sức hút tự nhiên của cô út tài giỏi nhà Thaksin

Con gái út của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra được cho là sẽ trở thành ứng cử viên thủ tướng của đảng Pheu Thai trong cuộc tổng tuyển cử tiếp theo.

'Cô út' nhà Thaksin bỗng chốc thành ngôi sao trên chính trường Thái Lan

Paetongtarn Shinawatra, con gái út của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, hôm qua (24/4) đã trở thành ngôi sao trong cuộc họp của đảng Pheu Thai.

Ukraine tuyên bố bắt giữ 'đồng minh' của ông Putin

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo, Kiev vừa bắt giữ Viktor Medvedchuk, một nhà tài phiệt kiêm chính trị gia thân Nga ở nước này, trong một "chiến dịch đặc biệt".

Vị nguyên soái Liên Xô “có duyên” với mặt trận phía bắc

Đó là nguyên soái Leonid Aleksandrovich Govorov, vị tướng pháo binh hàng đầu của Hồng quân Liên Xô.

Tòa án tối cao Mỹ có nữ thẩm phán da màu đầu tiên trong lịch sử

Thượng viện Mỹ tối ngày 7/4 đã có quyết định lịch sử khi bỏ phiếu phê chuẩn bà Ketanji Brown Jackson làm nữ thẩm phán da màu đầu tiên của Tòa án Tối cao nước này.

Tay súng bắn tỉa nữ trở thành biểu tượng của Ukraine

Một nữ lính bắn tỉa Ukraine, bí danh là "Charcoal" đã trở thành anh hùng quốc gia.

Chân dung những người tình nguyện cầm súng bảo vệ Ukraine

Hàng nghìn người Ukraine không phải quân nhân chuyên nghiệp, thậm chí có cả người đến từ nước ngoài, đã tình nguyện tham gia các lực lượng vũ trang để bảo vệ đất nước của họ.

Hình ảnh Tổng thống Ukraine trong thời chiến

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky được tin đang đối mặt với thách thức lớn nhất kể từ khi lên nắm quyền, do chiến dịch tấn công quân sự của Nga tạo ra.

Từ chiến binh chống tham nhũng thành Tổng thống Hàn Quốc

Tổng thống đắc cử của Hàn Quốc Yoon Suk-yeol là một người mới làm chính trị, nổi lên với vai trò tổng công tố viên trong điều tra các vụ án tham nhũng nổi tiếng của đất nước.