Chăn nuôi 'có đạo đức', xu thế lạ trong chế biến thực phẩm Việt Nam

Ngoài các tiêu chuẩn về vệ sinh, giờ đây, chăn nuôi động vật cũng cần tuân thủ các nguyên tắc đạo đức. Ngành chế biến thực phẩm đang đặt ra chuẩn cao hơn cho nguyên liệu.

Mất 1 năm chuẩn bị, Công ty Vĩnh Thành Đạt mới được cấp chứng nhận toàn cầu Humane Farm Animal Care (HFAC). Đây được hiểu như chứng chỉ về đạo đức trong chăn nuôi hay phúc lợi động vật. Theo đó, ngoài các tiêu chuẩn phải tuân thủ thì gà trong trang trại không được nuôi nhốt (cage-free), thay vào đó là nuôi thả. Gà mái tự do di chuyển, thể hiện các tập tính tự nhiên quan trọng của loài. 

Khoảng 6.000 con gà tại Vĩnh Thành Đạt được yêu cầu có khoảng 1.100 ổ đẻ; 1.000m sào đậu; có khay đựng thức ăn, nước uống và sàn nuôi phải có lớp trấu cho gia cầm bới...

Với mô hình trên, giá trứng cao hơn khoảng 40% so với nuôi thông thường. Cụ thể, trứng gà nuôi “có đạo đức” bán ra tại hệ thống phân phối giá 5.000 đồng/quả thì trứng thường là 3.500 đồng/quả. Trứng nuôi theo mô hình này lần đầu xuất hiện và được cung cấp cho một số đơn vị như Co.op, MM Mega Market, Annam Naman, khách sạn Sofitel,...

Gà được nuôi theo chứng nhận HFAC, mô hình phúc lợi động vật. (Ảnh: NVCC)

Ông Anil Viswanathan - Tổng giám đốc Công ty Mondelez Kinh Đô Việt Nam - cho biết, doanh nghiệp đi theo chuẩn HFAC với sản phẩm bánh bông lan sử dụng nguyên liệu trứng gà nuôi thả trong nước. Điều này nằm trong kế hoạch phát triển nguyên liệu thực phẩm bền vững tại Việt Nam, tiếp sau thị trường Bắc Mỹ.

Tuy nhiên, vị này đánh giá, thị trường tiêu dùng Việt Nam có sự nhận biết về trứng gà nuôi theo chuẩn phúc lợi động vật chưa cao. Khách hàng chưa hiểu rõ nên chưa sẵn sàng trả mức giá cao hơn cho sản phẩm mang tính nhân đạo, khác biệt trên thị trường.

Trái lại, một nghiên cứu do Tổ chức ESI Insights for World Animal Protection thực hiện chỉ ra, 67% người dùng toàn cầu cân nhắc, ưu tiên đến phúc lợi động vật khi mua sắm thực phẩm. Đáng chú ý, với nhóm khách Millennials (18-35 tuổi), tỷ lệ này lên đến 83%. 

TS. Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia (Bộ NN-PTNT), thông tin, Tổ chức Thú y thế giới (OIE) đã yêu cầu đảm bảo chứng nhận phúc lợi động vật thì mới được xuất khẩu sang một số quốc gia. Hiện, Bộ chủ quản đã ban hành chiến lược phát triển chăn nuôi, đến năm 2030 có khoảng 20% gà chăn nuôi theo yêu cầu phúc lợi động vật, không chỉ gà mà còn có cả heo.

Theo bà Hạnh, các đơn vị bao tiêu sản phẩm cần vào cuộc để trang trại lớn có thể chuyển đổi dần sang mô hình chăn nuôi phúc lợi động vật, nhằm nâng cao giá trị sản phẩm. Đây là chiến lược ưu tiên của Bộ NN-PTNT.

Đại diện Chương trình Phúc lợi động vật Đông Nam Á cũng chia sẻ, nhiều doanh nghiệp lớn tại Việt Nam đang phối hợp với tổ chức này để thực hiện chăn nuôi nhân đạo và sẽ ra mắt trong thời gian tới.

Dẫu vậy, với kinh nghiệm của mình, đại diện Vĩnh Thành Đạt cho hay, rất khó để có được chứng nhận HFAC khi điều kiện đặt ra là trang trại chăn nuôi lớn phải tách riêng, làm mới hoàn toàn và việc tái kiểm tra, đánh giá thực hiện hàng năm. Nếu doanh nghiệp không có nền tảng phân phối sẵn tốt thì sẽ lỗ nặng ở giai đoạn đầu triển khai. 

tin nổi bật

Bộ Công Thương yêu cầu EVN khẩn trương hoàn thành phương án giá bán lẻ điện

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu khẩn trương hoàn thành phương án giá bán lẻ điện bình quân năm 2023.

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công Thương 'bỏ nhận định chủ quan' về chi phí xăng dầu

Bộ Tài chính cho rằng việc Bộ Công Thương nhận định thị trường xăng dầu vừa qua bất ổn có nguyên nhân do các chi phí kinh doanh xăng dầu chưa được tính đúng, tính đủ trong cơ cấu giá cơ sở là "chủ quan, chưa chính xác".

Công ty than chi gần 5 tỷ đồng mua cá song làm Rằm tháng Giêng

Giá trúng thầu cung cấp cá song ngày Rằm tháng Giêng cho Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV là 4,99 tỷ đồng, đã bao gồm VAT và toàn bộ chi phí cần thiết để thực hiện gói thầu.

Những phiên chợ độc đáo, mỗi năm chỉ họp 1 lần ở Việt Nam

Ở Việt Nam, có những phiên chợ độc lạ, mỗi năm chỉ họp một lần vào dịp Tết đến xuân về. Tại những phiên chợ này, người bán và người mua không quan trọng đắt rẻ mà chỉ mong lấy lộc đầu năm.

Ống luồn dây điện CVL đạt giải ‘sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tiêu biểu TP.HCM 2022’

Sản phẩm ống thép luồn dây điện và nhiều sản phẩm khác của công ty Cát Vạn Lợi vừa được bình chọn là “sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tiêu biểu TP.HCM năm 2022”.

Đi chợ cúng Rằm tháng Giêng: Một mâm hoa quả giá gần 5 triệu đồng

Rất nhiều nơi đang nhận làm mâm hoa quả cúng Rằm tháng Giêng. Một số cửa hàng trái cây làm mâm hoa và quả với giá bán lên tới gần 5 triệu đồng.

'Cá tỷ USD' của Việt Nam ngóng đơn từ Trung Quốc và Mỹ

Tháng đầu tiên của năm 2023, xuất khẩu cá tra lao dốc. Con "cá tỷ USD" này của Việt Nam vẫn ngóng đơn hàng từ Trung Quốc và Mỹ khi có những tín hiệu tích cực từ hai thị trường chủ lực.

Tiêu hủy gần 24 tấn thực phẩm bốc mùi hôi thối

Lực lượng chức năng đã mở niêm phong 2 kho hàng của Công ty TNHH Thực phẩm Long Phát để đưa gần 24 tấn thực phẩm bẩn đi tiêu hủy.

Cận Rằm tháng Giêng, ngày chốt bán hết 3 tấn xôi ngũ sắc

Nhiều người quan niệm lễ quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng, nên những ngày này, xôi ngũ sắc là mặt hàng “đắt như tôm tươi”. Một chủ hàng làm đặc sản Tây Bắc dịp này bán hết 3 tấn/ngày.

Loạt thương nhân phân phối bị rút giấy phép, có lo thiếu xăng dầu?

Thương nhân phân phối xăng dầu có thể được mua từ nhiều thương nhân đầu mối. Nhưng khi gián đoạn nguồn cung xảy ra, hệ thống này không thể hiện được hết trách nhiệm trong đảm bảo hàng cho các cây xăng.

Khởi động năm mới, doanh nghiệp TP.HCM cần hơn 14.000 lao động

Các doanh nghiệp cần tuyển dụng 14.300 lao động, trong đó, lĩnh vực gia công cần 5.000; cơ điện tử là 2.200 người; hóa nhựa 500 công nhân; còn lại ở các lĩnh vực dịch vụ.

Giá quặng sắt bật tăng mạnh mẽ, dầu thô chật vật khởi đầu năm mới

Từ đầu năm tới nay, dầu thô và quặng sắt có diễn biến trái ngược nhau. Trong khi giá dầu thô WTI giảm 5,02% về 76,41 USD/thùng, giá dầu thô Brent giảm 3,28% về 82,84 USD/thùng thì giá quặng sắt tăng 9,30% lên 126 USD/tấn.

Trung Quốc chi 1,1 tỷ USD gom mua một loại tinh bột của Việt Nam

Trung Quốc chi 1,11 tỷ USD để gom mua gần hết tinh bột sắn mà Việt Nam xuất khẩu trong năm 2022.

Ra khơi săn ruốc từ 3h sáng, ngư dân kiếm tiền triệu trong ngày

Sau mỗi chuyến ra khơi đánh bắt ruốc biển, bà con ngư dân ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) thu nhập tiền triệu, ai cũng phấn khởi những ngày đầu năm mới.

Hàng loạt thương nhân phân phối xăng dầu sắp bị thu hồi giấy phép

Bộ Công Thương vừa ban hành một loạt quyết định về việc thu hồi Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu của nhiều công ty.