Chẳng cần đàn ông, chị em Việt Nam có xu hướng tự mua đồ điện máy

Phụ nữ Việt Nam ở độ tuổi từ trên 35 có nhu cầu mua sắm đồ điện tử, điện máy tăng cao. Tỷ lệ nữ giới sắm đồ điện tử, điện máy trực tuyến thậm chí còn ngang ngửa với nam giới.

Đây là nhận định được đưa ra bởi iPrice - công cụ tìm kiếm sản phẩm và so sánh giá hiện có mặt tại Việt Nam và 6 quốc gia gồm Malaysia, Singapore, Indonesia, Thailand, Philippines, Hong Kong. 

Theo iPrice Group, trong báo cáo thương mại điện tử năm 2020 của tập đoàn này, Việt Nam có 2 cái tên gồm Thế giới di động và Điện máy xanh lọt top 10 website thương mại điện tử có lượng truy nhập cao tại khu vực Đông Nam Á. 

Thực tế trên cho thấy, xu hướng mua sắm đồ điện tử, điện máy trực tuyến đang ngày một phổ biến hơn đối với người sử dụng Việt Nam. 

{keywords}
Chẳng cần đàn ông, chị em Việt Nam có xu hướng tự mua đồ điện máy. Ảnh: Trọng Đạt

Bằng việc phân tích hơn 1 triệu lượt xem trang trên iPrice trong 3 tháng đầu năm 2020 và 2021, báo cáo này đã chỉ ra rằng, tại Việt Nam, tỷ lệ người dùng nữ mua sắm hàng điện tử, điện máy trên sàn thương mại điện tử cao ngang ngửa so với nam giới. 

Báo cáo cho thấy, trong Quý I/2021, tỷ lệ nữ giới mua sắm trên các trang thương mại điện tử trong ngành hàng là 43%, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù nam giới vẫn là đối tượng mua sắm chính trong danh mục khi chiếm tỷ lệ là 57%, tuy nhiên con số này đã có sự suy giảm.

Đáng chú ý, trong nhóm đối tượng người dùng nữ giới, nhóm phụ nữ có độ tuổi từ 35-44 và 45-54 quan tâm tới thị trường điện máy trực tuyến trong Quý I/2021 đã tăng tới 4% so với Quý I/2020. Ở nhóm tuổi cao hơn (từ 55-64), tỷ lệ này cũng có mức tăng nhẹ (2%).

{keywords}
Thống kê dưới dạng nhân khẩu học về người dùng mua hàng điện tử, điện máy trên các sàn thương mại điện tử. Số liệu: iPrice

Ngược lại với nhóm phụ nữ trung niên, ở nhóm phụ nữ trẻ tuổi (từ 25-34 tuổi), tỷ lệ mua hàng điện tử, điện máy trong 3 tháng đầu năm nay giảm mạnh (10%). 

Theo các chuyên gia, nguyên nhân của tình trạng này có thể bởi đây là nhóm đối tượng dân văn phòng. Những người này có nhu cầu mua sắm thiết bị điện tử như máy tính, tai nghe, camera,... cao vào đầu năm 2020, khi xu hướng làm việc từ xa đang lên cao ở thời điểm dịch Covid-19 bùng phát. Chính vì vòng đời của các sản phẩm điện tử, điện máy khá cao, nhu cầu mua sắm thiết bị mới của nhóm đối tượng này sẽ giảm xuống khi bước sang năm 2021. 

Những số liệu trên đã chỉ ra rằng, không chỉ cánh đàn ông, phụ nữ ngày nay cũng đang cho thấy sự chủ động của mình trong việc tìm mua các thiết bị điện tử, điện máy. Điều này đặc biệt đúng trên các sàn thương mại điện tử, nơi họ có thể dễ dàng so sánh giá cả và được cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết về món đồ để có thể lựa chọn. 

Trọng Đạt

tin nổi bật

Công ty con của Google giới thiệu AI trí tuệ ngang con người

DeepMind cho rằng họ đã tạo ra được AI đủ khôn ngoan như con người, nhưng vẫn có những ý kiến cho rằng nó chỉ ngang với Siri hay Alexa.

Startup Blockchain dễ mất trăm triệu USD vì "xây nhà thiếu móng"

Các dự án Blockchain thường muốn làm những việc mang lại lợi ích tức thì cho sản phẩm và cộng đồng. Đó là lý do họ không bố trí nhiều nhân lực cho vấn đề bảo mật.

Rộ tin đồn EA sắp “bán mình” hoặc chuyển sang hình thức hoạt động sáp nhập doanh nghiệp

Công ty đã tổ chức cuộc đàm phán với các đối tác tiềm năng bao gồm Disney, Apple và Amazon.

Khởi động dự án nghiên cứu hệ thống IoT cho nông nghiệp thông minh

Hệ thống IoT nông nghiệp dựa trên điện toán biên là dự án nghiên cứu được Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông thực hiện với kinh phí do Nhật Bản tài trợ.

EVNHANOI hợp tác vận hành nền tảng dữ liệu thành phố thông minh

Ngày 11/5/2022 Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với Liên Minh Công ty TNHH Phát triển THT & Bespin Global Việt Nam về vận hành nền tảng dữ liệu thành phố thông minh.

Base.vn hợp tác Phi&P nâng tầm quản trị nhân sự cho doanh nghiệp Việt

Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Nhân sự Phi&P và Base.vn vừa ký kết thỏa thuận hợp tác, cùng hướng tới mục tiêu nâng tầm chất lượng nhân sự và công tác quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp Việt dựa trên các ứng dụng công nghệ.

Giáo dục STEM là cách tiếp cận phù hợp để nâng cao kiến thức, kỹ năng số

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định, cần đẩy mạnh việc đào tạo nguồn nhân lực về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo từ chính các em học sinh, thế hệ măng non của đất nước.

Điện khí hoá xe cổ cao cấp phức tạp như thế nào?

Do nhu cầu sở hữu xe cổ tăng đột biến, nhiều người muốn chuyển đổi điện khí hoá xe cổ, phương tiện nằm trong phân khúc cao cấp.

Facebook sẽ đăng ký, kê khai và nộp thuế nhà thầu nước ngoài ở Việt Nam

Đây là cam kết vừa được Meta - công ty mẹ của mạng xã hội Facebook chia sẻ, nhân sự kiện tập đoàn này ký kết biên bản ghi nhớ với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia.

Tôn vinh các trí thức hàng đầu Việt Nam về khoa học, công nghệ

Các trí thức được vinh danh là những cá nhân có uy tín khoa học, có nhiều đóng góp thiết thực, hiệu quả và có tầm ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành, được xã hội công nhận.

Nga: Hợp pháp hóa thanh toán bằng tiền điện tử chỉ là sớm hay muộn

Bộ trưởng Thương mại Nga Denis Manturov khẳng định việc nước này hợp pháp hoá việc thanh toán sử dụng tiền mã hoá chỉ là “vấn đề sớm hay muộn”.

Người Việt tìm kiếm gì nhiều nhất trên Google về SEA Games 31?

Không nằm ngoài dự đoán, trên công cụ tìm kiếm Google, các thông tin liên quan đến những trận đấu bóng đá là điều được nhiều người Việt Nam tìm kiếm nhất trong kỳ SEA Games 31 năm nay.

Hơn 23% tài khoản theo dõi Twitter của Elon Musk là giả mạo

Hơn 23,42% trong số 93 triệu người theo dõi trên Twitter của tỷ phú Elon Musk có thể là tài khoản giả mạo hoặc spam, theo nghiên cứu từ hai nhóm SparkToro và Followerwonk.

Dữ liệu gene người Việt sẽ được bảo vệ bằng công nghệ Blockchain

Genetica – startup về giải mã gene của người Việt vừa cho biết sẽ dùng Blockchain để bảo vệ dữ liệu nhờ mối quan hệ hợp tác với một công ty công nghệ Mỹ.

Toàn cảnh ‘drama’ chưa hồi kết giữa Twitter và Elon Musk

Những khúc ‘cua gắt’ liên tục xảy ra với thương vụ mua lại Twitter của tỷ phú lắm chiêu trò Elon Musk.