Châu Thành tổng lực xây dựng nông thôn mới nâng cao bền vững

Các xã nông thôn mới của huyện Châu Thành đặt mục tiêu huy động các nguồn lực cùng chung tay xây dựng nông thôn mới nâng cao, theo đúng lộ trình đã đề ra.

 

Nhờ sự nỗ lực và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong xây dựng NTM. Các công trình cơ sở hạ tầng, trường học, đường làng, ngõ xóm được xây dựng kiên cố, khang trang, sạch đẹp, thu nhập và đời sống nhân dân từng bước được cải thiện…

Đến nay, toàn huyện có 5 xã đạt chuẩn NTM, gồm: Vĩnh Thành, Vĩnh Nhuận, Cần Đăng, Bình Hòa và An Hòa. Bên cạnh nỗ lực chỉ đạo, lãnh đạo các xã còn lại đạt chuẩn xã NTM, hướng đến mục tiêu trở thành “Huyện NTM” vào năm 2025, huyện Châu Thành tập trung rà soát, quan tâm hỗ trợ các xã NTM đạt chuẩn NTM nâng cao, với lộ trình, kế hoạch thực hiện cụ thể, chất lượng, bền vững.

Bình Hòa được kỳ vọng sẽ đạt chuẩn NTM nâng cao đầu tiên của huyện

Với lợi thế và tiềm năng vốn có, xã Bình Hòa được huyện Châu Thành kỳ vọng sẽ trở thành xã NTM nâng cao đầu tiên của huyện vào năm 2020.

{keywords}
Xã Bình Hòa ngày càng khang trang

Để đạt được mục tiêu đề ra, địa phương thường xuyên kiểm tra, duy trì, nâng chất các tiêu chí xây dựng NTM; sử dụng có hiệu quả những công trình đầu tư xây dựng NTM, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên và lâu dài.

Phó Chủ tịch UBND xã Bình Hòa Nguyễn Văn Tài cho biết: “Xã tập trung tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế; rà soát, nắm chắc nhu cầu học nghề và số lượng người dân có tay nghề để tổ chức sát hạch nghề và dạy nghề theo nhu cầu thực tế. Đồng thời, tranh thủ các nguồn vốn để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các trường học để đạt chuẩn quốc gia…”.

Nỗ lực đưa xã Bình Hòa đạt chuẩn NTM nâng cao trong năm nay

Theo đánh giá mức độ đạt bộ tiêu chí xã NTM nâng cao, xã Bình Hòa đạt 16/19 tiêu chí, 32/35 chỉ tiêu; xã Cần Đăng đạt 13/19 tiêu chí, 29/35 chỉ tiêu; xã Vĩnh Thành đạt 11/19 tiêu chí, 27/35 chỉ tiêu; xã đạt 10/19 tiêu chí, 25/35 chỉ tiêu. Các tiêu chí, chỉ tiêu chưa đạt, như: thu nhập, thông tin truyền thông, lao động có việc làm, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế…

Châu Thành đặt mục tiêu rất rõ ràng, năm 2020, sẽ nỗ lực đưa xã Bình Hòa đạt chuẩn NTM nâng cao. Các xã: Cần Đăng, Vĩnh Thành, Vĩnh Nhuận sẽ phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao từng năm tiếp theo.

“Để đạt được mục tiêu trên, ngoài sự hỗ trợ của tỉnh, huyện, đòi hỏi sự nỗ lực và quyết tâm cao của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và sự đồng lòng của nhân dân trong xây dựng NTM…” - ông Cù Minh Trọng, phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành nhấn mạnh.

Vĩnh Thành phấn đấu đưa thu nhập bình quân đầu người 60 triệu đồng/người/năm vào năm 2021

Là xã đầu tiên đạt chuẩn NTM của huyện Châu Thành, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Thành đang nỗ lực thi đua, phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao vào năm 2021. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thành Nguyễn Phạm Tuấn cho biết, về cơ bản, trong 8 tiêu chí trong bộ tiêu chí xã NTM nâng cao chưa đạt, xã đã xây dựng lộ trình thực hiện cụ thể. Trong đó, chỉ tiêu thu nhập của người dân được địa phương xác định là mục tiêu quan trọng. Bởi kinh tế phát triển, đời sống ổn định sẽ là điều kiện để người dân tích cực tham gia xây dựng quê hương. Xã phấn đấu đạt mức thu nhập bình quân đầu người 60 triệu đồng/người/năm vào năm 2021 và phấn đấu đạt mức từ 75-80 triệu đồng/người/năm vào năm 2025.

“Xã Vĩnh Thành sẽ tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với nhiều mô hình kinh tế làm ăn có hiệu quả. Đồng thời, sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay tín dụng trong cải thiện phát triển kinh tế hộ gia đình… nhằm nâng cao mức sống người dân” - ông Nguyễn Phạm Tuấn chia sẻ.

Hướng đến đạt chuẩn xã NTM nâng cao bền vững, Châu Thành sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động sức dân thực hiện các công trình cầu, đường nông thôn; xây dựng đời sống văn hóa; giải quyết việc làm, giảm nghèo; hỗ trợ phát triển sản xuất; đẩy mạnh đầu tư y tế, giáo dục, cơ sở hạ tầng; vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế… nhằm tạo sự chuyển biến mọi mặt ở khu vực nông thôn.

Quang Ninh
Ảnh: Hồng Hạnh

tin nổi bật

Nam Định: Tập trung hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công cho các dự án đã được phê duyệt, các dự án lớn và công trình trọng điểm nên hoạt động đầu tư, xây dựng cơ bản ở Nam Đinh từng bước được phát triển.

Nam Định: 6 mục tiêu phát triển kinh tế số giai đoạn 2022 - 2025

Tỉnh Nam Định đã đề ra 6 mục tiêu cụ thể về phát triển kinh tế số như tỷ trọng kinh tế số đạt 20% GDP; tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực đạt tối thiểu 10%...

Cao Bằng đẩy mạnh tuyên truyền về vai trò, vị trí của kinh tế tập thể, hợp tác xã

Kinh tế tập thể, hợp tác xã ở tỉnh Cao Bằng đã có nhiều sự phát triển, đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế thị trường.

Đến 2030, Nam Định cơ bản hoàn thành chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh

Thỏa thuận hợp tác hướng đến mục tiêu bảo đảm Nam Định luôn nằm trong nhóm 20 tỉnh dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số và đến năm 2030 tỉnh cơ bản hoàn thành chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh.

Đồng Tháp: Hạ tầng KCN thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư, tập đoàn lớn

Hiện nay, Đồng Tháp có 11 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với vốn đăng ký là 204,07 triệu USD. Các KCN (Sa Đéc, Sông Hậu, Trần Quốc Toản) cũng đạt tỷ lệ lắp đầy bình quân khoảng 99,26%.

Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Nam Định

Nam Định là địa phương có số doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm đa số nên nhu cầu được tiếp cận với các thông tin kiến thức về khởi nghiệp, đổi mới và sáng tạo rất lớn.

Vĩnh Phúc tập trung nguồn lực phát triển đô thị xanh, hiện đại

Dù còn nhiều trở ngại nhưng tỉnh Vĩnh Phúc đang nỗ lực tập trung xây dựng và phát triển đô thị xanh, hiện đại bằng nhiều giải pháp.

Nhiều hộ nghèo ở Nam Định được hỗ trợ xây mới nhà ở

Chủ trương hỗ trợ làm nhà ở cho các hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại Nam Định đã và đang tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ cùng chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau.

7 tháng đầu năm 2022: Du lịch Vĩnh Phúc nhiều khởi sắc

Ngành dịch vụ du lịch tỉnh Vĩnh Phúc đã có những dấu hiệu khởi sắc khi Chính phủ cho phép mở cửa du lịch từ 15/3/2022 trong điều kiện bình thường mới.

Cao Bằng: Triển khai phát triển lâm nghiệp bền vững từ nay đến năm 2025

Tại Cao Bằng, phong trào trồng rừng sản xuất phát triển rộng khắp trên địa bàn tỉnh và người dân có nguồn thu nhập đáng kể từ rừng.

Vĩnh Phúc xây dựng đô thị thông minh gắn với phát triển bền vững

Mô hình phát triển đô thị thông minh Vĩnh Phúc sẽ được xây dựng gắn liền với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững, tăng trưởng xanh...

Lai Châu: Hỗ trợ quảng bá và tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP

Bên cạnh các chính sách, UBND tỉnh Lai Châu triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy hoạt động xuất khẩu, hỗ trợ quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP.

Hà Nội tập trung thực hiện các chỉ tiêu của Chương trình 08

“Các chỉ tiêu liên quan đến chất lượng cuộc sống của nhân dân phải tập trung thực hiện, có cách làm sáng tạo để các chỉ tiêu đạt được kết quả cao nhất”, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Bến Tre quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2022

Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Bến Tre Khóa X đã thông qua 34 nghị quyết về kinh tế - xã hội nhằm đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội theo Nghị quyết HĐND tỉnh năm 2022 đề ra.

Nam Định phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2022

Thời gian qua, UBND tỉnh Nam Định đã triển khai nhiều biện pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán thu chi ngân sách năm 2022.