Theo AP, thời tiết khô và gió mạnh trong những ngày qua đã cản trở những nỗ lực chống lại đám cháy khổng lồ đang lan rộng tại khắp các rừng thông ở Bordeaux (Pháp). Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở các quốc gia châu Âu khác như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha hay Hy Lạp.

Đám cháy tại rừng thông Bordeaux, Pháp. Ảnh: AP

Xuyên suốt 3 ngày qua, có khoảng 3.000 lính cứu hỏa được hỗ trợ bởi những máy bay chữa cháy đã liên tục vật lộn với đám cháy rừng ở miền Nam nước Pháp, khi họ cố gắng giảm thiểu thiệt hại lên các ngôi nhà.

Xe cứu hỏa tại một khu rừng gần bờ biển ở Pháp. Ảnh: AP

Đám cháy cũng buộc 16.200 người dân địa phương phải đi sơ tán. Thậm chí, trong ngày Chủ Nhật, các nhà chức trách Pháp đã phải đóng cửa các bãi biển La Lagune và Petit Nice khi đám cháy đã lan tới gần khu vực này.

Lính cứu hỏa Pháp vật lộn với những ngọn lửa. Ảnh: AP

Tại Tây Ban Nha, lực lượng cứu hỏa đã phải nhờ tới sự trợ giúp của quân đội để dập tắt hơn 30 đám cháy xảy ra trên khắp cả nước trong 2 ngày cuối tuần. Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha cho biết, đã huy động toàn bộ máy bay chữa cháy hiện có để dập tắt những ngọn lửa ở các khu vực đồi núi, nơi các nhân viên cứu hỏa gặp khó khăn trong việc tiếp cận.

Dù không có thiệt hại về người nào do các đám cháy rừng, nhưng chính quyền thủ đô Madrid thông báo, đã có hàng trăm người thiệt mạng vì nắng nóng bất thường.

Hàng chục nghìn ha rừng đã bị thiêu rụi bởi các đám cháy. Ảnh: AP

Ở Bồ Đào Nha, hơn 1.000 lính cứu hỏa đang nỗ lực làm việc để khống chế những đám cháy xảy ra liên tục trên khắp cả nước. Trong ngày thứ 6 vừa qua, một phi công đã thiệt mạng khi một máy bay chữa cháy bị rơi ở vùng đông bắc nước này. Đã có 39.550 ha rừng của Bồ Đào Nha bị tàn phá bởi hỏa hoạn từ đầu năm đến giữa tháng 6, nhiều hơn gấp ba lần diện tích cháy rừng cùng kỳ năm ngoái.

Máy bay chữa cháy hoạt động tại châu Âu. Ảnh: AP

Theo dự báo của các cơ quan khí tượng, thời tiết nắng nóng bất thường tại châu Âu sẽ kéo dài, các lực lượng cứu hỏa sẽ phải tiếp tục phải chống chọi với những đám cháy rừng lan rộng trên diện tích hàng chục nghìn ha.

Việt Dũng