Giám đốc điều hành mạng lưới điện nhà nước Ukraine, ông Volodymyr Kudrytskyi cho rằng, nguyên nhân gây ra vụ hỏa hoạn ở trạm biến áp trên là bởi các trang thiết bị quan trọng “sau khi bị hư hại nhiều lần vì các cuộc không kích của Nga, đã bốc cháy khi quá tải”. 

Ảnh minh họa: Ukrinform

“Theo nhận định của tôi, bất kỳ cuộc tấn công bằng tên lửa hay máy bay không người lái từ Nga cũng có thể khiến cho tình hình tồi tệ hơn. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ trong khả năng để cải thiện tình hình cung cấp điện trong vài ngày, chứ không phải vài tuần”, hãng thông tấn Al Jazeera dẫn lời ông Kudrytskyi nói.

Thống đốc Odesa Maksym Marchenko trong một thông cáo sau đó đã miêu tả vụ hỏa hoạn ở trạm biến áp là “nghiêm trọng”. “Bộ trưởng Năng lượng Ukraine và người đứng đầu công ty năng lượng quốc gia Ukrenergo đã lên đường tới Odesa. Tính tới chiều ngày 4/2 (giờ Kiev), có khoảng 500.000 người đã phải chịu cảnh mất điện”, ông Marchenko cho hay.

Theo Al Jazeera, việc các cơ quan chức năng Ukraine cần sớm khắc phục sự cố điện trên là rất cấp bách bởi nhiệt độ ngoài trời ở Odesa hiện là 2 độ C, và nhiệt độ được dự báo sẽ hạ xuống mức đóng băng vào tuần tới.