Theo Pravda, trong ngày 4/2, Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Andriy Yermak cho biết, Ukraine đã nhận lại 116 binh sĩ trong đợt trao đổi tù nhân mới nhất.

"116 binh lính của Ukraine đã được trả tự do, họ là những người đã tham gia các chiến dịch ở Mariupol, Kherson và Bakhmut. Ngoài ra, chúng tôi cũng nhận lại thi thể của một số lính đánh thuê nước ngoài", ông Yermak nói.

Binh lính Ukraine trong đợt trao đổi tù binh ngày 4/2. Ảnh: Pravda

Về phía Nga, đã có 63 binh lính nước này được trả tự do trong đợt trao đổi. Theo các quan chức Nga, cuộc trao đổi tù binh này do Các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất thúc đẩy.

Nga lên án Mỹ vì gửi vũ khí tầm xa cho Ukraine

Theo TASS, trong ngày 4/2, Đại sứ Nga tại Washington Anatoly Antonov đã lên tiếng chỉ trích việc Mỹ gửi các loại vũ khí tầm xa hiện đại cho Ukraine.

"Việc Washington chuyển các loại vũ khí ngày càng mạnh cho Kiev là hành vi leo thang xung đột có chủ đích. Nếu chính sách này không có giới hạn, Mỹ có thể đi xa tới mức cung cấp cả tiêm kích cho Ukraine, một điều thực sự điên rồ", ông Antonov nói.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Ảnh: TASS

Bình luận của ông Antonov được đưa ra sau khi Lầu Năm Góc công bố gói viện trợ vũ khí trị giá 2,2 tỷ USD cho Ukraine. Gói viện trợ này bao gồm bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (GLSDB) sử dụng cho các tổ hợp tên lửa M270 và HIMARS.

Ukraine thành lập 8 lữ đoàn tấn công mới

Theo Newsweek, trong ngày 3/2 (giờ địa phương), Quyền Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine Ihor Klymenko cho biết, nước này đã thành lập 8 lữ đoàn tấn công để giành lại các vùng lãnh thổ đang bị đối phương kiểm soát.

"6 trong số 8 các lữ đoàn bao gồm các thành viên của lực lượng Vệ binh Quốc gia, 2 lữ đoàn còn lại gồm các sĩ quan cảnh sát và lực lượng biên phòng. Các lữ đoàn này sẽ tìm cách giành lại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Ukraine", ông Klymenko nói.

Khi được hỏi về các lữ đoàn mới của Ukraine, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng khu vực Donetsk và Luhansk vẫn chưa nhận được sự bảo vệ hoàn toàn của quân đội Nga.

"Một số vùng lãnh thổ mới vẫn chưa được bảo vệ tốt như Crưm, đó là lý do chiến dịch quân sự đặc biệt vẫn tiếp tục", ông Peskov nói.

Mỹ cho phép chuyển tài sản bị tịch thu của Nga cho Ukraine

Theo CNN, trong ngày 3/2 (giờ địa phương), Bộ Tư pháp Mỹ đã cho phép các cơ quan chức năng của nước này sử dụng tiền và tài sản tịch thu từ một nhà tài phiệt Nga để viện trợ cho Ukraine.

"Số tài sản trị giá 5,4 triệu USD của nhà tài phiệt Konstantin Malofeyev sẽ được chuyển cho Bộ Ngoại giao Mỹ để hỗ trợ người dân Ukraine", Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland nói.