Chế độ ăn Địa Trung Hải được đánh là “thực đơn vàng” giúp họ trở thành nơi có tỷ lệ tuổi thọ cao nhất thế giới. Chuyên gia đánh giá về chế độ ăn này như thế nào. Tôi cần chuẩn bị thực phẩm như thế nào để có chế độ ăn giống như vậy. Xin cảm ơn. (Tuyết Nga, Mỹ Tho, Tiền Giang)

Bác sĩ chuyên khoa I Đinh Trần Ngọc Mai, Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, tư vấn:

Gần đây chế độ ăn Địa Trung Hải được biết đến và áp dụng nhiều trong cuộc sống. Đây là chế độ ăn tăng cường các loại cá, rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, ăn vừa đủ các thực phẩm như trứng, sữa, phô mai, gia cầm, hạn chế thịt đỏ và không nên ăn các loại thực phẩm có đường, ngũ cốc chế biến như các loại bánh ngọt.

Chế độ ăn này có điểm lưu ý là năng lượng cung cấp từ chất béo khá cao. Tuy nhiên, bạn cần cẩn trọng trong việc chọn lựa chất béo, ưu tiên chọn chất béo không bão hòa như dầu ô-liu. Việc áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe, đặc biệt khi kèm theo các hình thức tập luyện thể thao giúp kiểm soát huyết áo, đường huyết và giảm mỡ máu.

Bạn có thể áp dụng cách khác đơn giản, không đòi hỏi phải có các thực đơn như người ở khu vực Địa Trung Hải ăn. Thực đơn bao gồm dùng cái loại rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt làm nguồn chính trong bữa ăn, hạn chế chất béo bão hòa như dầu thực vật, sữa, dầu dừa thay vào đó sử dụng chất béo chưa bão hòa như dầu ô-liu, dầu hạt cải. Thay nguồn cung cấp protein từ thịt đỏ sang chủ yếu là các loại cá, thực vật như nấm, đậu.

Ngoài ra, bạn cần hn chế đồ ngọt như nước giải khát, ngũ cốc ăn liền, bánh mì thay vào đó có thể ăn trái cây tươi, trái cây sấy. 

Điều đặc biệt là chế độ ăn Địa Trung Khải khuyến khích sử dụng 1 lượng rượu vang vừa phải và thường xuyên, với nữ giới khoảng 150ml, nam giới khoảng 300ml.