Mùa hè nắng nóng, trên các diễn đàn, cư dân mạng bắt đầu chia sẻ kinh nghiệm dùng điều hòa để tiết kiệm điện nhất. Đặc biệt, nhiều người truyền tai nhau rằng chỉ cần dùng điều khiển để chuyển chế độ từ làm mát "Cool" sang chế độ làm khô hay hút ẩm "Dry" sẽ không chỉ giúp không khí trong phòng luôn mát mẻ mà còn giảm công suất tiêu thụ điện của điều hòa nhiệt độ xuống tới 10 lần. Nghe thì có vẻ hấp dẫn thế nhưng sự thật đằng sau chế độ Dry liệu có đúng như mọi người đang truyền tai nhau?

Anh Hoàng Long, thợ sữa chữa và lắp đặt điều hòa với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề tại Hà Nội cho biết, chế độ Dry là chế độ thực hiện chức năng khử độ ẩm của không khí trong phòng và duy trì nhiệt độ hiện tại của phòng. Khi chuyển sang chế độ Dry, người dùng có thể cảm thấy mát hơn do hơi ẩm trong phòng bị hạ xuống làm mồ hôi bay hơi nhanh hơn giúp cơ thể tỏa nhiệt nhanh theo. Tuy nhiên, hiệu quả này cũng chỉ có thể cảm thấy trong những ngày trời mát, nhiệt độ không cao.

Ví dụ như nhiệt độ phòng là 32⁰C, bấm nút chạy chế độ Dry, máy sẽ duy trì nhiệt độ phòng chênh lệch không quá 2⁰C (30-34⁰C), vì thế chế độ Dry không có hiệu quả nếu muốn làm lạnh sâu.

{keywords}
Ảnh minh họa.

Anh Long cho biết thêm, "Hai chế độ Cool và Dry phục vụ cho 2 mục đích khác nhau. Với chế độ Cool, máy lạnh hoạt động bằng cách đẩy nhiệt lượng từ trong phòng ra bên ngoài và quá trình này yêu cầu công suất điện rất cao. Khi chuyển sang chế độ Dry ta cũng có thể cảm thấy mát hơn một chút do hơi ẩm trong phòng bị hạ xuống làm mồ hôi bay hơi nhanh hơn giúp cơ thể tỏa nhiệt nhanh theo. Ngoài ra, công suất tiêu thụ điện năng cũng thấp hơn so với Cool nhiều lần. Vì vậy, chế độ Dry thực sự có phần tiết kiệm hơn. Thế nhưng, chế độ này cũng chỉ tiết kiệm được một phần chứ không đến mức thần thánh tiết kiệm được 10 lần như mọi người đồn thổi".

Anh Hưng, thợ sửa điều hòa kinh nghiệm 18 năm ở Hà Nội chia sẻ thêm, bản thân chế độ Dry không phải làm mát mà chỉ là quá trình tách nước, do đó, chỉ nên sử dụng trong những ngày trời không quá nắng, nhiệt độ dưới 36 độ C. Đặc biệt, chế độ Dry không phù hợp để sử dụng vào những ngày khô nóng. Bởi vì những ngày nắng nóng khô, độ ẩm không khí vốn đã thấp, việc dùng chế độ Dry sẽ khiến không khí thêm khô hơn, khiến cho làn da của bạn bị khô, nứt nẻ chân tay, cơ thể mất nước cũng như dễ gây ra các bệnh về hô hấp.

Theo các chuyên gia về điện máy, trước khi sử dụng chế độ Dry người dùng nên kiểm tra trước nhiệt độ phòng. Nếu độ ẩm cao trên 70%, thì bạn có thể sử dụng chế độ Dry. Trong trường hợp dưới 60%, máy lạnh nên được bật ở chế độ Cool kết hợp sử dụng máy tạo ẩm hay máy lọc không khí tạo ẩm... hoặc bạn có thể tăng độ ẩm cho phòng máy lạnh bằng cách đặt một chậu nước nhỏ trong phòng.

(Theo Nhịp Sống Kinh Tế)

Sáu sai lầm ai cũng tin là đúng khi dùng điều hòa khiến tiền điện tăng đột biến

Sáu sai lầm ai cũng tin là đúng khi dùng điều hòa khiến tiền điện tăng đột biến

Một số người thường hạ nhiệt độ thấp để nhanh mát phòng, đến khi phòng mát thì tắt điều hòa đi, lúc sau bật tiếp... tuy nhiên, cách làm này vừa gây hại sức khỏe, vừa tốn tiền điện.