Startup camera AI Hanet vừa gọi vốn thành công ở vòng đầu tư thứ nhất (series A) từ tập đoàn công nghệ G-Group. Theo thỏa thuận này, dự án camera Make in Vietnam của Hanet được định giá hơn 100 tỷ đồng, tương đương khoảng 4,2 triệu USD. 

Ra đời từ năm 2015, tuy nhiên Hanet chỉ mới tập trung vào lĩnh vực camera AI khoảng vài năm trở lại đây. Sản phẩm chính của startup này những dòng sản phẩm camera AI hướng tới từng nhóm khách hàng cụ thể. 

{keywords}
Mâu camera được tích hợp tính năng AI do Hanet phát triển.

Trong đó, AI Camera Home là dòng sản phẩm dùng để bảo vệ gia đình, trẻ nhỏ trống trộm. AI Camera Shop là dòng sản phẩm dành cho các cửa hàng với những tính năng chuyên biệt như đếm khách hàng tự động, phân tích tình hình kinh doanh bên cạnh khả năng chống trộm thông thường. 

Ngoài ra, Hanet còn một sản phẩm thứ 3 là AI Camera Office dùng cho nhóm khách hàng doanh nghiệp để lắp đặt tại trụ sở cơ quan, văn phòng. Nhờ tích hợp AI, dòng sản phẩm này có khả năng kiểm soát người ra vào và thực hiện chấm công tự động. 

{keywords}
Camera AI của startup này có khả năng đếm người ra vào cửa hàng, đồng thời nhận diện được cả những người đeo khẩu trang. 

Điểm khác biệt của startup này là chip xử lý trí tuệ nhân tạo được tích hợp ngay trên chính camera, thay vì phải kết nối tới hệ thống máy chủ từ xa. Điều này giúp tăng tốc độ phân tích, xử lý của camera AI, đồng thời giúp giảm chi phí đầu tư, vận hành. 

Hiện tính năng được đánh giá cao nhất của các dòng sản phẩm do Hanet phát triển là khả năng nhận diện khuôn mặt với tốc độ cực nhanh ngay cả khi người dùng đeo khẩu trang. Đây cũng là một trong những sản phẩm camera AI Make in Vietnam hiếm hoi hiện có trên thị trường.

{keywords}
Thông tin về người ra vào sẽ được camera ghi lại. Người dùng có thể dễ dàng theo dõi, quản lý bằng ứng dụng di động

Tại nhiều quốc gia phát triển, các hệ thống camera AI hiện được ứng dụng khá phổ biến với vai trò phân tích giao thông, kiểm soát tội phạm,... Tuy vậy, những dòng sản phẩm camera tích hợp trí tuệ nhân tạo như vậy hiện không có nhiều tại Việt Nam. 

Trong tương lai, nếu chứng minh được tính hiệu quả, các dòng sản phẩm này sẽ rất có ích cho việc đảm bảo an ninh, đồng thời cung cấp các số liệu chính xác giúp quản lý cũng như phân tích để phát triển kinh tế. 

Trọng Đạt

Chàng trai Việt tạo camera tương tác thú cưng giữa lòng nước Mỹ

Chàng trai Việt tạo camera tương tác thú cưng giữa lòng nước Mỹ

Trước khi bắt tay vào dự án camera thú cưng, Michael Nguyễn còn gây ấn tượng mạnh khi từng đóng vai trò kỹ sư trưởng của một start-up có doanh số tới 80 triệu USD.