chém lợn

Cập nhập tin tức chém lợn

Chấm dứt hình ảnh phản cảm chém lợn, đập đầu trâu

"Không vì lợi ích cộng đồng nhỏ mà làm ảnh hưởng tới lợi ích của cộng đồng lớn. Những hình ảnh phản cảm như cướp phết, chém lợn, đập đầu trâu phải được chấm dứt trong mùa lễ hội sắp tới", ông Hoàng Tuấn Anh

Hành vi tranh cướp không thể gọi là cướp có văn hóa

 Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh trong cuộc trả lời phỏng vấn VietNamNet về các biến tướng lễ hội hiện nay.

Cần phải xem xét lại những tập tục khiến dư luận bức xúc

"Nếu một số giá trị truyền thống đến hiện tại chứa đựng nhiều tập tục khiến dư luận bức xúc...cần phải đánh giá để điều chỉnh cho phù hợp".

Chém lợn, đập trâu: Vì sao dư luận quan tâm?

Những câu chuyện tưởng rất khác nhau song đều cho thấy tư duy pháp quyền của chúng ta còn chưa rõ ràng do có sự lẫn lộn giữa tình cảm và pháp luật.

Bộ trưởng Văn hóa lên án các hủ tục “đâm trâu”, “chém lợn”…

 Ở một đất nước giàu truyền thống văn hóa không thể tồn tại hình ảnh mang lợn ra giữa sân đình cho hàng trăm người chứng kiến cảnh đầu rơi máu chảy, Bộ trưởng Văn hóa Hoàng Tuấn Anh khẳng định.

Báo cáo: 'Chưa năm nào hội Gióng thành công như 2015'

"Thời gian qua dư luận quan tâm đến việc đánh nhau cướp lộc hoa tre tại hội Gióng đền Sóc Sơn, huyện Sóc Sơn nhưng qua kiểm tra, khẳng định không có việc này".

Chém lợn, đập đầu trâu: Dã man mới là truyền thống?

Dưới cái mác là “nghi thức truyền thống”, các màn chém giết động vật dã man trong các lễ hội vẫn diễn ra mặc những luồng ý kiến đề nghị chấm dứt.

Người Việt "thích chiến" và giặc nội xâm

Cái sự “thích chiến” giờ đây không chỉ vì lúc ngấm rượu bia. Ngay cả bình thường, người Việt chỉ cần va chạm nhỏ đã có thể thành … hỗn chiến.

Người dân sẽ quyết định giữ hay không lễ hội chém lợn

 Khi người dân có đủ sự thông tuệ thì họ sẽ là người quyết định giữ hay không lễ hội này", TS Đinh Hồng Hải

Vì sao người dân Ném Thượng bất ngờ chém lợn trở lại?

Từ 2 năm trước, người dân Ném Thượng, phường Khắc Niệm, TP Bắc Ninh đã không còn chém lợn tại lễ hội địa phương, tuy nhiên, năm nay người dân đã bất ngờ thực hiện nghi lễ chém lợn trở lại trong lễ hội của làng.

'Đòi bỏ tục chém lợn vì tâm lý tự ti, mặc cảm'

'Việc kêu gọi bỏ tục chém lợn ở làng Ném Thượng thể hiện tâm lý tự ti, mặc cảm đối với nền văn hóa của dân tộc mình", PGS.TS Bùi Quang Thắng (Viện Văn hóa Nghệ thuật VN) nhìn nhận.

Thời sự trong ngày: Đi chúc Tết, mất hơn 700 triệu đồng

Trẻ dưới 6 tuổi được miễn vé tàu; 9 ngày Tết, hơn 6.000 người nhập viện vì đánh nhau; Hỗn chiến kinh hoàng ở lễ hội đền Gióng; Bị phản đối, máu vẫn chảy tại lễ hội chém lợn Bắc Ninh; Bầu Đức đổi máy bay mới 27 triệu USD...

Bị phản đối, máu vẫn chảy tại lễ hội chém lợn Bắc Ninh

 Năm nay dù vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, lễ hội Chém lợn Bắc Ninh vẫn diễn ra.

Thay đổi hay a dua, sính ngoại?

Việc cải biến thực hành văn hóa cho hợp với thời đại là chuyện thường tình và hợp quy luật. Đó không nhất thiết phản ánh sự “a dua”, “sính ngoại” hay tâm thế “quay lưng với quá khứ”. 

Trời tròn đất vuông: Ai nói người Việt kém triết lý?

Có thể thấy sự quyết đoán và cầu thị của tiền nhân trong việc từ bỏ cái cũ (kể cả đức tin) đã lỗi thời và vận dụng hiệu quả những cái hay từ bên ngoài vào xã hội và văn hóa Việt.