Chênh lệch hàng trăm tỷ đồng tiền thuốc, Kiểm toán muốn Bộ Y tế làm rõ

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến công tác đấu thầu thuốc tập trung ở Hà Nội.

Trong văn bản gửi tới Quốc hội mới đây, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện thuộc Bộ Y tế trên địa bàn TP. Hà Nội làm rõ lý do lựa chọn các loại thuốc biệt dược có giá cao hơn các loại thuốc gốc (Generic) có cùng hoạt chất, nồng độ, hàm lượng, thể tích, dạng bào chế... làm tăng chi phí chữa bệnh của bệnh nhân và tăng chi quỹ bảo hiểm y tế.

Qua đấu thầu tập trung thuốc năm 2017, 2018 tại TP. Hà Nội, cơ quan kiểm toán đã lựa chọn 18 mặt hàng thuốc có cùng hoạt chất, hàm lượng, hạn dùng, nhóm nhưng khác dạng bào chế để so sánh thì chênh lệch hơn 17 tỷ đồng và lựa chọn 20 mặt hàng thuốc giữa gói biệt dược với gói Generic (nhóm 1) để so sánh, chênh lệch trên 165 tỷ đồng.

{keywords}
Lo chi phí chữa bệnh tăng, Kiểm toán đặt dấu hỏi về đấu thầu thuốc ở Hà Nội

Ngoài ra, Kiểm toán kiến nghị khi xác định số lượng thuốc đấu thầu cần xây dựng nhu cầu sát với sử dụng tránh tình trạng các cơ sở y tế không ký kết hợp đồng mua thuốc hoặc không thực hiện đúng cam kết về số lượng đã đề xuất. Theo báo cáo kết quả đấu thầu thuốc tập trung 2017 nhiều bệnh viện thực hiện mua sắm thuốc với kết quả rất thấp so với đề xuất của chính bệnh viện khi xây dựng kế hoạch dự thầu như đã nêu trên.

Cơ quan này cũng đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý theo quy định của cá nhân, tập thể có liên quan trong việc chấm thầu đấu thầu thuốc tập trung năm 2017, 2018.

Lý do là trong quá trình chấm thầu giấy phép lưu hành sản phẩm hết hạn, hồ sơ làm rõ nhưng không đủ điều kiện trong hồ sơ mời thầu. Ngoài ra, dạng bào chế một số mặt hàng trong hồ sơ kỹ thuật dự thầu cao hơn hồ sơ mời thầu nhưng không ghi vào báo cáo, quyết định trúng thầu không cập nhật dạng bào chế, số đăng ký lưu hành sản phẩm gia hạn theo hồ sơ tham dự thầu. Dạng bào chế trong hồ sơ kỹ thuật thuốc dự thầu không đáp ứng  trên hồ sơ mời thầu nhưng đơn vị vẫn chấm trúng thầu. 

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ mới đây, báo chí đặt câu hỏi: Một vấn đề Chính phủ chỉ đạo 3 năm nay không được giải quyết là: Bộ Y tế và Bảo hiểm Việt Nam phải tính toán để đưa thuốc biệt dược hết hạn bảo hộ phải đấu thầu chung, cùng sân với thuốc generic nhóm 1. Vì chưa được thực hiện nên mỗi năm, ngân sách lãng phí nhiều nghìn tỷ đồng trong khi người bệnh chưa tiếp cận được thuốc tốt. Vậy vấn đề này giải quyết thế nào?

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trả lời:  Bộ Y tế khẳng định hiện tại Việt Nam so với các nước ASEAN, giá thuốc thuộc hàng rẻ nhất. Biệt dược gốc của chúng ta có giá 0,9 so với trung bình, biệt dược là 0,56. Giá thuốc đã được thực hiện chính sách bình ổn giá, khống chế giá rất tốt.

Liên quan đến các văn bản đã được ban hành, biệt dược gốc đang nằm trong nhóm riêng, Bộ Y tế đang tiến hành sửa đổi, hoàn thiện Thông tư 09, trong đó tăng cường danh mục đặc biệt đối với các biệt dược gốc hết bản quyền. Sau khi ban hành, giá biệt dược gốc tại Việt Nam sẽ tiếp tục được điều chỉnh.

Thông qua Trung tâm đấu thầu quốc gia, những năm qua Việt Nam đã giảm giá một số loại thuốc, thực hiện đấu thầu tập trung cho nhiều loại thuốc, trong đó có biệt dược, tiết kiệm cho Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Hà Duy

Thủ tướng chỉ đạo thanh tra các gói thầu mua máy xét nghiệm Covid-19

Thủ tướng chỉ đạo thanh tra các gói thầu mua máy xét nghiệm Covid-19

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành rà soát, chấn chỉnh, thẩm định lại và thanh tra việc thực hiện các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19.

tin nổi bật

Cửa khẩu ở Quảng Ninh và Lạng Sơn thông quan trở lại sau kỳ nghỉ Tết

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, nhiều cửa khẩu ở hai địa phương biên giới là Quảng Ninh và Lạng Sơn đã thông quan hàng hoá trở lại.

Phụ nữ chi nhiều tiền gần gấp đôi nam giới khi đi cà phê

Phụ nữ sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho việc “đi cà phê” khi mức chi tiêu từ 41.000-70.000 đồng mỗi lần chiếm tỷ trọng lớn trong khi với nam giới, mức chi phổ biến nhất là từ 20.000-40.000 đồng/lần.

Thương lái ráo riết gom hàng đưa sang Trung Quốc, giá sầu riêng cao kỷ lục

Giá sầu riêng tại miền Tây nước ta đang cao kỷ lục lịch sử, thương lái ráo riết gom hàng để xuất khẩu sang Trung Quốc. Tại thị trường lớn nhất thế giới này, Việt Nam có thêm đối thủ cạnh tranh mới.

Hàng trăm nghìn người tung tiền, doanh nghiệp vàng vào cuộc đua vía Thần Tài

Các doanh nghiệp vàng lại vào cuộc đua, tung ra cả triệu sản phẩm để phục vụ nhu cầu mua vàng cầu may và tích trữ dịp vía Thần Tài.

Vì sao 4 cửa hàng ngừng kinh doanh xăng dầu, trả lại giấy phép?

Cục Quản lý thị trường TP.HCM vừa thông tin về trường hợp 4 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn thành phố tạm ngưng hoạt động, chờ giải thể.

8 cây xăng ở TP.HCM hết hàng và ngừng bán do nhân viên nghỉ Tết

Trong ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), trên địa bàn TP.HCM có 4 cửa hàng xăng dầu đang ngưng hoạt động để giải thể; 8 cửa hàng xăng dầu hết hàng, tạm ngưng nghỉ Tết.

Ra Tết, giá xăng sẽ tăng gần 2.000 đồng/lít?

Giá xăng bán lẻ trong kỳ điều hành ngày 1/2 có khả năng tăng mạnh do giá xăng nhập và giá xăng thế giới có xu hướng tăng lên. Dự báo giá xăng có thể tăng tới gần 2.000 đồng/lít, giá dầu sẽ tăng ít hơn.

Vợ chồng bỏ nhà cửa khang trang, ra giữa cánh đồng chăm cây cảnh

Chung một đam mê cây cảnh, vợ chồng anh Nguyễn Phú Cường bỏ nhà cửa khang trang ra giữa cánh đồng hoang vu cùng nhau lập nghiệp. Anh còn nổi tiếng trong giới cây cảnh Hà thành khi là người tiên phong chơi cây cảnh bonsai Nhật Bản.

Tiêu dùng thông minh kỷ nguyên số

Mua sắm online và sử dụng các dịch vụ trực tuyến đã trở thành thói quen của nhiều người tiêu dùng.

Đồng xu cổ bị nhấn chìm trong đại hồng thủy, bộ sưu tập tiền xu xuyên thế kỷ

Đồng tiền cổ của Vương quốc Phù Nam hơn 1.000 năm trước vẫn còn được lưu giữ, cùng với đó là hàng nghìn đồng xu quý khác.

Khai mở hướng đi mới, chị nông dân đón gần vạn du khách

Một mùa quả chín đỏ, khu vườn rộng 3 mẫu đẹp như tranh của chị Liêm đón tới gần vạn du khách tới tham quan, thưởng thức trái vải thiều tươi. Đây là nguồn thu nhập mới của chị khi chuyển qua làm du lịch trải nghiệm.

Dưa thư pháp, dừa dát vàng, bưởi hồ lô lạ mắt ngày Tết

Để phục vụ nhu cầu bày mâm ngũ quả ngày Tết, thị trường xuất hiện các loại hoa quả độc lạ như dưa thư pháp, dừa dát vàng, bưởi hồ lô,... Những loại quả này được nhiều người ưa chuộng vì vừa đẹp mắt, lại có ý nghĩa cầu may mắn, tài lộc trong năm mới.

Nuôi giống ong ‘trung thành’, cắn nhẹ như kiến, năm thu 1 tỷ đồng

Ong không có nọc đốt, cắn nhẹ hơn kiến, không bỏ tổ đi dù có động. Việc nuôi ong đặc biệt này đang mang lại giá trị kinh tế.

Từng là đặc sản rẻ như cho, nay nổi tiếng toàn cầu thu về nghìn tỷ

Ồ ạt trồng thành rừng giữa đồng bằng nên một thời gian sau, vải thiều Thanh Hà rơi vào cảnh giá rẻ như cho. Đến nay, đặc sản này chuyển mình để nổi tiếng toàn cầu, giúp người dân nơi đây thu hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Sải bước ra thế giới, xuất khẩu rau quả tự tin lập kỷ lục mới

Tiếp cận thành công các thị trường lớn, rau quả Việt tự tin 'sải bước' ra thế giới, xóa dần hình thức buôn chuyến. Kỳ vọng năm 2023 sẽ vào giai đoạn bứt tốc, kim ngạch xuất khẩu rau quả dự báo lập kỷ lục mới.