chi phí không chính thức

Cập nhập tin tức chi phí không chính thức

Gần 72% doanh nghiệp thừa nhận tình trạng cán bộ nhũng nhiễu

Để có “phong bao” không ít công chức, viên chức đã "mê cung hóa" những quy trình xử lý, làm doanh nghiệp không thể không móc hầu bao.

Ông Trần Sỹ Thanh muốn Hà Nội khắc phục chi phí không chính thức

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở ngành, quận huyện thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm cải thiện chỉ số chi phí không chính thức. Chỉ số này của Hà Nội đang đứng 29/63 tỉnh thành.

Gánh nặng thanh kiểm tra đeo bám doanh nghiệp

Thanh kiểm tra vẫn luôn là nỗi ám ảnh của các DN. Những câu chuyện kể về các đoàn thanh, kiểm tra, hầu hết không có gì tích cực.

Không phong bì không xong việc: ‘Tham nhũng vặt’ tràn lan khó bỏ

Hành vi “tham nhũng vặt" rất phổ biến trong xã hội. Những người có chức vụ, quyền hạn, đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để nhũng nhiễu, gây khó khăn, nhằm vụ lợi từ người dân và DN.

Hàng nghìn vụ án sai phạm đấu thầu: Điều tra, khởi tố vẫn không sợ

Vấn đề "nhức nhối" nhất trong hoạt động đấu thầu mua sắm công là việc không ít DN bỏ ra khoản tiền lớn ngoài quy định nhằm thông đồng, cấu kết, dàn xếp để thắng thầu.

50% DN thiết bị y tế chi hoa hồng để trúng thầu: Cảnh báo từ khởi tố Bộ trưởng, thứ trưởng

Cứ 3 DN thì có 1 sẵn sàng trả chi phí ngoài quy định, để tăng khả năng trúng thầu. Riêng lĩnh vực y tế có 50% DN cung cấp thiết bị y tế đồng ý với nhận định về tình trạng chi trả hoa hồng để trúng thầu.

Phong bì bôi trơn việc mới trôi: Vấn nạn nhức nhối, nỗi sợ kinh niên

Khả năng đoán trước được kết quả công việc khi có phí bôi trơn tăng lên đáng kể. Song hệ quả của nó là việc chi trả chi phí không chính thức ngày càng có hệ thống và có tính chất giao dịch, khó ngăn chặn.

Các 'ngôi sao' mất đà, tốc độ cải cách chững lại

Môi trường kinh doanh vẫn tiếp tục đà cải cách. Tuy nhiên, những “ngôi sao cải cách”, đã ít có sự bứt phá hơn, cho thấy đà cải cách có phần chững lại.

'Con đỉa' bám riết dai dẳng, nhức nhối chưa dứt

Chi phí không chính thức tồn tại ở tất cả các nhóm thủ tục hành chính và các công đoạn thực thi. Đó như 1 'con đỉa' bám riết dai dằng, gây nhức nhối DN và trong người dân.

Tập đoàn lớn rời Trung Quốc, Việt Nam ghi dấu ấn 'bản đồ mới'

Hậu Covid-19, các tập đoàn đa quốc gia chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc, cùng với đó là kế hoạch thúc đẩy phát triển kinh tế toàn cầu sẽ mở ra cơ hội lớn cho Việt Nam.

Sau nhiều năm liên tục giảm, vẫn có 50% DN phải mất phí 'lót tay'

Hơn 50% số DN cho biết vẫn phải trả chi phí không chính thức. Tỷ lệ này đã đã giảm so với các năm trước nhưng vẫn chưa được như mong đợi. Môi trường kinh doanh của Việt Nam vẫn đáng quan ngại.

Xếp hạng cạnh tranh: Quảng Ninh đứng đầu, Đồng Tháp, Vĩnh Long áp sát

Báo cáo thường niên Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019 ghi nhận, điều hành kinh tế các tỉnh có sự đổi mới và tiến bộ liên tiếp 15 năm qua. Tuy nhiên, dư địa cải cách vẫn còn rất lớn với chính quyền địa phương.

30 năm chậm lớn, DN tư nhân Việt bé nhỏ nhất Đông Nam Á

Môi trường kinh doanh không minh bạch, bị phân biệt đối xử, chi phí ngoài luồng cao, khó đoán về thay đổi chính sách,... khiến DN tư nhân Việt Nam hơn 30 năm qua không lớn được, thậm chí quy mô ngày càng nhỏ để tránh rủi ro.

Gánh nặng thủ tục hành chính, tốn kém chi phí bôi trơn

Chi phí không chính thức chưa có dấu hiệu cải thiện, nhiều DN cho biết thường xuyên phải chi trả các khoản không chính thức, bôi trơn trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Doanh nghiệp càng to, tiếp đón thanh tra thuế càng nhiều

Có tình trạng DN càng to thì phải đón đoàn thanh tra càng nhiều. 34% DN cho rằng phải chi trả chi phí không chính thức khi bị thanh tra thuế.

Mừng tuổi cán bộ, tài trợ nghỉ mát: Nỗi khiếp sợ nhũng nhiễu

Tham nhũng, sách nhiễu từ các cán bộ, công chức Nhà nước đã khiến DN mất đi những cơ hội và lợi nhuận của mình. Hiệu quả không đạt được và kết quả là doanh nghiệp cứ lẹt đẹt mãi.

Bị ăn quỵt tiền bôi trơn: Đau lắm nhưng không dám kêu

Nếu không trả hoa hồng, 89% doanh nghiệp FDI cho biết là sẽ có chuyện bất lợi xảy ra.