Chi tiêu tằn tiện nhất vẫn hết 8 triệu/tháng cho gia đình 4 người

Chi tiêu gia đình và nuôi con nhỏ tằn tiện nhất có thể như: uống sữa nội, ăn rau gạo nhà trồng, sữa chua tự làm, chỉ mua thức ăn, hoa quả, gia đình 4 người này vẫn không thể giảm được đồng nào trong số 8 triệu/tháng.

Chi tiêu gia đình và nuôi con nhỏ tằn tiện nhất có thể như: uống sữa nội, ăn rau gạo nhà trồng, sữa chua tự làm, chỉ mua thức ăn, hoa quả, gia đình 4 người này vẫn không thể giảm được đồng nào trong số 8 triệu/tháng.

Đây là bài toán chi tiêu khá đau đầu nhà vợ chồng Nguyễn Thị Hạnh và Trần Văn Quang. Hiện cặp vợ chồng này đang sống tại nhà riêng ở Xa La, Hà Đông, Hà Nội.

Chồng chị Hạnh làm nhà nước, lương hơn 4 triệu/tháng, chị Hạnh làm công nhân một nhà máy dệt nên lương tháng cũng chỉ được 5 triệu. Bởi thế thu nhập nhà vợ chồng trẻ này chỉ được tròn 9 triệu/tháng.

Mỗi tháng chi tiêu cho gia đình, người mẹ trẻ này lại phải đau đầu thu vén. Tuy không phải chi trả tiền nhà như nhiều cặp vợ chồng trẻ đang thuê trọ khác nhưng nhà có 2 con nhỏ (1 con lên 5 tuổi và một con 19 tháng tuổi) nên chị Hạnh chi tiêu tháng nào cũng tiết kiệm nhất có thể.

“Vì mình sợ con cái hay vợ chồng ốm đau, do đó tháng nào mình cũng cố gắng xiết chặt các khoản chi tiêu để có tiền dự phòng. Không con ốm mà sờ đâu cũng chẳng thấy tiền thì thực sự hoảng lắm. Nhưng nói như vậy chứ mình cũng chẳng tiết kiệm được bao nhiêu tiền. Cố lắm cũng chỉ để ra được 1 triệu thôi” - Chị Hạnh chia sẻ.

{keywords}

Mỗi tháng chi tiêu cho gia đình, người mẹ trẻ này lại phải đau đầu thu vén (Ảnh minh họa)

Cụ thể, kế hoạch chi tiêu cho gia đình 4 người nhà chị Hạnh được chia ra 3 khoản tiền chính như sau:

1. Tiền ăn: 3.300.000 đ/tháng

- Ăn sáng: 40.000đ

Để tiền ăn sáng không bị quá tay, chị Hạnh luôn thực hiện phương châm ăn sáng tại nhà và cố gắng chế biến đa dạng những món ăn nhất có thể cho chồng con ăn đủ dưỡng chất.

- Ăn tối: 50.000đ

Vợ chồng chị Hạnh đều đi làm cả ngày, chỉ tối mới về ăn tối. Do đó, bữa trưa của vợ chồng chị được công ty và cơ quan cho tiền ăn trưa nên chị không tính bữa trưa.

Bữa cơm nhà chị Hạnh cũng khá đơn giản. Thường chỉ có 1 món mặn, 1 món canh. Khi thì chị đổi gió thêm 1 món xào.

- Hoa quả: 20.000đ (chỉ ăn hoa quả theo mùa)

2. Tiền nuôi 2 con nhỏ: 2.300.000đ

- Tiền học bán trú cho con lớn: 750.000đ

Chị Hạnh cho bé lớn đi học mẫu giáo ở trường công lập. Do đó, tiền học bán trú của con cả tháng khá rẻ.

- Tiền sữa cho 2 con: 800.000đ

Nhà không có nhiều tiền, với lại là mẹ chuộng hàng nội nên chị cũng chỉ cho 2 con uống sữa nội. Bé lớn, chị cho con uống sữa tươi hoàn toàn. Bé nhỏ vẫn đang bú mẹ, chị cho con uống thêm sữa bột của Việt Nam sản xuất nên cũng tiết kiệm được tiền sữa.

- Tiền bỉm cho bé nhỏ: 150.000đ

Hàng ngày bé nhỏ chị chỉ dùng 1 chiếc bỉm cho con đóng khi đi ngủ.

- Tiền mua váng sữa + mua nguyên liệu tự làm sữa chua cho con: 300.000đ

- Đồ chơi + Quần áo: 300.000đ

Quần áo, đồ chơi cho con chị rất hạn chế mua. 2 bé nhà chị Hạnh cũng được các bác 2 bên nội ngoại cho khá nhiều quần áo và đồ chơi.

3. Tiền sinh hoạt gia đình: 950.000đ

Mỗi tháng tiền sinh hoạt phí nhà chị Hạnh khá khiêm tốn do gạo, rau chị thường được bố mẹ ở quê gửi ra đều đặn mỗi tháng. Vì thế, 2 thực phẩm thiết yếu này chị không phải mất tiền mua. Chị chỉ phải chi trả những khoản tiền phụ khác cho sinh hoạt gia đình.

- Tiền điện: 250.000đ

- Tiền gas: 150.000đ (Nhà chị do chỉ nấu bữa sáng và tối nên 2 tháng mới hết 1 bình gas. Bởi thế chị ước chừng tiền gas hết chừng đó)

- Tiền nước: 50.000đ

- Tiền mua sắm đồ sinh hoạt: 200.000đ

- Tiền điện thoại + xăng xe đi làm: 300.000đ

Tiền điện thoại, xăng xe vợ chồng chị dùng chỉ hết khoảng 100 ngàn đồng và chị thường nạp lúc khuyến mãi 50%. Hầu như điện thoại, vợ chồng chị chỉ thỉnh thoảng gọi về nhà ngoại, nhà nội hỏi thăm.

Tiền xăng xe mỗi vợ chồng hết khoảng 100 ngàn đồng vì vợ chồng chị đều đi làm cách nhà chỉ 2-3km nên tiền xăng xe không mất nhiều.

4. Tiền hiếu hỉ, ma chay: 1.000.000đ

Nếu tháng nào tiền hiếu hỉ, ma chay không có thì chị Hạnh thường để dành hay cho con đi chơi công viên hoặc về bà ngoại biếu bà vài trăm ngàn đồng.

- Tiền biếu bà nội trông cháu: 500.000đ

Nhà có con lớn đi mẫu giáo lớn, bé thứ 2 mới 19 tháng nên con chị Hạnh vẫn được ông bà nội gần nhà trông giúp. Bởi thế, mỗi tháng, chị cũng cố gắng biếu bà một chút.

Tổng chi: 8.050.000 đ

Tổng thu: 9.000.000đ

Tiết kiệm dự phòng: 950.000đ

{keywords}

Cho con uống sữa nội, ăn rau gạo nhà trồng, sữa chua tự làm, chỉ mua thức ăn, hoa quả, váng sữa mà hết 8 triệu/tháng (Ảnh minh họa)

Với khoản tiền tiết kiệm còn lại, chị Hạnh thường để dành những lúc 2 con ốm. Nếu tháng nào con ốm thì số tiền tiết kiệm dự phòng ấy cũng không cánh mà bay hết. Ngược lại, tháng nào không dùng đến thì coi như chị được cắt sang mục tiết kiệm và để dành được 1 khoản nhỏ.

Chia sẻ về chi tiêu gia đình, người mẹ trẻ 2 con này cũng nói: “Bản thân mình nuôi con tiết kiệm lắm rồi. Mỗi tháng trung bình mình chỉ chi cho con hết 2,3 triệu. Nhiều lúc nghĩ, mình cho con uống sữa nội, ăn rau gạo nhà trồng, sữa chua mình tự làm. Mình chỉ mua thức ăn, hoa quả mà hết từng đó rồi. Còn chi tiêu gia đình, mình cũng tằn tiện nhất có thể để không tháng nào bị âm tiền. Thế mà vợ chồng mình vẫn không dành dụm được nhiều. Nhiều khi mình hoảng lắm. Nhỡ sau này bố mẹ ốm đau, con bệnh tật thì biết tính sao đây? Mình muốn đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập mà giờ ở đâu cũng khó khăn quá".

(Theo Trí Thức Trẻ)

tin nổi bật

Nuôi chó cho ăn cá hồi, thịt bò, gà thu về tiền tỷ đồng mỗi năm

Anh Nguyễn Hoàng Trung nhân giống và bán thuần chủng chó bull Pháp bằng cách đầu tư cho ăn cá hồi, thịt bò, gà xay nhuyễn và sữa tươi, mỗi năm kiếm gần 1 tỷ đồng.

Bất ngờ chỉ 1 công ty bất động sản phát hành trái phiếu tháng 7

Chỉ có duy nhất Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh BĐS Hà An là doanh nghiệp BĐS phát hành trái phiếu riêng lẻ trong tháng 7. Hà An là công ty con của Tập đoàn Đất Xanh.

Không gian sống đẳng cấp ven sông - lựa chọn hàng đầu của giới thượng lưu

Trong “cuộc đua” sở hữu những khối tài sản đẳng cấp của giới thượng lưu luôn có bất động sản kề sông, cận thủy. Còn trên thị trường, những dự án chất lượng, giá trị, tiềm năng cao sẽ luôn khẳng định vị thế.

Có nghìn tỷ trong két, 'ông lớn' xây dựng làm 6 tháng chơi 3 năm

'Ông lớn' xây dựng Sông Đà ghi nhận những khoản lỗ kỷ lục ở mảng cốt lõi. Tuy nhiên, cú thoái vốn kỷ lục đã giúp cho đại gia xây dựng hoàn thành 300% lợi nhuận cả năm.

Vòi bạch tuộc mang tên tiền ảo

Không chỉ ở thành thị, lừa đảo bằng hình thức lập sàn tiền ảo, mua bán tiền ảo đã vươn vòi đến nông thôn, nếu không kịp ngăn chặn thì hệ lụy sẽ khó lường.

Không vay tiền nhưng bị app vay nợ quấy rối, "khủng bố" điện thoại, xử lý theo cách sau

Gần đây, tình trạng các tổ chức tín dụng "đen", các app vay tiền liên tục điện thoại quấy rối đòi nợ diễn ra nhiều hơn. Thậm chí, những người không vay nợ cũng bị ảnh hưởng, khủng bố điện thoại.

'Cá thần' tiến vua đắt đỏ ở Việt Nam: Thế giới chỉ 3 nước có

Loài cá này thu hút sự chú ý không chỉ vì chất lượng thịt mà còn bởi những yếu tố tâm linh kì lạ.

Campuchia sẽ kiểm tra mì ăn liền nhập khẩu từ Việt Nam

Các cơ quan chức năng Campuchia cho biết, thời gian tới sẽ tiến hành kiểm tra các loại mì nhập khẩu từ Việt Nam .

Cảnh báo mạo danh Sở chứng khoán huy động vốn trái phép

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) phát đi thông báo, khẳng định không cơ quan nào ngoài Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và các công ty con được phép điều hành thị trường chứng khoán.

Trồng loại cỏ lạ ven đê, thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Không phải chăm sóc thường xuyên nhưng loại cỏ làm cảnh này vẫn giúp người trồng hốt bạc, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

THACO quyết tâm đưa Emart trở hành đại siêu thị hàng đầu Việt Nam

Ký thỏa thuận chuyển nhượng vốn và nhượng quyền độc quyền hoạt động kinh doanh với Emart Inc. (Hàn Quốc), THACO xác định hệ thống đại siêu thị Emart Việt Nam là mảnh ghép quan trọng để hoàn thiện mô hình đa ngành “một điểm dừng, nhiều tiện ích”.

Báo cáo MIWE 2021: Doanh nhân nữ Việt Nam kiên cường và mạnh mẽ

Bà Winnie Wong, Giám đốc Quốc gia của Mastercard tại Việt Nam, Campuchia và Lào chia sẻ nhân dịp Báo cáo Chỉ số Nữ doanh nhân của Mastercard (MIWE) 2021 vừa được công bố.

Sức mạnh của USD gây hại cho kinh tế thế giới

Việc đồng USD tăng giá khiến hoạt động nhập khẩu của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Các chính phủ cũng chật vật thanh toán nợ bằng USD cho trái chủ.

Chuyên gia quốc tế: 'Nhiều đồng tiền mã hóa sẽ bị xóa sổ'

Giới quan sát cho rằng sau giai đoạn tăng trưởng phi mã trong hơn 2 năm qua, ngành công nghiệp tiền mã hóa sẽ được định hình lại. Hàng nghìn đồng tiền có thể sụp đổ.

Câu chuyện về nơi biến rác thành điện

Lượng rác thải tăng trong khi quỹ đất ngày càng eo hẹp đang biến việc xử lý rác bằng phương pháp đốt thành một xu hướng trên thế giới. Điều này thúc đẩy sự phát triển của các dự án nhà máy điện rác.