Chia sẻ của Tổng bí thư, Chủ tịch nước ở Nhà 67, nơi Bác Hồ chia xa

 Chúng ta không chỉ thắp hương tưởng niệm Bác mà từng người đến đây phải tự soi lại mình, tự học tập, rèn luyện, gột rửa những điều chủ nghĩa cá nhân.

Nhân kỷ niệm 89 năm thành lập Đảng và đón Xuân Kỷ Hợi 2019, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67, Phủ Chủ tịch.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước chia sẻ: “Đến đây không chỉ thắp hương tưởng niệm Bác mà chính là tự soi xét mình. Từng người đến đây phải tự soi xét lại mình, tự học tập, rèn luyện vươn lên”.

{keywords}
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thắp hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67. Ảnh: Phạm Hải

Chủ nghĩa cá nhân làm người ta hư hỏng đi

Nhắc đến kỷ niệm 50 năm ngày Bác đi xa, Tổng bí thư cho biết, Bác đi rồi, để lại bản di chúc lịch sử. Ngày 3/2/1969, Bác viết "Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”, đến nay vẫn là bất hủ.

Theo Tổng bí thư, Bác lúc nào cũng quán triệt tư tưởng nâng cao đạo đức cách mạng. Rất nhiều lần Bác nói về đạo đức cách mạng. 

“Bác lo xa như thế. Điều đầu tiên là Bác nói về Đảng, cũng là nói về đạo đức. Là đầy tớ của dân suốt cả quá trình hoạt động, suốt cả cuộc đời Bác nói về đạo đức. Quan trọng hơn nữa là Bác tự nêu một tấm gương sáng về đạo đức cách mạng”, Tổng bí thư cho đó là điều rất đáng suy nghĩ. Đây chính là xuất phát từ tư tưởng rất sâu xa, sâu sắc của Bác.

Nhắc lại lịch sử năm 1927 khi Bác viết Đường Cách Mệnh, Tổng bí thư nhấn mạnh: “Bác nói rằng làm cách mệnh trước hết phải có Đảng cách mạng để trong thì tổ chức vận động dân chúng, ngoài thì liên lạc với giai cấp vô sản khắp mọi nơi. Đảng là nhân tố quyết định. Nói về Đảng trước hết là nói về đạo đức”.

Đề cập đến nội dung Bác viết trong di chúc trước hết là phải đoàn kết, Tổng bí thư cho rằng: “Bác nói có ý sâu xa lắm. Bác cũng không dùng từ 'chống chủ nghĩa cá nhân' mà dùng 'quét sạch chủ nghĩa cá nhân', nói mạnh như thế".

{keywords}
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói về ý nghĩa của việc thắp hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Phạm Hải

Tổng bí thư nhấn mạnh, vào những dịp này, tất cả cán bộ đảng viên đều phải một lần nữa thấm nhuần tư tưởng của Bác. Bởi thực tế chưa phải ai cũng thấm nhuần hết.

“Nói ngoài miệng thôi, hô khẩu hiệu thôi chứ đụng đến cá nhân mình thì giãy nảy lên. Cái gì cũng muốn mình hơn người khác, thiệt một tí thì chịu không được. ‘Mất ăn một miếng độn gan lên đầu’ - các cụ ta nói”, Tổng bí thư lưu ý.

Ông cho rằng, chủ nghĩa cá nhân làm cho người ta hư hỏng đi, như Bác nói: “Kéo người ta xuống dốc không phanh”, rất nguy hiểm.

Nhận định, đất nước 30 năm đổi mới có được cơ đồ như ngày hôm nay cũng là theo tư tưởng của Bác, Tổng bí thư lưu ý, những người đến khu di tích Phủ Chủ tịch, khách trong nước có, khách quốc tế có, già có, trẻ có, phải làm sao truyền tải tư tưởng của Bác đến từng người.

“Vào đây không phải đi du lịch mà vào đây để thăm Bác, để tự kiểm nghiệm lại mình, giáo dục, rèn luyện, gột rửa những điều chủ nghĩa cá nhân đi”, Tổng bí thư nhấn mạnh và lưu ý, vào đây để học, học để làm người chứ không phải nhăm nhăm học để lên chức, lên quyền đi làm cán bộ. Mỗi người vào đây làm sao thấm được điều đó để tự mình trưởng thành lên.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm Bác Hồ tại Nhà 67

Tổng bí thư, Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm Bác Hồ tại Nhà 67

Tổng bí thư, Chủ tịch nước đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67 và trồng cây lưu niệm tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thu Hằng

tin nổi bật

Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước

Bộ Nội vụ ngày 18/5 tổ chức tập huấn, toạ đàm “Vai trò của chuyển đổi số đối với việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của Bộ Nội vụ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Phó Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Lê Minh Trung

Ông Lê Minh Trung được xác định đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, trách nhiệm nêu gương; vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình, gây dư luận xấu trong xã hội.

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 15 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Trong hai ngày 16 và 17-5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15.

Khai trừ Đảng Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM Lê Hải Trà

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Đề nghị Bộ Chính trị xem xét kỷ luật ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long

Trong hai ngày 16 và 17/5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú chủ trì kỳ họp.

Chủ tịch Quốc hội hội kiến với Tổng thống Hy Lạp

Sáng 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Hy Lạp nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thung lũng Silicon thăm Apple, Google và Intel

Những giờ cuối cùng trong chuyến thăm và làm việc tại Mỹ, chiều 17/5 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn Việt Nam đến thăm và làm việc với Tập đoàn Intel, Apple, Google tại San Francisco.

Sánh vai với các cường quốc là khát vọng của cả dân tộc

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói về khát vọng đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu. Học tập và làm theo tấm gương Hồ Chí Minh chính là học tập, thấm nhuần và hiện thực hoá khát vọng đó.

Kiều bào ở San Francisco xúc động trước câu nói hướng về quê hương của Thủ tướng

Kết thúc chuyến thăm và làm việc tại Mỹ, cuối chiều 17/5, tại San Francisco, Thủ tướng đã có buổi gặp mặt thân tình với kiều bào tiêu biểu, có đóng góp với đất nước.

Los Angeles mong chờ 'kết nghĩa' với Hà Nội

Trong ngày cuối cùng làm việc tại Mỹ (ngày 17/5, giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà London Breed, Thị trưởng TP San Francisco và bà Nina Hachigian, Phó Thị trưởng TP Los Angeles.

Chủ tịch nước dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia A1, thăm cựu chiến sỹ Điện Biên

Trong chuyến làm việc tại tỉnh Điện Biên 2 ngày 17 - 18/5/2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm, tặng quà cho cựu chiến sỹ Điện Biên; dâng hương, hoa tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia A1.

Thủ tướng: Việt Nam lấy khởi nghiệp, khoa học công nghệ là động lực cho phát triển mới

Thủ tướng cho biết, Việt Nam lấy khởi nghiệp, khoa học công nghệ là động lực cho phát triển mới và mong các đối tác Mỹ hỗ trợ nguồn lực cho Việt Nam trong lĩnh vực này.

Thủ tướng kêu gọi nhà đầu tư Mỹ cùng Việt Nam 'lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ'

Thủ tướng kêu gọi các nhà đầu tư Mỹ tiếp tục hợp tác với Việt Nam để thúc đẩy các hoạt động kinh tế, thương mại, du lịch trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”; "chân thành, tin cậy, trách nhiệm với nhau".

Nghị quyết mới về cơ chế đặc thù của TP.HCM cần có tính đột phá

Các đại biểu Quốc hội cho rằng, cơ chế đặc thù cho TP.HCM không phải là sự ưu ái, mà cần có tính đột phá, nhằm hỗ trợ thành phố giữ vai trò đầu tàu, hoàn thành mục tiêu đại hội Đảng XIII đề ra.