Chia sẻ của Tổng bí thư, Chủ tịch nước ở Nhà 67, nơi Bác Hồ chia xa

 Chúng ta không chỉ thắp hương tưởng niệm Bác mà từng người đến đây phải tự soi lại mình, tự học tập, rèn luyện, gột rửa những điều chủ nghĩa cá nhân.

Nhân kỷ niệm 89 năm thành lập Đảng và đón Xuân Kỷ Hợi 2019, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67, Phủ Chủ tịch.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước chia sẻ: “Đến đây không chỉ thắp hương tưởng niệm Bác mà chính là tự soi xét mình. Từng người đến đây phải tự soi xét lại mình, tự học tập, rèn luyện vươn lên”.

{keywords}
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thắp hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67. Ảnh: Phạm Hải

Chủ nghĩa cá nhân làm người ta hư hỏng đi

Nhắc đến kỷ niệm 50 năm ngày Bác đi xa, Tổng bí thư cho biết, Bác đi rồi, để lại bản di chúc lịch sử. Ngày 3/2/1969, Bác viết "Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”, đến nay vẫn là bất hủ.

Theo Tổng bí thư, Bác lúc nào cũng quán triệt tư tưởng nâng cao đạo đức cách mạng. Rất nhiều lần Bác nói về đạo đức cách mạng. 

“Bác lo xa như thế. Điều đầu tiên là Bác nói về Đảng, cũng là nói về đạo đức. Là đầy tớ của dân suốt cả quá trình hoạt động, suốt cả cuộc đời Bác nói về đạo đức. Quan trọng hơn nữa là Bác tự nêu một tấm gương sáng về đạo đức cách mạng”, Tổng bí thư cho đó là điều rất đáng suy nghĩ. Đây chính là xuất phát từ tư tưởng rất sâu xa, sâu sắc của Bác.

Nhắc lại lịch sử năm 1927 khi Bác viết Đường Cách Mệnh, Tổng bí thư nhấn mạnh: “Bác nói rằng làm cách mệnh trước hết phải có Đảng cách mạng để trong thì tổ chức vận động dân chúng, ngoài thì liên lạc với giai cấp vô sản khắp mọi nơi. Đảng là nhân tố quyết định. Nói về Đảng trước hết là nói về đạo đức”.

Đề cập đến nội dung Bác viết trong di chúc trước hết là phải đoàn kết, Tổng bí thư cho rằng: “Bác nói có ý sâu xa lắm. Bác cũng không dùng từ 'chống chủ nghĩa cá nhân' mà dùng 'quét sạch chủ nghĩa cá nhân', nói mạnh như thế".

{keywords}
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói về ý nghĩa của việc thắp hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Phạm Hải

Tổng bí thư nhấn mạnh, vào những dịp này, tất cả cán bộ đảng viên đều phải một lần nữa thấm nhuần tư tưởng của Bác. Bởi thực tế chưa phải ai cũng thấm nhuần hết.

“Nói ngoài miệng thôi, hô khẩu hiệu thôi chứ đụng đến cá nhân mình thì giãy nảy lên. Cái gì cũng muốn mình hơn người khác, thiệt một tí thì chịu không được. ‘Mất ăn một miếng độn gan lên đầu’ - các cụ ta nói”, Tổng bí thư lưu ý.

Ông cho rằng, chủ nghĩa cá nhân làm cho người ta hư hỏng đi, như Bác nói: “Kéo người ta xuống dốc không phanh”, rất nguy hiểm.

Nhận định, đất nước 30 năm đổi mới có được cơ đồ như ngày hôm nay cũng là theo tư tưởng của Bác, Tổng bí thư lưu ý, những người đến khu di tích Phủ Chủ tịch, khách trong nước có, khách quốc tế có, già có, trẻ có, phải làm sao truyền tải tư tưởng của Bác đến từng người.

“Vào đây không phải đi du lịch mà vào đây để thăm Bác, để tự kiểm nghiệm lại mình, giáo dục, rèn luyện, gột rửa những điều chủ nghĩa cá nhân đi”, Tổng bí thư nhấn mạnh và lưu ý, vào đây để học, học để làm người chứ không phải nhăm nhăm học để lên chức, lên quyền đi làm cán bộ. Mỗi người vào đây làm sao thấm được điều đó để tự mình trưởng thành lên.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm Bác Hồ tại Nhà 67

Tổng bí thư, Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm Bác Hồ tại Nhà 67

Tổng bí thư, Chủ tịch nước đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67 và trồng cây lưu niệm tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thu Hằng

tin nổi bật

Cuộc gặp hiếm có của Chủ tịch Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu

Phát biểu trước các doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận bị đề nghị kỷ luật

Ngày 27/6, UBND tỉnh Bình Thuận vừa đề nghị Thủ tướng xem xét, xử lý kỷ luật hành chính đối với Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận và hàng loạt cán bộ chủ chốt đang đương chức hoặc đã nghỉ hưu.

Văn hoá báo chí phải được thực hành như thói quen rửa mặt hàng ngày

Văn hóa có tầm quan trọng đặc biệt, là tiền đề cho phát triển, là động lực cho thương hiệu, uy tín của nhà báo và cơ quan báo chí.

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác với Việt Nam là tiếp cận với thị trường 650 triệu dân

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.

Thủ tướng khảo sát một số nhà máy, dự án công nghệ cao tại Đà Nẵng

Sáng 26/6, trong chương trình công tác tại Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới thăm, khảo sát một số nhà máy, dự án lớn trong các lĩnh vực công nghệ cao trên địa bàn Đà Nẵng.

Thủ tướng duyệt dự án cao tốc An Hữu - Cao Lãnh 5.886 tỷ đồng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Thủ tướng vừa ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Cao Lãnh - An Hữu, giai đoạn 1 (dự án).

Thủ tướng: Việt Nam cam kết xây dựng môi trường đầu tư bình đẳng, công khai

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam cam kết xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng, minh bạch, công khai để nhà đầu tư đến đầu tư.

Chủ tịch nước: Không ngừng đổi mới, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng

Sáng 25/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt người lao động tiêu biểu ngành Dầu khí trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo.

Gặp mặt các Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 25/6, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị gặp mặt các Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất giải pháp, nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ được phân công.

Quan hệ Việt Nam - Campuchia được viết bởi lịch sử nhưng hướng tới tương lai

Quân tình nguyện Việt Nam ở lại hỗ trợ Campuchia sau khi đã giúp bạn giải phóng, bởi khi đó chưa tiêu diệt hết tàn dư của Pol Pot, chính quyền cách mạng Campuchia mới thành lập còn non trẻ.

Đừng sợ nữa ngành y

Thủ tướng khẳng định nếu cơ quan, cá nhân thực sự vô tư trong sáng, minh bạch, công khai thì các cấp, các cơ quan sẽ bảo vệ.

Cổng thông tin Chính phủ làm đầu mối kết nối thông tin chỉ đạo, điều hành trên mạng

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký ban hành Nghị định số 42/2022/NĐ-CP quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng.

Trung ương yêu cầu đánh thuế cao hơn với người có nhiều nhà, đất

Trung ương yêu cầu quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang.

Kịp thời sàng lọc, đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không đủ tư cách

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.