Không thể coi thường độ chịu chơi của những tín đồ công nghệ thời nay.

Một chiếc máy tính Apple 1, thậm chí còn thuộc vào những nguyên mẫu đầu tiên được ra đời, hiện đang được đặt lên bàn đấu giá trên Charitybuzz. Số tiền bid đã chạm mốc 270.000 USD (tương đương 5,5 tỷ VNĐ) trong khi vẫn còn 6 ngày nữa mới hết hạn mở phiên.

Đây là sản phẩm được mệnh danh là "ông tổ" của thế hệ máy tính sản xuất bởi Apple.

{keywords}

"Nó là nền móng cho rất nhiều những thay đổi và cải tiến theo sau đó," chuyên gia từ Apple Corey Cohen chia sẻ với Recode. Chiếc Apple 1 này vẫn bao gồm những thành phần và linh kiện gốc, ngôn ngữ lập trình BASIC và nhiều bộ tích hợp ứng dụng khác của thời đại trước.

Cohen cũng cho biết hầu hết mọi thiết bị trong quá khứ đều được chế tạo thủ công bởi chính tay Dan Kottke hoặc Steve Jobs, và có vẻ như chiếc Apple 1 được đấu giá ở trên kia được đảm nhận bởi Jobs.

"Dan nói rằng ông không nhớ mình đã từng động tay vào chiếc máy tính trên," trích lời Cohen sau khi liên hệ với một vài nhân viên kỳ cựu của Apple.

Được biết, chủ sở hữu đầu tiên của chiếc máy hiện vẫn chưa có thêm thông tin gì liên quan. Người chủ tiếp theo - mua lại nó từ năm 2000 đến nay với số tiền bỏ ra 18.000 USD - để rồi bây giờ nó đã trở thành cả một gia tài.

Mặc dù chưa thể nói trước được mức giá trị cuối cùng của thiết bị trên, nhưng một chiếc Apple 1s khác hiện đã có giá lên tới 900.000 USD - số tiền cuối cùng sẽ được dành cho Cộng đồng Hỗ trợ Bệnh nhân Bạch cầu và Ung thư bạch huyết Arizona.

(Theo GenK/TTVN)