Chiếm, huỷ hoại hàng nghìn m2 đất trên đảo Hòn Tằm bị phạt 117 triệu đồng

- Chủ đầu tư khu du lịch đảo Hòn Tằm trong vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) đã chiếm đất nông nghiệp (đất rừng sản xuất) tại khu vực đô thị và huỷ hoại đất làm biến dạng địa hình…

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành quyết định xử phạt tổng cộng 117 triệu đồng đối với Công ty CP Hòn Tằm biển Nha Trang chủ đầu tư Khu du lịch đảo Hòn Tằm (phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang) với 2 hành vi vi phạm.

Theo đó, công ty bị xử phạt 110 triệu đồng về hành vi lấn chiếm đất nông nghiệp. Cụ thể, công ty này đã tự ý sử dụng đất, san ủi mặt bằng với diện tích hơn 2.300m2 trên đảo Hòn Tằm khi chưa hoàn thành các thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định.

{keywords}
Công ty CP Hòn Tằm biển Nha Trang đã chiếm đất nông nghiệp (đất rừng sản xuất) tại khu vực đô thị và huỷ hoại đất làm biến dạng địa hình trên đảo Hòn Tằm.

Ngoài ra, công ty CP Hòn Tằm biển Nha Trang bị xử phạt thêm 7 triệu đồng về hành vi hủy hoại đất với diện tích hơn 400m2. Công ty này đã san lấp đất làm biến dạng địa hình trong đó có hơn 228 m2 phần đất tiếp giáp mặt nước (nằm trong quy hoạch 1/500 sửa đổi được duyệt) và 172m2 đất nằm ngoài ranh giới dự án.

Đối với diện tích san lấp trái phép nằm ngoài ranh giới dự án, UBND tỉnh Khánh Hòa buộc chủ đầu tư phải khắc phục hoàn trả lại nguyên trạng trong 90 ngày. Đồng thời, Công ty CP Hòn Tằm biển Nha Trang phải hoàn thành các thủ tục giao đất, cho thuê theo quy định.

Trước đó, ngày 20/3, UBND TP Nha Trang cũng đã xử phạt 40 triệu đồng đối với doanh nghiệp này vì tổ chức thi công công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng trên đảo Hòn Tằm.

 

{keywords}

“Không thể cho phép nhà đầu tư được làm lời trên di sản bằng mọi giá dù đó là di sản cảnh quan, hay phi vật thể. Có tiền có thể làm được nhiều công trình to lớn, hoành tráng nhưng những cảnh quan thiên nhiên khi chúng ta đã phá đi rồi thì có bao nhiêu tiền cũng không thể mua được” - KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

Ngoài vi phạm về trật tự xây dựng, báo cáo gửi UBND TP Nha Trang, ông Huỳnh Bình Thái – Trưởng Ban Quản lý Vịnh Nha Trang nêu rõ: “Qua lặn kiểm tra dưới đáy biển phát hiện đất, đá trong quá trình san lấp đã tràn xuống biển ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái khu vực này. Đặc biệt là hệ sinh thái rạn san hô bị hủy hoại, khó có khả năng phục hồi nguyên trạng ban đầu. Một lượng bùn đất không nhỏ theo dòng chảy tràn ra các khu vực xung quanh có nguy cơ ô nhiễm cục bộ tại khu vực vùng nước sát bờ phía Tây Nam đảo Hòn Tằm”.

Được biết, Hòn Tằm là một đảo rộng hơn 110ha nằm trong vịnh Nha Trang (1 trong 29 vịnh đẹp nhất thế giới) và chỉ cách thành phố Nha Trang 7km về phía Đông Nam. Vịnh Nha Trang cũng là vịnh biển được bảo vệ và nghiêm cấm tất cả các hành vi lấn chiếm xây dựng.

“Có sự vô trách nhiệm trong quản lý”

Trao đổi về vấn đề này, theo KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam, việc vi phạm như ở đảo Hòn Tằm không phải ngày hôm nay mới xảy ra mà trước đó đã có không ít dự án được quy hoạch xây dựng, phát triển du lịch, ảnh hưởng đến công tác bảo tồn, hệ sinh thái vịnh biển.

Ông Tùng cho rằng, đó là hệ luỵ kéo dài của việc quản lý quy hoạch không tốt.

{keywords}
Theo KTS Phạm Thanh Tùng, trong một ngõ nhỏ người dân chỉ cần đổ một bao cát, bao xi măng là thanh tra đến hỏi thăm ngay nhưng giữa một vịnh, một cảnh quan như vậy chủ đầu tư xây dựng ảnh hưởng không chỉ cảnh quan mà cả tầng đáy biển lại không ngăn chặn từ đầu. Đó là yếu kém trong quản lý, có sự vô trách nhiệm trong quản lý.

Cũng theo vị Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam, tài nguyên thiên nhiên là những thứ vô giá, con người không thể làm được.

“Chúng ta có thể bỏ tiền xây công trình thì được nhưng để khắc phục một cảnh quan thiên nhiên hay môi trường không phải đơn giản. Một khách sạn dù 5-6 sao có tiền là xây được nhưng chúng ta có tiền cũng không mua được tài nguyên, không mua được cảnh quan” – ông Tùng nhấn mạnh.

Trước những sai phạm Công ty CP Hòn Tằm biển Nha Trang tại Khu du lịch đảo Hòn Tằm (vịnh Nha Trang) vị Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam thẳng thắn đặt vấn đề: Tất cả những hành vi vi phạm của chủ đầu tư đều làm giữa thanh nhiên bạch nhật. Vậy ai cho làm? Chúng ta phải đặt vấn đề đó. Trong một ngõ nhỏ người dân chỉ cần đổ một bao cát, bao xi măng là thanh tra đến hỏi thăm ngay vậy tại sao giữa một vịnh, một cảnh quan như vậy chủ đầu tư xây dựng ảnh hưởng không chỉ cảnh quan mà cả tầng đáy biển lại không ngăn chặn từ đầu. Đó là yếu kém trong quản lý, có sự vô trách nhiệm trong quản lý ở đây.

“Theo tôi, Bộ Tài nguyên Môi trường, Tổng Cục Du lịch, Bộ Xây dựng cần vào cuộc để đánh giá lại xem tác động của việc vi phạm quy hoạch, vi phạm xây dựng, môi trường có tính huỷ hoại như vậy sẽ như thế nào. Đã đến lúc cần phải làm rất nghiêm túc vấn đề này. Không chỉ là nhắc nhở, không chỉ là đi tháo dỡ bởi tháo dỡ là tháo dỡ chỉ là phần hiện hữu nhưng ai trả lại những rặng san hô, ai trả lại cảnh quan, hệ sinh thái ở đây. Phải làm rõ trách nhiệm đó” – ông Tùng nêu ý kiến. 

Clip: Toàn cảnh công trình không phép lấp đất đá lấn biển tại KDL đảo Hòn Tằm 

Phong Vân

Lộ công trình không phép lấp đất đá lấn biển

Lộ công trình không phép lấp đất đá lấn biển

 Việc xây dựng các công trình không phép tại KDL đảo Hòn Tằm khiến đất, đá trong quá trình san lấp đã tràn xuống biển ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái, hệ sinh thái rạn san hô bị hủy hoại, khó có khả năng phục hồi nguyên trạng…

tin nổi bật

Đà Nẵng thu hồi khu 'đất vàng' bị bỏ hoang

Được giao 7.294m2 đất nhưng không sử dụng, Công ty CP Vicem Hải Vân bị UBND TP Đà Nẵng ra quyết định thu hồi.

Bất động sản Nam TP.HCM ‘tăng nhiệt’ trong nửa cuối năm 2022

Bất động sản khu Nam TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng nhiệt nhờ hàng loạt lợi thế từ thông tin quy hoạch lên quận, quỹ đất rộng, hạ tầng giao thông hoàn chỉnh, xuất hiện nhiều chủ đầu tư lớn cùng các dự án bài bản.

Lăng vợ vua Tự Đức sẽ được xây lại sau 5 năm bị san ủi làm bãi đỗ xe

Các cơ quan chức năng tỉnh TT-Huế đang phối hợp với Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc lên phương án xây dựng lại lăng vợ vua Tự Đức sau hơn 5 năm bị san ủi làm bãi đỗ xe.

Thêm loạt dự án nhà ở được vay vốn hỗ trợ 2% lãi suất

11 dự án nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở công nhân, cải tạo chung cư cũ được UBND tỉnh đề xuất với quy mô 7.904 căn hộ, tổng mức đầu tư 9.646 tỷ đồng và nhu cầu vay vốn theo đề xuất của các địa phương khoảng 4.345 tỷ đồng.

Chủ đầu tư lên tiếng về việc có 'hòn non bộ' trong khu đô thị Ao Tiên

Hình ảnh khu đô thị vây quanh một ngọn núi được coi như 'hòn non bộ' gây xôn xao những ngày gần đây, phía tỉnh Quảng Ninh khẳng định không ảnh hưởng đến vịnh Hạ Long.

Ao Tiên Vân Đồn gây ‘bão’ mạng, Quảng Ninh lên tiếng làm rõ

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), hình ảnh dự án gây “bão” mạng những ngày gần đây thuộc quy hoạch Khu vực Ao Tiên (huyện Vân Đồn) nằm trong phạm vi của Khu kinh tế Vân Đồn, hoàn toàn không ảnh hưởng đến Vịnh Hạ Long.

HUD ‘om’ đất hạ tầng ở loạt dự án, Bộ Xây dựng trả lời cử tri Hà Nội chưa đồng tình

Cử tri Hà Nội chưa đồng tình với trả lời của Bộ Xây dựng – cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD), Bộ cho biết cần thời gian nghiên cứu, rà soát, đánh giá kỹ lưỡng và sẽ tiếp tục có chỉ đạo.

‘Trầy trật’ rao bán, đại hạ giá khoản nợ của ông chủ dự án sân golf Đầm Vạc ở OceanBank

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) rao bán lần thứ 5 khoản nợ hơn 800 tỷ đồng của Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển Đô thị (CUD), chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng sân golf Đầm Vạc.

Vĩnh Phúc thu hồi, ‘khai tử’ loạt dự án nhà ở, khu đô thị, dịch vụ thương mại

11 dự án khu đô thị, khu nhà ở và dự án công trình dịch vụ thương mại trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện chấm dứt hoạt động (đợt 1).

Quảng Ninh thu hồi 240ha đất dự án đã giao cho HDMON Vân Đồn

UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định thu hồi 240ha đất và mặt nước đã giao cho Công ty TNHH HDMON Vân Đồn để thực hiện dự án Quần thể sân golf, khách sạn 5 sao, khu nghĩ dưỡng cao cấp tại khu vực Ao Tiên, huyện Vân Đồn.

Hà Nội duyệt quy hoạch 5 phân khu đô thị Sóc Sơn gần 3.500ha

5 quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn có tổng diện tích gần 3.500ha, thuộc các xã Phù Linh, Tiên Dược, Mai Đình, Đông Xuân, Quang Tiến, Phù Lỗ và thị trấn Sóc Sơn.

Lạng Sơn điều chỉnh dự án khách sạn, sân golf Hoàng Đồng

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có văn bản phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết xây dựng, tỷ lệ 1/500 dự án Công ty Cổ phần Quốc tế Lạng Sơn, TP Lạng Sơn.

Hòa Bình khuyến cáo người dân không mua bất động sản tại 51 dự án

51 dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn, chuyển nhượng và kinh doanh bất động sản vừa được Sở Xây dựng tỉnh Hoà Bình công khai danh sách.

Đô thị kiểu mẫu - chốn an cư mơ ước của nhiều người

Gắn liền với môi trường sống trong lành, gần gũi thiên nhiên và chăm sóc tốt sức khỏe thể chất lẫn tinh thần cho cư dân, các đô thị sinh thái được quy hoạch bài bản, tối ưu tiện ích dịch vụ đang trở thành chốn an cư đáng mơ ước của nhiều người.

Nhà giàu tranh mua nhà giá rẻ của người nghèo ở hàng loạt dự án

Công ty cổ phần Vạn Khởi Thành chủ đầu tư dự án khu nhà ở xã hội (NƠXH) tại phường Đình Bảng (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) bị phạt 640 triệu đồng do vi phạm quy định trong xây dựng, mua bán NƠXH.