Sáng 28/9, Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt cùng gia đình thi sĩ Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ tổ chức họp báo về Đêm thơ – nhạc- kịch Hoa cúc xanh - chương trình để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của cố thi sĩ Xuân Quỳnh.

Đại diện ekip sản xuất tại buổi họp báo.

Nhà báo Lưu Quang Định - Tổng biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt, đại diện gia đình nhà thơ Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ chia sẻ: "Chúng tôi tranh luận làm việc rất nhiều, tranh cãi gay gắt để đi tới thống nhất là chương trình sẽ có 2 đêm, đêm 5/10 là đêm bán vé, đêm 6/10 thì hoàn toàn dành cho giấy mời. Vé bán gần như đã hết, chỉ còn số ít vé VIP”. 

NSƯT Chiều Xuân.

Có mặt trong buổi họp báo NSƯT Chiều Xuân chia sẻ: “Tôi và gia đình rất xúc động khi nhắc tới Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh. Ai yêu những điều tốt đẹp nhưng điều thánh thiện, yêu nghệ thuật thì trước sự ra đi của gia đình anh Vũ - chị Quỳnh thì đều tiếc. Sự tiếc đó sẽ mãi khắc khoải và không thể nguôi ngoai được. Tôi mong đợi những điều tốt đẹp đó sẽ tồn tại mãi trong cuộc sống này. Để lớp trẻ lấy đó làm điểm tựa để vượt qua sóng gió của cuộc đời. 

Gia đình tôi có nợ với anh Vũ rất cụ thể, đó là chuyện cơm áo gạo tiền, khi anh Vũ viết các vở kịch, rất nhiều nhà hát được hoạt động nhờ các vở diễn của anh, nhiều người được làm nghề và có tiền để sống.

Chồng tôi - nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, khi tôi bắt đầu sinh cháu đầu tiên, ngoài công việc mà anh Quân viết nhạc, làm việc ở Nhà hát nhạc kịch, anh Quân thường xuyên cùng êkip được làm những vở kịch của anh Vũ. Chưa bao giờ kịch nói được khán giả đón nhận một cách hân hoan đến như vậy. Ngoài đam mê với nghệ thuật, bên cạnh đó điều đó mang thu nhập để chúng tôi nuôi gia đình, nuôi con khôn lớn trong thời điểm rất khó khăn".

Đạo diễn Hoàng Điệp.

Nguyễn Hoàng Điệp - Tổng đạo diễn chương trình cho biết, với chị, để làm được Hoa cúc xanh là hành trình đầy cảm xúc. "Bởi qua hành trình dài, thì thơ Xuân Quỳnh đi vào Nhà hát Lớn, được đông đảo mọi người biết tới. Tôi không biết nói gì hơn, thực sự với thành quả như vậy, lúc đầu tôi cảm thấy rất vui, nhưng giờ đây tôi thấy khá áp lực. Giây phút tôi được nhìn thấy tác phẩm dần hiện ra, mình đã hiểu ra những thứ mô tả rất dài, có khi vài trăm trang giấy, nhưng trên tác phẩm, nó có một sức mạnh truyền tải rất lớn mà không cần quá nhiều ngôn từ", đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp chia sẻ.

Chia sẻ về sự kết hợp giữa thơ và kịch sẽ được thể hiện ra sao, đạo diễn Trần Lực – đạo diễn sân khấu của đêm thơ – nhạc – kịch Hoa cúc xanh cho biết: “Cái khó của chúng tôi là làm cho đêm thơ – nhạc – kịch Hoa cúc xanh hấp dẫn khi kết hợp thơ và kịch. Cuối cùng chúng tôi đã hoàn thành chờ ngày trình diễn. Chúng tôi vẫn theo phương pháp ước lệ, kết hợp âm nhạc và vũ đạo. Tôi tin rằng với các thể hiện như vậy nhạc kịch sẽ hòa quyện vào thơ Xuân Quỳnh. 

Tôi rất bất ngờ với thông tin của đạo diễn Hoàng Điệp khi không nhắc lại ngày xảy ra vụ tai nạn. Chúng ta vẫn nói rằng không nên nhắc lại chuyện buồn, đó là ngày thực sự bi kịch, đau thương với gia đình. Nhưng với tôi giờ ấy, ngày ấy, tháng ấy, năm ấy xảy ra và ai cũng biết. Tôi thấy rất tiếc nếu như bị bỏ đi chi tiết đó. Ở trong kịch luôn cần những chi tiết cụ thể nhất. Vì vậy chúng ta sẽ làm những điều tốt nhất sao cho đêm diễn của mình được hoàn hảo nhất", đạo diễn Trần Lực chia sẻ.

Cũng dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của thi sĩ Xuân Quỳnh, gia đình phối hợp với Công ty Sách Nhã Nam và Nhà xuất bản Kim Đồng phối hợp cho ra mắt 3 cuốn sách: “Trời xanh của mỗi người” (NXB Kim Đồng); “Trong đáy mắt trời xanh là vĩnh viễn” và tập thơ tuyển “Không bao giờ là cuối” (tái bản).