Chính phủ sẽ lập đoàn kiểm tra các địa phương thực hiện Nghị quyết 128

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, dự kiến sắp tới Văn phòng Chính phủ sẽ thành lập đoàn liên ngành, kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết 128 của các địa phương.

Sáng 29/10, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức hội thảo tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ và quyết định 4800 của Bộ Y tế liên quan đến việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới.

Chủ trì buổi hội thảo có Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn và Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên. Cùng dự buổi hội thảo có sự tham dự của tổng biên tập các tờ báo, các phóng viên theo dõi lĩnh vực phòng chống dịch và kinh tế.

Hội thảo diễn ra trong bối cảnh Nghị quyết 128 quy định tạm thời thích ứng an  toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 được ban hành 18 ngày.

Sau một thời gian triển khai Nghị quyết 128 của Chính phủ, nhiều người dân và doanh nghiệp phản hồi, bày tỏ sự đồng tình ủng hộ. Nghị quyết tạo ra bước ngoặt trong tư duy, cách thức mới trong phòng, chống dịch, chính sách chống dịch sẽ quy về một mối, thống nhất trong toàn  quốc.

Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết 128, một số địa phương có biểu hiện bối rối, chưa thống nhất trong triển khai. Đáng chú ý, việc thực hiện nghị quyết xảy ra vướng mắc trong việc đánh giá mức độ nguy cơ theo quyết định số 4800 của Bộ Y tế.

Hiện nay đang xảy ra tình trạng các địa phương có cách làm, cách hiểu khác nhau, gây ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp. Vấn đề xét nghiệm và cách ly y tế ở một số địa phương chưa triển khai thống nhất.

{keywords}
Toàn cảnh buổi hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn cho biết, Nghị quyết 128/NĐ-CP và Quyết định 4800/QĐ-BYT được ban hành hết sức kịp thời, phù hợp với tình hình phòng, chống dịch bệnh và phục hồi phát triển kinh tế xã hội hiện nay.

Nghị quyết 128 được người dân, doanh nghiệp, các tầng lớp xã hội mong đợi, đồng tình ủng hộ; tạo ra bước ngoặt trong tư duy, cách thức mới trong phòng, chống dịch; chính sách chống dịch sẽ quy về một mối, thống nhất trong toàn quốc; đặc biệt, giúp cho chính quyền địa phương, những người thực thi nhiệm vụ và người dân thay đổi nhận thức trong công tác phòng, chống dịch, từ đó, hình thành nên ý thức, trách nhiệm, thấy rõ vai trò quan trọng của từng thành phần tham gia vào công cuộc thích ứng lâu dài, linh hoạt, phòng ngừa và kiểm soát có hiệu quả với dịch bệnh, sớm đưa đất nước trở lại cuộc sống bình thường mới.

Tại buổi hội thảo, nhiều ý kiến đề cập đến việc Bộ Y tế cần có biện pháp cụ thể để giám sát và có ý kiến đến cơ quan có thẩm quyền về việc các địa phương không tuân thủ Nghị quyết 128.

Trả lời về vấn đề trên, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, tại cuộc họp Chính phủ sáng 29/10 đã lên phương án sẽ giao cho Văn phòng Chính phủ nghiên cứu, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành giám sát việc thực hiện Nghị quyết 128 của các địa phương.

Văn phòng Chính phủ là cơ quan đầu mối, tham mưu, đề xuất thành phần đoàn kiểm tra và cách thức thực hiện. Việc này cần thời gian và sẽ triển khai trong thời gian tới. 

Các đại biểu đặt vấn đề khi triển khai thực hiện Nghị quyết 128 người dân phát sinh nhiều thắc mắc, vậy để được giải đáp thì cơ quan chức năng cần lập ra đường dây nóng để giải thích cho người dân. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng Bộ Y tế cần gia cố hệ thống y tế cơ sở, đặc biệt là khắc phục những tồn tại ở tuyến xã. 

Giải đáp câu hỏi trên, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết hiện nay Sở Y tế các tỉnh, thành đã xây dựng đường dây nóng tiếp nhận phản ánh của người dân, tuy nhiên do lượng người dân gọi đến rất nhiều nên có thời điểm bị quá tải. 

Theo ông Tuyên, Bộ Y tế hiện nay nhận thấy năng lực của y tế cơ sở, y tế dự phòng, việc huy động y tế tư nhân vẫn còn những tồn tại nhất định. Thời gian tới, Bộ sẽ có giải pháp cụ thể, nâng cao y tế cơ sở, đặc biệt là tuyến xã. Bộ đã đưa vào kế hoạch năm 2022 và chương trình phát triển của ngành y tế, chú trọng nâng cao y tế cơ sở. 

Tại hội thảo, nhiều ý kiến của các nhà báo quan tâm đến việc triển khai hộ chiếu vắc xin, về vấn đề này, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết đến nay đã có 72 quốc gia công nhận hộ chiếu vắc xin. Hộ chiếu vắc xin theo ông Tuyên bản chất là giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin Covid-19.

"Việt Nam hiện nay đã ban hành giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin có hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh. Đối với người nước ngoài tiêm đủ liều vắc xin, sắp tới Bộ TT&TT sẽ hướng dẫn cập nhật vào hệ thống danh sách người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam để thống nhất sử dụng phần mềm khi di chuyển tại nước ta", ông Tuyên nói. 

Hội thảo cũng đề cập đến nhiều nội dung về việc tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho trẻ em, vấn đề liên quan đến giá xét nghiệm Covid-19 và các vấn đề liên quan đến đi lại của người dân trong tình hình mới, việc áp dụng cách ly y tế với các trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và người khỏi bệnh. 

Đoàn Bổng 

Bị Vĩnh Phúc cho cách ly tập trung do hiểu khác nhau về vùng vàng, vùng cam

Bị Vĩnh Phúc cho cách ly tập trung do hiểu khác nhau về vùng vàng, vùng cam

Ngày 25/10, anh Nguyễn Thành Tr. (31 tuổi, ở Vĩnh Phúc) phản ánh về việc bị tỉnh Vĩnh Phúc áp dụng quy định cách ly tập trung trái tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định 4800 của Bộ Y tế.

tin nổi bật

Nhà xưởng bốc cháy ngùn ngụt trong cơn mưa lớn ở Hà Nội

Tối 5/7, xảy ra vụ cháy lớn giữa lúc mưa to. Vụ cháy thiêu rụi 250m2 nhà xưởng của Công ty Cổ phần Roson Việt Nam (thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội)

Tước quyền sử dụng giấy phép 3 tháng với báo Pháp luật Việt Nam điện tử

Phạt báo Pháp luật Việt Nam 13 lỗi vi phạm với tổng số tiền 325 triệu đồng. Bên cạnh đó, Thanh tra Bộ TT&TT cũng quyết định tước quyền sử dụng giấy phép trong 3 tháng với báo Pháp luật Việt Nam điện tử.

Bắt 10 đối tượng gây ra vụ hỗn chiến kinh hoàng bằng súng khiến 5 người thương vong

Viện KSND tỉnh TT-Huế vừa phê chuẩn lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với 10 đối tượng liên quan đến vụ hỗn chiến bằng dao, súng trên cầu Lăng Cô khiến 5 người thương vong.

Phạm nhân trốn khỏi trại giam của Bộ Công an

Phạm nhân Bùi Văn Út, 28 tuổi, đang thụ án tội trộm cắp tài sản đã trốn khỏi trại giam của Bộ Công an tại huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.

23 quận, huyện ở Hà Nội từ chối nhận tiền hỗ trợ mua tủ đựng vắc xin

Chỉ có 7 quận, huyện mua tủ lạnh bảo quản vắc xin gồm: Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Sóc Sơn, Thường Tín, Mê Linh, Long Biên và Phú Xuyên. Còn 23 đơn vị gửi lại tiền với lý do không có nhu cầu mua tủ lạnh đựng vắc xin trang bị cho các trạm y tế.

Bí thư TP.HCM nhận lỗi việc chậm trễ khen thưởng lực lượng y tế tuyến đầu

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM nhận lỗi khi đã không kiểm tra, mới đây mới biết việc chậm chễ khen thưởng cho lực lượng y tế tuyến đầu.

Hà Nội mưa lớn, tài xế hì hục hắt nước ra khỏi ô tô

17h30 chiều 5/7, một trận mưa lớn trút xuống trung tâm thủ đô và nhiều khu vực lân cận khiến nhiều tuyến phố chìm trong nước. Người dân gặp khó khăn khi di chuyển từ nơi làm việc về nhà.

Hà Nội mưa xối xả, tối muộn vẫn ngồi chờ nước rút

Mưa nặng hạt cuối ngày kèm theo gió giật, sấm chớp khiến nhiều tuyến đường nhanh chóng ngập úng, người dân tan làm "chật vật" về nhà. Đến 20h30, nhiều người vẫn ngồi vỉa hè để chờ nước rút.

Thương cụ ông 70 tuổi bị phá nát ruộng dưa, nhiều người gửi tiền giúp đỡ

Thương cảm với hoàn cảnh của cụ ông Phan Văn Tôn bị phá nát ruộng dưa, nhiều mạnh thường quân, câu lạc bộ thiện nguyện đã đứng ra kêu gọi giúp đỡ hàng chục triệu đồng.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường kháng cáo xin giảm nhẹ tội

Liên quan đến vụ án Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã kháng cáo xin giảm nhẹ tội.

Cô giáo mầm non tử vong nghi uống thuốc chuột tự vẫn

Một cô giáo mầm non được người thân phát hiện nằm gục, nghi uống thuốc diệt chuột. Dù được đưa đi cấp cứu nhưng nạn nhân đã không qua khỏi.

Người phụ nữ được cứu sau khi trôi dạt hơn 9 giờ trên biển

Sau hơn 9 tiếng trôi dạt trên biển, người phụ nữ may mắn được một tàu cá phát hiện và cứu nạn thành công.

Mỗi năm Nhà nước chi 1.000 tỷ đồng bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức

Thông tin này được được ra tại hội thảo góp ý xây dựng bộ công cụ đánh giá chất lượng bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức theo Nghị định số 89/2021 do Viện Khoa học tổ chức Nhà nước (Bộ Nội vụ) tổ chức ngày 5/7.

Dân ùn ùn làm hộ chiếu từ tờ mờ sáng, Bộ Công an ra khuyến cáo quan trọng

Trước việc hàng nghìn người dân đến làm hồ sơ cấp mới, đổi hộ chiếu mẫu mới, đại diện Cục quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an ra khuyến cáo quan trọng.

Vừa được giảm án, ông Nguyễn Đức Chung lại sắp hầu tòa phúc thẩm

Ngày 11/7 tới, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Sở KH&ĐT cùng một số đơn vị liên quan.