Chính phủ sẽ lập đoàn kiểm tra các địa phương thực hiện Nghị quyết 128

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, dự kiến sắp tới Văn phòng Chính phủ sẽ thành lập đoàn liên ngành, kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết 128 của các địa phương.

Sáng 29/10, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức hội thảo tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ và quyết định 4800 của Bộ Y tế liên quan đến việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới.

Chủ trì buổi hội thảo có Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn và Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên. Cùng dự buổi hội thảo có sự tham dự của tổng biên tập các tờ báo, các phóng viên theo dõi lĩnh vực phòng chống dịch và kinh tế.

Hội thảo diễn ra trong bối cảnh Nghị quyết 128 quy định tạm thời thích ứng an  toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 được ban hành 18 ngày.

Sau một thời gian triển khai Nghị quyết 128 của Chính phủ, nhiều người dân và doanh nghiệp phản hồi, bày tỏ sự đồng tình ủng hộ. Nghị quyết tạo ra bước ngoặt trong tư duy, cách thức mới trong phòng, chống dịch, chính sách chống dịch sẽ quy về một mối, thống nhất trong toàn  quốc.

Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết 128, một số địa phương có biểu hiện bối rối, chưa thống nhất trong triển khai. Đáng chú ý, việc thực hiện nghị quyết xảy ra vướng mắc trong việc đánh giá mức độ nguy cơ theo quyết định số 4800 của Bộ Y tế.

Hiện nay đang xảy ra tình trạng các địa phương có cách làm, cách hiểu khác nhau, gây ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp. Vấn đề xét nghiệm và cách ly y tế ở một số địa phương chưa triển khai thống nhất.

{keywords}
Toàn cảnh buổi hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn cho biết, Nghị quyết 128/NĐ-CP và Quyết định 4800/QĐ-BYT được ban hành hết sức kịp thời, phù hợp với tình hình phòng, chống dịch bệnh và phục hồi phát triển kinh tế xã hội hiện nay.

Nghị quyết 128 được người dân, doanh nghiệp, các tầng lớp xã hội mong đợi, đồng tình ủng hộ; tạo ra bước ngoặt trong tư duy, cách thức mới trong phòng, chống dịch; chính sách chống dịch sẽ quy về một mối, thống nhất trong toàn quốc; đặc biệt, giúp cho chính quyền địa phương, những người thực thi nhiệm vụ và người dân thay đổi nhận thức trong công tác phòng, chống dịch, từ đó, hình thành nên ý thức, trách nhiệm, thấy rõ vai trò quan trọng của từng thành phần tham gia vào công cuộc thích ứng lâu dài, linh hoạt, phòng ngừa và kiểm soát có hiệu quả với dịch bệnh, sớm đưa đất nước trở lại cuộc sống bình thường mới.

Tại buổi hội thảo, nhiều ý kiến đề cập đến việc Bộ Y tế cần có biện pháp cụ thể để giám sát và có ý kiến đến cơ quan có thẩm quyền về việc các địa phương không tuân thủ Nghị quyết 128.

Trả lời về vấn đề trên, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, tại cuộc họp Chính phủ sáng 29/10 đã lên phương án sẽ giao cho Văn phòng Chính phủ nghiên cứu, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành giám sát việc thực hiện Nghị quyết 128 của các địa phương.

Văn phòng Chính phủ là cơ quan đầu mối, tham mưu, đề xuất thành phần đoàn kiểm tra và cách thức thực hiện. Việc này cần thời gian và sẽ triển khai trong thời gian tới. 

Các đại biểu đặt vấn đề khi triển khai thực hiện Nghị quyết 128 người dân phát sinh nhiều thắc mắc, vậy để được giải đáp thì cơ quan chức năng cần lập ra đường dây nóng để giải thích cho người dân. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng Bộ Y tế cần gia cố hệ thống y tế cơ sở, đặc biệt là khắc phục những tồn tại ở tuyến xã. 

Giải đáp câu hỏi trên, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết hiện nay Sở Y tế các tỉnh, thành đã xây dựng đường dây nóng tiếp nhận phản ánh của người dân, tuy nhiên do lượng người dân gọi đến rất nhiều nên có thời điểm bị quá tải. 

Theo ông Tuyên, Bộ Y tế hiện nay nhận thấy năng lực của y tế cơ sở, y tế dự phòng, việc huy động y tế tư nhân vẫn còn những tồn tại nhất định. Thời gian tới, Bộ sẽ có giải pháp cụ thể, nâng cao y tế cơ sở, đặc biệt là tuyến xã. Bộ đã đưa vào kế hoạch năm 2022 và chương trình phát triển của ngành y tế, chú trọng nâng cao y tế cơ sở. 

Tại hội thảo, nhiều ý kiến của các nhà báo quan tâm đến việc triển khai hộ chiếu vắc xin, về vấn đề này, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết đến nay đã có 72 quốc gia công nhận hộ chiếu vắc xin. Hộ chiếu vắc xin theo ông Tuyên bản chất là giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin Covid-19.

"Việt Nam hiện nay đã ban hành giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin có hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh. Đối với người nước ngoài tiêm đủ liều vắc xin, sắp tới Bộ TT&TT sẽ hướng dẫn cập nhật vào hệ thống danh sách người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam để thống nhất sử dụng phần mềm khi di chuyển tại nước ta", ông Tuyên nói. 

Hội thảo cũng đề cập đến nhiều nội dung về việc tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho trẻ em, vấn đề liên quan đến giá xét nghiệm Covid-19 và các vấn đề liên quan đến đi lại của người dân trong tình hình mới, việc áp dụng cách ly y tế với các trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và người khỏi bệnh. 

Đoàn Bổng 

Bị Vĩnh Phúc cho cách ly tập trung do hiểu khác nhau về vùng vàng, vùng cam

Bị Vĩnh Phúc cho cách ly tập trung do hiểu khác nhau về vùng vàng, vùng cam

Ngày 25/10, anh Nguyễn Thành Tr. (31 tuổi, ở Vĩnh Phúc) phản ánh về việc bị tỉnh Vĩnh Phúc áp dụng quy định cách ly tập trung trái tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định 4800 của Bộ Y tế.

tin nổi bật

Đề xuất mức lương tối thiểu theo giờ từ 1/7

Bộ LĐ-TB&XH đề xuất bổ sung quy định về lương tối thiểu theo giờ với Vùng I là 22,5 nghìn đồng/h; Vùng II là 20 nghìn đồng/h; Vùng III là 17,5 nghìn đồng/h; Vùng IV là 15,6 nghìn đồng/h.

Ô tô con đâm xe trộn bê tông lúc rạng sáng, một người tử vong

Xe ô tô con mang BKS 30A- 055.6X bất ngờ lao thẳng vào đuôi ô tô trộn bê tông chạy cùng chiều khiến tài xế xe con tử vong tại chỗ.

Cảnh sát 141 hóa trang chống đua xe sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31

Các tổ Cảnh sát 141 công khai và hóa trang sẽ cắm chốt trên nhiều tuyến phố để phòng, chống đua xe trái phép sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31.

Mỹ Đình có thể mưa trong trận đấu U23 Việt Nam-U23 Thái Lan

Dự báo tại sân Mỹ Đình trong thời gian diễn ra trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 giữa đội tuyển U23 Việt Nam - U23 Thái Lan sẽ có mưa.

Những chức danh là lãnh đạo chủ chốt, lãnh đạo cấp cao

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị về danh mục chức danh, chức vụ lãnh đạo và tương đương của hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở.

Cảnh khác lạ ở nơi bức bối về 'xẻ thịt' vỉa hè sau chỉ đạo nóng của TP.HCM

Hàng loạt bãi giữ xe chiếm vỉa hè tại các bệnh viện ở TP.HCM đã được dẹp bỏ hoặc điều chỉnh lại để tạo lối đi thông thoáng cho người dân.

Bản tin sáng VietNamNet (22/5/2022)

Việt Nam vô địch bóng đá nữ SEA Games 31; Vé U23 Việt Nam - Thái Lan bị đẩy tới 18 triệu đồng… là những thông tin nổi bật trong ngày.

Dự báo thời tiết ngày 22/5: Mưa giông ầm ầm ở Bắc và Trung Bộ

Thời tiết Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ hôm nay có mưa vừa, mưa to. Mưa còn tiếp tục kéo dài thêm nhiều ngày nữa.

Bộ GTVT hoàn trả đường ống 9 tỷ đồng cho doanh nghiệp

Bộ GTVT hoàn trả cho doanh nghiệp đường ống cấp nước sạch đi ngầm có chiều dài gần 400m với trị giá khoảng 9 tỷ đồng. Tuy nhiên, chủ dự án nước sạch vẫn chưa chấp thuận về phương án thiết kế.

Chủ tịch nước, Thủ tướng khen đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành huy chương vàng

Ngay sau khi đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành huy chương vàng SEA Games 31, Chủ tịch nước, Thủ tướng đã có thư chúc mừng đội tuyển.

Chưa phát hiện sai phạm tại cao ốc mới cạnh quảng trường Ba Đình

Các đơn vị sẽ làm việc với nhà đầu tư để thống nhất biện pháp, tổ chức thi tuyển nhằm lựa chọn phương án kiến trúc theo hướng giảm số tầng hầm, chuẩn hóa chức năng, công năng công trình.

Bảo vệ Phú Mỹ Hưng kéo barie, chặn bắt cướp giật như phim

Khi nhận tin báo từ lực lượng tuần tra, bảo vệ ở các vị trí của khu đô thị Phú Mỹ Hưng đã kéo barie, chặn đường và bắt thành công hai kẻ cướp giật.

Đà Nẵng thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập.

'Rừng' xe chôn chân do... phần mềm thu phí nhà giữ xe Tân Sơn Nhất trục trặc

Chiều 21/5, giao thông ra vào sân bay và khu vực xung quanh hỗn loạn do trục trặc kỹ thuật phần mềm thu phí nhà giữ xe ở Tân Sơn Nhất.

Công an TP.HCM mời 'fan hâm mộ Nguyễn Phương Hằng' lên làm việc

Công an TP.HCM đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng để làm rõ, xử lý những người đăng thông tin sai sự thật liên quan đến vụ án Nguyễn Phương Hằng.