Chợ chiều 27 Tết: Đào bung, quất héo khắp nơi báo ế

Sau khi dán tem truy xuất nguồn gốc cho đào vùng cao trồng ở Sơn La, những ngày qua, đào rừng nườm nượp về Thủ đô. Tuy nhiên, không khí mua sắm vẫn ảm đạm. Nhiều tiểu thương chán nản, treo biển bán hạ giá sớm.

Đã 27 tháng Chạp, các chợ hoa xuân tại Mỹ Đình, chợ hoa Vạn Phúc, chợ hoa Nhật Tân - Quảng Bá, các chợ hoa tự phát mọc dọc các tuyến phố lớn như Lê Đức Thọ, Tố Hữu - Lê Văn Lương kéo dài,... người dân vẫn chưa mặn mà đi sắm Tết.

Tại chợ hoa Vạn Phúc (Hà Đông), đào vùng cao "đổ bộ", chờ người mua tới xem. Hay trên đường Tố Hữu (Hà Đông), trên khoản diện tích rộng, hàng trăm chiếc cóng bơ được trưng dụng để cắm đào cành từ vùng cao đưa xuống.

Tuy nhiên, cảnh tượng vắng vẻ, hẩm hiu khiến nhiều người buôn hàng hoa chán nản, treo biển bán hạ giá, tháo vốn để về quê ăn Tết sớm. 

Một cành đào rừng mọi năm có giá từ 1,5-2 triệu đồng, năm nay chỉ còn 800.000 đến 1 triệu đồng/cành.

{keywords}
Một cụ ông đi xe đạp điện tới chợ hoa xuân Mỹ Đình cho biết, cành đào phớt hồng (hay còn gọi là đào phai) ông mua được chỉ với giá 100 ngàn đồng vào chiều 26 tháng Chạp

Anh Nguyễn Văn Phán (trú tại An Khánh, Hà Nội) than thở, anh bỏ vốn mua đào rừng, đào vùng cao để bán tết, chi phí thuê xe, thuê chỗ ngồi lên tới ba bốn chục triệu đồng. Thế nhưng, từ khi chợ hoa xuân bắt đầu mở đến nay, anh chỉ bán túc tắc ngày được vài ba cành.

"Giá cả năm nay chỉ bằng 1/2 hoặc 2/3 so với năm ngoái. Cứ chiều hướng như này, chắc chắn chúng tôi thua lỗ nặng" - anh Phán cho hay.

Tại chợ hoa xuân Mỹ Đình, khu vực trưng đào vùng cao từ Vân Hồ (tỉnh Sơn La), đang bày bán những cành đào rừng đẹp nhất, có độ dài vươn xa tới vài ba mét. Cành đào già, thân mốc rêu, hoa nở bung cánh hồng tươi tắn.

Chủ nhân cho biết cành này có giá 15 triệu đồng. Tuy nhiên, chỉ 3 ngày nữa là Tết Nguyên đán mà chợ rất vắng người mua.

{keywords}
Khu vực trưng đào vùng cao từ Vân Hồ (tỉnh Sơn La) đưa xuống tại chợ hoa xuân Mỹ Đình
{keywords}
Cành đào rừng đẹp nhất chợ hoa Mỹ Đình, có độ dài vươn xa tới vài ba mét
{keywords}
Chủ cây cho biết nó có giá 15 triệu đồng
{keywords}
Người xem háo hức ngắm cành đào già, thân rêu mốc vượt hàng trăm km để có mặt tại chợ hoa xuân Mỹ Đình
{keywords}
Hoa đào bung nở
{keywords}
Đào rừng dán tem truy xuất nguồn gốc để được lưu thông, vận chuyển
{keywords}
Một người buôn đào cho biết, tiền thuê mặt bằng bán hàng trong mấy ngày tết là 20 triệu đồng, với diện tích được kẻ ô vài chục m2. Tuy nhiên, với sức bán rất chậm, ít người mua đến thời điểm này, khả năng nhiều người đi buôn hàng hoa sẽ bị lỗ nặng, mất Tết.

Ghi nhận của PV. VietNamNet tại các tuyến phố của Hà Đông như chợ Vạn Phúc, chợ hoa Sông Nhuệ, Cầu Đen, chợ hoa 365 và những địa điểm bán đào, quất lẻ khác chiều 26 tháng Chạp cho thấy, lượng đào, quất được các tiểu thương bày bán đã kín chợ, song người mua không nhiều. 

Ông Hiệp, 60 tuổi ở Quốc Oai, Hà Nội - một tiểu thương bán đào, quất tại chợ hoa Sông Nhuệ - cho biết, giá đào quất tại các chợ hiện đã giảm một nửa so với năm trước, nhưng không vì vậy mà trở nên sôi động hay thu hút khách đến mua. Điều này khiến những người bán đào, quất như ông cảm thấy ngao ngán và mệt mỏi.

“Mấy hôm nay, cả nhà tôi dựng lều bạt để trông đào quất bán. Nhưng đây là năm bán hàng ế ẩm nhất trong các năm. 26 Tết rồi mà khách đến mua chẳng thấy đâu, vắng khách quá. Mình ngồi trông hàng từ sáng mà chỉ bán được có 2 cây quất giá 400.000 đồng đây. Thi thoảng lắm mới có một khách đi xe đến hỏi mua”, ông Hiệp buồn bã kể.

“Nhà tôi năm nay mang xuống chợ hoa này 500 cây quất và 200 cây đào. Vài ngày rồi mà chỉ bán được mấy chục cây. Tôi đang sốt ruột quá. Không biết, cận Tết người mua có nhiều không. Chứ 29-30 Tết mà vẫn chẳng ai mua bán gì thì coi như không có Tết, buôn bán thua lỗ quá”, ông nói.

Ngoài ra, năm nay khó khăn, nhiều người cũng siết chặt chi tiêu Tết. Thay vì chơi những cây đào thế, đào thất thốn đắt đỏ, họ thường chuộng mua đào cành, quất bonsai để tiết kiệm chi phí. 

“Giờ dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như thế, ai cũng hạn chế ra ngoài thời điểm này. Chợ hoa nào ở Hà Đông cũng vắng lặng người mua. Chưa kể, dù giá bán đào quất đã giảm nhưng nhiều người vẫn có tâm lý chờ cận Tết vì lo ngại trời nắng ấm như này đào sẽ nở rộ trước Tết”, ông Hiệp chia sẻ.

Anh Trần Huy Minh, 30 tuổi ở Vạn Phúc, Hà Đông chiều nay cũng đi mua một cây bưởi bonsai để về nhà trưng Tết. Cây bưởi bonsai anh mua nhìn khá đẹp, chiều cao gần 2m, nhưng giá chỉ 3 triệu đồng, rẻ hơn những năm trước khoảng 30-40%.

“Ra chợ hoa mua bưởi bonsai mà bất ngờ quá vì thấy cảnh vắng vẻ và khá ảm đạm. Chẳng bù năm ngoái, đông chen chúc. Tính ra, sức mua năm nay giảm 50-70% so với cùng kỳ năm ngoái”, anh Minh nhận xét.

{keywords}
Những gốc đào hoa nở rộ chờ khách tới mua
{keywords}
Hoa nhiều nhưng lác đác chỉ một vài khách 
{keywords}
Quất trưng bày đầy trên phố, tại chợ hoa
{keywords}
Bưởi bonsai năm nay giá giảm 1/3 so với năm trước

 

{keywords}
Chợ hoa xuân 2021 tại Mỹ Đình cũng vắng vẻ, dù chỉ còn 3 ngày nữa là tết Nguyên đán

 

{keywords}
Mới 27 tháng Chạp, nhiều người bán hàng hoa, cây cảnh đã treo biển đại hạ giá để thanh lý hàng sớm về quê đón Tết
{keywords}
Một người kéo xe ba gác chở cây thuê hẩm hiu chờ khách
{keywords}
Một chủ vựa quất cũng treo biển đồng giá 200.000 đồng/chậu quất cảnh, tuy nhiên cũng không mấy người mua
{keywords}
Trâu vàng cõng quất chợ khách tới rước về đón Tết
{keywords}
Cảnh tương tự đối với khu trưng bày cây mai vàng miền Nam. Những chậu nhỏ trung bình có giá 1 triệu đồng, chỉ bằng một nửa so với giá bán năm ngoái
{keywords}
Cảnh đìu hiu tại chợ hoa xuân Mỹ Đình 2021

 

Thanh Hóa: Giảm giá 50% vẫn ế

Trên 20 điểm bày bán đào, quất, cây cảnh ở địa bàn TP. Thanh Hóa vẫn ngập tràn, nhưng người mua vắng bóng.

Anh Nguyễn Tuấn Hưng, lái buôn ở đây cho biết, tính đến thời điểm hiện tại những người buôn quất, đào như anh được xem là thua lỗ.

Theo anh Hưng, mọi năm mặc dù thời tiết cũng thay đổi thất thường, nhưng sức mua của người dân vẫn lớn. Năm nay, những người lái buôn như anh bị ảnh hưởng kép. Vừa ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng, đào bung hoa hết, quất héo vàng,... vừa trùng với đợt dịch Covid-19 bùng phát khiến tâm lý người dân lo lắng, không muốn mua sắm hay chơi Tết gì.

{keywords}
 

“Năm ngoái, tôi lấy số lượng quất nhiều gấp đôi năm nay, đến 30 Tết cơ bản bán hết. Năm nay lấy có một xe ô tô khoảng 100 gốc mà bán đến nay vẫn gần như còn nguyên. Thông thường, ngoài 23 trở đi là lượng người mua phải tấp nập rồi, năm nay sát Tết vẫn “án binh bất động”, coi như thất bại”, anh Hưng cho biết.

Mới chở một xe ô tô quất từ Nam Định về, anh Lê Văn Tuấn (lái buôn ở TP. Thanh Hóa) lập tức treo biển đại hạ giá.

Anh Tuấn chia sẻ, ngay từ khi có thông tin dịch bệnh vợ chồng anh đã tính không nhập hàng về nữa. Nhưng rồi thấy đào, quất vẫn về bày bán rầm rộ nên suốt ruột đặt một chuyến hàng gần trăm gốc.

“Mới nhập về hôm 25, nhưng với sức mua thế này biết sẽ thua lỗ nên tôi lập tức treo biển hạ giá bán vớt vát lại gốc”, anh Tuấn nói.

{keywords}
 

{keywords}
 

Anh Hùng, một lái buôn ở Triệu Sơn, nói thêm, năm nào anh cũng buôn đào ở Xuân Du (Như Thanh) xuống thành phố bán, tuy nhiên chưa năm nào thê thảm như năm nay.

“Tôi và một số anh em ở quê góp vốn được gần 100 triệu đi buôn đào. Năm nay đào rất nhiều nụ, ngày đầu thời tiết lạnh nên nghĩ hoa sẽ nở trúng Tết. Nhưng khi nhập hàng về trời lại nắng kéo dài khiến hoa nở bung hết. Mỗi gốc đào dao động từ 500.000 đến vài triệu đồng, giờ xả hàng đồng giá 350.000 đồng cũng không ai mua”, anh Hùng nói.

Lê Dương

Thái Bình - Thảo Nguyên

tin nổi bật

Giá xăng nguy cơ tăng gần 1.000 đồng/lít, kỷ lục đắt đỏ nhất lịch sử

Giá xăng trong nước hôm nay (23/5) được dự báo có thể tăng tới 950 đồng/lít, đưa giá xăng tiến sát mốc 31.000 đồng/lít, cao nhất từ trước đến nay.

Tạo kim cương từ không khí

Một triệu phú kiêm nhà môi trường học người Anh đã tạo ra loại kim cương thân thiện với môi trường, được “làm hoàn toàn từ bầu trời”.

Vườn dưa lưới sai lúc lỉu, thu hoạch cả tạ dưa mỗi năm của ông bố ở TP.HCM

Từ khi làm vườn sân thượng, anh Tám cũng thử sức chinh phục dưa lưới - giống cây "đỏng đảnh", "khó chiều". Bước sang năm thứ 3, anh về đích thành công 60 gốc, cho thu hoạch khoảng một tạ dưa.

Khi nhân viên chọn sếp

Thông qua các nền tảng việc làm hoặc người quen, người trẻ tìm hiểu về cấp quản lý trước khi ứng tuyển. Họ đặt niềm tin vào vị sếp có hồ sơ đẹp cùng danh tiếng trong lĩnh vực.

Anh cửu vạn trúng độc đắc 42 tờ vé số, xây biệt thự nghìn mét vuông và "nợ như chúa chổm"

Năm 2001, công việc của anh T bắt đầu “xuống dốc không phanh”. Sau đó một năm, công ty phá sản, đổ nợ hơn 17 tỷ đồng. Anh đành phải bán xe cộ, nhà cửa để trả nợ.

"Thủ phủ khẩu trang" ở Bắc Ninh bây giờ ra sao sau dịch Covid-19?

Năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát, những nhà xưởng sản xuất khẩu trang ở thôn Xuân Lai (huyện Gia Bình, Bắc Ninh) hoạt động hết công suất. Các hộ kinh doanh nhờ vậy cũng "đổi đời" chỉ thời gian ngắn khi số tiền họ kiếm được tới hàng chục tỷ đồng.

Trứng tăng giá cao gần gấp đôi

Trứng gà tại nhiều chợ truyền thống ở TPHCM đã ở mức 35.000 đồng/chục, trứng vịt 38.000 đồng/chục. Giá này đã tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021.

Trung Quốc ‘ăn hàng’: Đang phải đổ bỏ bất ngờ đắt hàng, nông dân lãi đậm

Những ngày này nhiều loại trái cây ồ ạt tăng giá khi khách hàng lớn nhất là Trung Quốc “ăn hàng”. Nhờ vậy, người nông dân thoát khỏi thua lỗ và bắt đầu thu lãi khá cao.

Không dám lấy vợ vì lương không đủ sống

Làm đủ 8 tiếng/ngày và 6 ngày/tuần, nam công nhân chỉ nhận về hơn 5 triệu tiền lương. Số tiền ít ỏi chỉ đủ cho nhu cầu tối thiểu khiến anh không dám nghĩ đến việc lập gia đình.

Nghịch lý nghề giao hàng: Đơn hàng "nổ" càng nhiều thua lỗ càng lớn

Giá xăng, dầu dần tiến sát 30.000 đồng⁄lít khiến tài xế xe công nghệ, shipper (người giao hàng) gặp khó. Đơn hàng “nổ” liên tục nhưng càng làm càng lỗ khiến nhiều shipper, tài xế xe công nghệ tính bỏ việc.

Tài xế công nghệ rơi thảm cảnh, phải bán tháo xe, "chạy làng" thời bão giá

Sau 8 năm chạy xe công nghệ, anh Tuấn phải bán xe trả nợ và níu kéo cuộc hôn nhân đang đứng trước bờ vực thẳm...

Rong biển, "kho báu" kỳ lạ nhưng đặc biệt hữu ích trong việc đảm bảo tương lai nhân loại

Xuất hiện ở gần như mọi vùng biển trên toàn cầu, rong biển không chỉ quen thuộc với nhiều cộng đồng ven biển mà còn có thể đóng một vai trò vô cùng lớn cho cuộc chiến chống biến đổi toàn cầu.

Khu vườn sầu riêng Musang King sai trĩu cành, chờ chín rụng bán 3 triệu/quả

Được mệnh danh là ngon nhất thế giới, sầu riêng Musang King trồng ở Cần Thơ trái sai trĩu cành. Hiện một quả sầu chín rụng loại này giá có thể lên tới 3 triệu đồng, song khách muốn ăn vẫn phải "xếp hàng" chờ.

Loài cá nuôi đầy ở Việt Nam bán sang Châu Phi đắt gấp 2 lần xuất Mỹ, 3 lần đi Trung Quốc

Tại thị trường Algeria, cá tra phile của Việt Nam được bán với giá khoảng 9,5 USD/kg (hơn 220.000 đồng/kg). Con cá tra cũng được người dân nước này ưa chuộng về chất lượng và giá cả.

Đóng cửa, bỏ hoang tràn lan: Thảm cảnh chưa dứt trên bãi biển Đà Nẵng

Đà Nẵng đã mở lại các hoạt động du lịch hơn 2 tháng, trong điều kiện bình thường mới, song đến nay nhiều hàng quán ven biển vẫn đóng cửa, bỏ không.