Chợ chiều 27 Tết: Đào bung, quất héo khắp nơi báo ế

Sau khi dán tem truy xuất nguồn gốc cho đào vùng cao trồng ở Sơn La, những ngày qua, đào rừng nườm nượp về Thủ đô. Tuy nhiên, không khí mua sắm vẫn ảm đạm. Nhiều tiểu thương chán nản, treo biển bán hạ giá sớm.

Đã 27 tháng Chạp, các chợ hoa xuân tại Mỹ Đình, chợ hoa Vạn Phúc, chợ hoa Nhật Tân - Quảng Bá, các chợ hoa tự phát mọc dọc các tuyến phố lớn như Lê Đức Thọ, Tố Hữu - Lê Văn Lương kéo dài,... người dân vẫn chưa mặn mà đi sắm Tết.

Tại chợ hoa Vạn Phúc (Hà Đông), đào vùng cao "đổ bộ", chờ người mua tới xem. Hay trên đường Tố Hữu (Hà Đông), trên khoản diện tích rộng, hàng trăm chiếc cóng bơ được trưng dụng để cắm đào cành từ vùng cao đưa xuống.

Tuy nhiên, cảnh tượng vắng vẻ, hẩm hiu khiến nhiều người buôn hàng hoa chán nản, treo biển bán hạ giá, tháo vốn để về quê ăn Tết sớm. 

Một cành đào rừng mọi năm có giá từ 1,5-2 triệu đồng, năm nay chỉ còn 800.000 đến 1 triệu đồng/cành.

{keywords}
Một cụ ông đi xe đạp điện tới chợ hoa xuân Mỹ Đình cho biết, cành đào phớt hồng (hay còn gọi là đào phai) ông mua được chỉ với giá 100 ngàn đồng vào chiều 26 tháng Chạp

Anh Nguyễn Văn Phán (trú tại An Khánh, Hà Nội) than thở, anh bỏ vốn mua đào rừng, đào vùng cao để bán tết, chi phí thuê xe, thuê chỗ ngồi lên tới ba bốn chục triệu đồng. Thế nhưng, từ khi chợ hoa xuân bắt đầu mở đến nay, anh chỉ bán túc tắc ngày được vài ba cành.

"Giá cả năm nay chỉ bằng 1/2 hoặc 2/3 so với năm ngoái. Cứ chiều hướng như này, chắc chắn chúng tôi thua lỗ nặng" - anh Phán cho hay.

Tại chợ hoa xuân Mỹ Đình, khu vực trưng đào vùng cao từ Vân Hồ (tỉnh Sơn La), đang bày bán những cành đào rừng đẹp nhất, có độ dài vươn xa tới vài ba mét. Cành đào già, thân mốc rêu, hoa nở bung cánh hồng tươi tắn.

Chủ nhân cho biết cành này có giá 15 triệu đồng. Tuy nhiên, chỉ 3 ngày nữa là Tết Nguyên đán mà chợ rất vắng người mua.

{keywords}
Khu vực trưng đào vùng cao từ Vân Hồ (tỉnh Sơn La) đưa xuống tại chợ hoa xuân Mỹ Đình
{keywords}
Cành đào rừng đẹp nhất chợ hoa Mỹ Đình, có độ dài vươn xa tới vài ba mét
{keywords}
Chủ cây cho biết nó có giá 15 triệu đồng
{keywords}
Người xem háo hức ngắm cành đào già, thân rêu mốc vượt hàng trăm km để có mặt tại chợ hoa xuân Mỹ Đình
{keywords}
Hoa đào bung nở
{keywords}
Đào rừng dán tem truy xuất nguồn gốc để được lưu thông, vận chuyển
{keywords}
Một người buôn đào cho biết, tiền thuê mặt bằng bán hàng trong mấy ngày tết là 20 triệu đồng, với diện tích được kẻ ô vài chục m2. Tuy nhiên, với sức bán rất chậm, ít người mua đến thời điểm này, khả năng nhiều người đi buôn hàng hoa sẽ bị lỗ nặng, mất Tết.

Ghi nhận của PV. VietNamNet tại các tuyến phố của Hà Đông như chợ Vạn Phúc, chợ hoa Sông Nhuệ, Cầu Đen, chợ hoa 365 và những địa điểm bán đào, quất lẻ khác chiều 26 tháng Chạp cho thấy, lượng đào, quất được các tiểu thương bày bán đã kín chợ, song người mua không nhiều. 

Ông Hiệp, 60 tuổi ở Quốc Oai, Hà Nội - một tiểu thương bán đào, quất tại chợ hoa Sông Nhuệ - cho biết, giá đào quất tại các chợ hiện đã giảm một nửa so với năm trước, nhưng không vì vậy mà trở nên sôi động hay thu hút khách đến mua. Điều này khiến những người bán đào, quất như ông cảm thấy ngao ngán và mệt mỏi.

“Mấy hôm nay, cả nhà tôi dựng lều bạt để trông đào quất bán. Nhưng đây là năm bán hàng ế ẩm nhất trong các năm. 26 Tết rồi mà khách đến mua chẳng thấy đâu, vắng khách quá. Mình ngồi trông hàng từ sáng mà chỉ bán được có 2 cây quất giá 400.000 đồng đây. Thi thoảng lắm mới có một khách đi xe đến hỏi mua”, ông Hiệp buồn bã kể.

“Nhà tôi năm nay mang xuống chợ hoa này 500 cây quất và 200 cây đào. Vài ngày rồi mà chỉ bán được mấy chục cây. Tôi đang sốt ruột quá. Không biết, cận Tết người mua có nhiều không. Chứ 29-30 Tết mà vẫn chẳng ai mua bán gì thì coi như không có Tết, buôn bán thua lỗ quá”, ông nói.

Ngoài ra, năm nay khó khăn, nhiều người cũng siết chặt chi tiêu Tết. Thay vì chơi những cây đào thế, đào thất thốn đắt đỏ, họ thường chuộng mua đào cành, quất bonsai để tiết kiệm chi phí. 

“Giờ dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như thế, ai cũng hạn chế ra ngoài thời điểm này. Chợ hoa nào ở Hà Đông cũng vắng lặng người mua. Chưa kể, dù giá bán đào quất đã giảm nhưng nhiều người vẫn có tâm lý chờ cận Tết vì lo ngại trời nắng ấm như này đào sẽ nở rộ trước Tết”, ông Hiệp chia sẻ.

Anh Trần Huy Minh, 30 tuổi ở Vạn Phúc, Hà Đông chiều nay cũng đi mua một cây bưởi bonsai để về nhà trưng Tết. Cây bưởi bonsai anh mua nhìn khá đẹp, chiều cao gần 2m, nhưng giá chỉ 3 triệu đồng, rẻ hơn những năm trước khoảng 30-40%.

“Ra chợ hoa mua bưởi bonsai mà bất ngờ quá vì thấy cảnh vắng vẻ và khá ảm đạm. Chẳng bù năm ngoái, đông chen chúc. Tính ra, sức mua năm nay giảm 50-70% so với cùng kỳ năm ngoái”, anh Minh nhận xét.

{keywords}
Những gốc đào hoa nở rộ chờ khách tới mua
{keywords}
Hoa nhiều nhưng lác đác chỉ một vài khách 
{keywords}
Quất trưng bày đầy trên phố, tại chợ hoa
{keywords}
Bưởi bonsai năm nay giá giảm 1/3 so với năm trước

 

{keywords}
Chợ hoa xuân 2021 tại Mỹ Đình cũng vắng vẻ, dù chỉ còn 3 ngày nữa là tết Nguyên đán

 

{keywords}
Mới 27 tháng Chạp, nhiều người bán hàng hoa, cây cảnh đã treo biển đại hạ giá để thanh lý hàng sớm về quê đón Tết
{keywords}
Một người kéo xe ba gác chở cây thuê hẩm hiu chờ khách
{keywords}
Một chủ vựa quất cũng treo biển đồng giá 200.000 đồng/chậu quất cảnh, tuy nhiên cũng không mấy người mua
{keywords}
Trâu vàng cõng quất chợ khách tới rước về đón Tết
{keywords}
Cảnh tương tự đối với khu trưng bày cây mai vàng miền Nam. Những chậu nhỏ trung bình có giá 1 triệu đồng, chỉ bằng một nửa so với giá bán năm ngoái
{keywords}
Cảnh đìu hiu tại chợ hoa xuân Mỹ Đình 2021

 

Thanh Hóa: Giảm giá 50% vẫn ế

Trên 20 điểm bày bán đào, quất, cây cảnh ở địa bàn TP. Thanh Hóa vẫn ngập tràn, nhưng người mua vắng bóng.

Anh Nguyễn Tuấn Hưng, lái buôn ở đây cho biết, tính đến thời điểm hiện tại những người buôn quất, đào như anh được xem là thua lỗ.

Theo anh Hưng, mọi năm mặc dù thời tiết cũng thay đổi thất thường, nhưng sức mua của người dân vẫn lớn. Năm nay, những người lái buôn như anh bị ảnh hưởng kép. Vừa ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng, đào bung hoa hết, quất héo vàng,... vừa trùng với đợt dịch Covid-19 bùng phát khiến tâm lý người dân lo lắng, không muốn mua sắm hay chơi Tết gì.

{keywords}
 

“Năm ngoái, tôi lấy số lượng quất nhiều gấp đôi năm nay, đến 30 Tết cơ bản bán hết. Năm nay lấy có một xe ô tô khoảng 100 gốc mà bán đến nay vẫn gần như còn nguyên. Thông thường, ngoài 23 trở đi là lượng người mua phải tấp nập rồi, năm nay sát Tết vẫn “án binh bất động”, coi như thất bại”, anh Hưng cho biết.

Mới chở một xe ô tô quất từ Nam Định về, anh Lê Văn Tuấn (lái buôn ở TP. Thanh Hóa) lập tức treo biển đại hạ giá.

Anh Tuấn chia sẻ, ngay từ khi có thông tin dịch bệnh vợ chồng anh đã tính không nhập hàng về nữa. Nhưng rồi thấy đào, quất vẫn về bày bán rầm rộ nên suốt ruột đặt một chuyến hàng gần trăm gốc.

“Mới nhập về hôm 25, nhưng với sức mua thế này biết sẽ thua lỗ nên tôi lập tức treo biển hạ giá bán vớt vát lại gốc”, anh Tuấn nói.

{keywords}
 

{keywords}
 

Anh Hùng, một lái buôn ở Triệu Sơn, nói thêm, năm nào anh cũng buôn đào ở Xuân Du (Như Thanh) xuống thành phố bán, tuy nhiên chưa năm nào thê thảm như năm nay.

“Tôi và một số anh em ở quê góp vốn được gần 100 triệu đi buôn đào. Năm nay đào rất nhiều nụ, ngày đầu thời tiết lạnh nên nghĩ hoa sẽ nở trúng Tết. Nhưng khi nhập hàng về trời lại nắng kéo dài khiến hoa nở bung hết. Mỗi gốc đào dao động từ 500.000 đến vài triệu đồng, giờ xả hàng đồng giá 350.000 đồng cũng không ai mua”, anh Hùng nói.

Lê Dương

Thái Bình - Thảo Nguyên

tin nổi bật

Những rủi ro của thế giới kỹ thuật số

Trong một thế giới mà các thiết bị kỹ thuật số dễ dàng bị xâm nhập, thao túng và vũ khí hóa, nhận thức là điều cần thiết. Chỉ bằng cách hiểu rõ hơn về rủi ro, chúng ta có thể dễ dàng giảm thiểu nguy cơ hơn.

Hàng triệu lít xăng giả đã được tiêu thụ như thế nào?

Vụ sản xuất xăng giả tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu Gia Khiêm Vũng Tàu vừa bị Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp với Công an thị xã Phú Mỹ triệt phá, khiến dư luận và người dân khu vực xung quanh cây xăng này không khỏi bất ngờ.

Giá thịt heo bán lẻ tăng

Giá thịt heo bán lẻ tại nhiều chợ của TPHCM tăng từ 5.000 - 10.000/kg, tuỳ loại. Những nơi chưa tăng, tiểu thương cho biết, giá sẽ tăng trong những ngày tới.

Thương lái mua gom cau ở miền Tây

Cây cau được nông dân miền Tây trồng xen trong vườn trái cây nhằm tận dụng đất thừa. Giá cau dao động trong khoảng 30.000 đồng/kg, cao điểm có thể vượt 100.000 đồng.

40 tỷ USD nhập khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tiếp tục là nhóm hàng nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch xấp xỉ 40 tỷ USD.

Thuỷ điện ĐăkBa do Vinaconex đầu tư xây dựng sắp hoà lưới điện quốc gia

Tổng Công ty Vinaconex vừa thông báo, chưa đầy 18 tháng kể từ ngày khảo sát địa hình núi Trường Sơn, dự án đầu tư xây dựng Thủy điện ĐăkBa đã đạt 70% sản lượng, sẽ hoàn thành vượt tiến độ và dự kiến hòa lưới điện Quốc gia vào tháng 12/2022.

Giá tăng gấp 4, nông dân thắp đèn nhổ hành đêm, che bạt thu hoạch giữa trưa

Thời điểm này, giá hành hoa tại Nghệ An tăng gấp 4 so với dịp sau Tết nguyên đán. Người dân ra đồng từ giữa đêm hoặc che bạt làm xuyên trưa để "cướp giá".

Chuyên gia công nghệ chia sẻ ‘chìa khoá’ giúp ngân hàng hút khách

Nâng cao trải nghiệm người dùng đang là yêu cầu sống còn của các ngân hàng số trong cuộc chạy đua ngày càng khốc liệt để thu hút và giữ chân người dùng.

Hai cú dập liên tiếp, chưa kịp hồi sức đã trọng thương

Nhiều doanh nghiệp vận tải hàng hóa, vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đang rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan”. Dịch bệnh chưa qua thì giá xăng tăng mạnh, 2 cú dập khiến DN khốn đốn vì chưa kịp hồi sức đã trọng thương

Hàng điện máy đầy bẫy công nghệ

Nhiều sản phẩm điện máy, điện lạnh hiện nay được tích hợp công nghệ nhằm tăng tính năng nhưng nếu người tiêu dùng không biết sử dụng thì lợi bất cập hại.

Quán bia hơi Hà Nội 'hốt bạc' ngày nắng nóng

Thời tiết nắng nóng đã đẩy doanh số và thu nhập của các quán bia hơi ở Hà Nội tăng gấp 3-4 lần.

Ông lão bán vé số trúng độc đắc, bỗng dưng có 2,7 tỷ đồng và cái kết về quê chăn vịt

Ăn chơi trác táng và tiêu tiền không biết xót nên chẳng mấy chốc ông S đã tiêu hết gần tỷ đồng. Lúc này, nhiều bác cán bộ hưu trí trong ấp thương tình khuyên bảo nhưng ông không nghe.

Ngân hàng đại hạ giá khoản nợ hơn 800 tỷ của ông chủ sân golf Đầm Vạc

Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) vừa tiếp tục thông báo bán đấu giá khoản nợ hơn 800 tỷ đồng của Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển Đô thị, ông chủ của Dự án đầu tư xây dựng sân golf Đầm Vạc...

Loạt dự án đang thế chấp bị ngân hàng rao bán

Grand Sentosa; Tricon Tower; PV Gas Tower; Dự án sân golf, biệt thự Đầm Vạc… là những dự án bất động sản được thế chấp cho các khoản nợ đang bị ngân hàng rao bán.

Vào mùa nóng, thợ sửa máy lạnh kiếm 100 triệu/tháng

Thời tiết oi bức tại TP.HCM đang khiến nhu cầu sửa máy lạnh tăng cao. Thu nhập của thợ trong lúc cao điểm có thể lên đến 100 triệu đồng/tháng.